Giao tiếp, ứng xử, y đức hướng đến sự hài lòng của người bệnh

Thứ bảy - 10/08/2019 08:52
Bên cạnh phát triển chuyên môn, việc bồi dưỡng phát triển con người cũng luôn được Bệnh viện quốc tế Minh Anh ưu tiên trong mục tiêu phát triển bền vững.
giao tiep minhanh 1


Kỹ năng giao tiếp, ứng xử phù hợp của nhân viên y tế không chỉ giúp đạt hiệu quả công việc, mang lại trải nghiệm tốt cho người bệnh, mà còn giúp ích trong cuộc sống hàng ngày cho mỗi cá nhân.

giao tiep minhanh 2


“Học ăn, học nói, học gói, học mở”  câu tục ngữ quen thuộc nhằm chỉ tự thân mỗi người cần học cách giao tiếp, ứng xử  để hoàn thiện bản thân. Và trong công việc, những ngành nghề tiếp xúc với khách hàng nhiều thì kỹ năng giao tiếp là điều không thể thiếu. Bệnh viện là môi trường rất cần đến kỹ năng này, giao tiếp, ứng xử với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tốt, sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị.

Untitled 1
PGS.TS. Nguyễn Hoài Nam

Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp cho quá trình trao đổi thông tin giữa điều dưỡng  và bệnh nhân thuận lợi hơn. Như chúng ta đã biết, yếu tố tâm lý quyết định rất nhiều đến sức khỏe của một người. Sự ân cần, cởi mở của nhân viên y tế luôn là yếu tố cần thiết để tạo tâm lý thoải mái, tâm lý được tôn trọng cho bệnh nhân. Thái độ giao tiếp của người điều dưỡng  sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bệnh nhân cũng như kết quả hoạt động của cơ sở y tế. Chính vì vậy kỹ năng giao tiếp đối với một điều dưỡng viên là không thể thiếu.

Theo PGS.TS. Nguyễn Hoài Nam - cố vấn Bệnh viện quốc tế Minh Anh - hoạt động giao tiếp giữa thầy thuốc và bệnh nhân góp phần quan trọng trong sự thành công của điều trị. Bởi có những bệnh nhân rất khó giao tiếp như người tự kỷ, tự tôn, ích kỷ, thiếu kiềm chế, không nói thật... Ngược lại, người thầy thuốc cũng rất khó thành công nếu thiếu lịch sự, không tế nhị, có hành vi cử chỉ quá lố, nói năng thiếu quả quyết... Người thầy thuốc cũng cần hiểu và chia sẻ với bệnh nhân, giúp họ vượt qua sự e dè, lo lắng và các rào cản xảy ra trong quá trình giao tiếp.

giao tiep minhanh 4


Học tập, trau dồi, rèn luyện “kỹ năng giao tiếp, ứng xử phù hợp”  luôn là mục tiêu mà Bệnh viện quốc tế Minh Anh hướng đến. Chính vì vậy, một trong những nội dung hợp tác giữa Bệnh viện quốc tế Minh Anh và Đại học Hoa Sen TP. HCM là chương trình tập huấn về kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho nhân viên y tế đang công tác tại bệnh viện.

giao tiep minhanh 5

 

giao tiep minhanh 8


Tuy là chương trình bồi dưỡng ngắn ngày, nhưng với sự hướng dẫn sinh động và đầy “ tâm lý” của  Thạc sĩ Nguyễn Thị Ngọc Giàu -  Bộ môn Tâm lý - Đại học Hoa Sen đã thu hút đông đảo bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế đến tham dự.

giao tiep minhanh 9

 

giao tiep minhanh 11


Kiến thức từ những buổi học sẽ giúp đội ngũ bệnh viện thể hiện tốt văn minh trong giao tiếp, tạo mối thiện cảm với các kỹ năng chuyên môn giỏi và nắm bắt tâm lý người bệnh - đó là các yếu tố trong những chỉ số hấp dẫn của một bệnh viện - làm người bệnh cảm thấy hài lòng và muốn quay trở lại bệnh viện khi chẳng may bị đau ốm. 

giao tiep minhanh 10 1


Song song với chương trình hợp tác, sinh viên Khoa Tâm lý của Đại học Hoa Sen cũng đã được Bệnh viện quốc tế Minh Anh tiếp nhận để thực tập. Các bạn được trải nghiệm cung cách làm việc trong môi trường y tế, trực tiếp tiếp xúc với người bệnh, tham gia thực hiện công tác khảo sát, ghi nhận phản hồi trong và sau quá trình điều trị của bệnh nhân.

giao tiep minhanh 12
 
giao tiep minhanh 13

Nguồn tin: BVQT Minh Anh

Tổng điểm nội dung là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá

  Ý kiến khác

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?