Ung thư – đâu thể là tuyệt vọng !

Thứ năm - 27/08/2020 07:50
Ung thư không phải là dấu chấm hết, mỗi thể ung thư có cơ chế bệnh và tiên lượng sống khác nhau. Nhiều bệnh ung thư độ ác tính thấp, thời gian tiến triển chậm và hoàn toàn có thể điều trị khỏi.

Ngày trước, khi nghe bác sĩ báo bị ung thư, hầu hết ai cũng hoang mang, tuyệt vọng… Ngày nay, trước những tiến bộ của y học, đặc biệt là mảng tầm soát và điều trị, nhiều người đã vững vàng tâm lý hơn, hiểu rõ bệnh mình, tuân thủ tốt việc điều trị…  Không ít người sống thêm 5 năm, 10 năm, hoặc hơn thế nữa: vượt qua và khỏi bệnh.

ung thu minh anh
TS.BSCKII Lê Huy Hòa - Phòng khám Chuyên Gia BVQT Minh Anh khám, tư vấn cho một bệnh nhân

Bệnh lý ung thư có hàng trăm loại, mỗi loại có cơ chế bệnh và tiên lượng sống khác nhau. Trong đó, có những loại ung thư độ ác tính thấp, thời gian tiến triển chậm và hoàn toàn có thể điều trị khỏi.

Bệnh ung thư thường được xếp thành 4 giai đoạn từ giai đoạn I, II, III, IV, phụ thuộc vào mức độ xâm lấn và di căn của bệnh. Giai đoạn bệnh là yếu tố quan trọng quyết định đến phác đồ điều trị và tiên lượng. Thí dụ: tỷ lệ sống thêm 5 năm của ung thư dạ dày giai đoạn I: 88-94%, giai đoạn II: 68-82%, tuy nhiên khi bệnh di căn đến cơ quan khác (giai đoạn IV) sống thêm 5 năm chỉ đạt khoảng 5%. Còn ở ung thư đại trực tràng, khi bệnh ở giai đoạn I – III, chưa xâm lấn qua cơ quan khác, phẫu thuật có thể chữa khỏi bệnh.

Hiện nay, với những tiến bộ mới trong sàng lọc, chẩn đoán sớm và điều trị ung thư, một số bệnh ung thư có thể được phát hiện ở giai đoạn rất sớm, có thể điều trị khỏi hoàn toàn và ít tốn kém về kinh tế như ung thư vú, cổ tử cung, đại trực tràng, tuyến tiền liệt.

Phương tiện điều trị ung thư chính là phẫu thuật (phẫu trị), xạ trị, hóa trị, trong đó hóa trị có thêm thuốc gọi là thuốc sinh học (thuốc nhắm trúng đích); thuốc miễn dịch, thuốc nội tiết, cộng với một số kỹ thuật điều trị ung thư mới  như: phẫu thuật bằng rô bốt, hay hủy u bằng sóng cao tần trong ung thư tiết niệu; tái tạo vú trì hoãn hai thì bằng túi giãn mô; phẫu thuật ung thư thanh quản giai đoạn sớm bằng laser CO2… đã đem lại những kết quả đáng khích lệ.

Kể cả giai đoạn muộn, điều trị vẫn mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân. Mục tiêu điều trị ở giai đoạn này thay vì điều trị khỏi sẽ là điều trị kéo dài thời gian sống thêm, điều trị giảm đau, giảm các triệu chứng… đem lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho bệnh nhân.

Do đó, thay vì tuyệt vọng, sớm đầu hàng số phận, bệnh nhân ung thư cần gặp bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn cặn kẽ về bệnh, giai đoạn bệnh, các biện pháp điều trị và tiên lượng bệnh. Những tiến bộ trong y học đều với mục đích phục vụ con người, các bạn không nên bỏ lỡ những thành tựu của thời đại để dành lại cuộc sống của mình.

Quý khách có nhu cầu xin liên hệ Phòng khám Chuyên gia – BVQT Minh Anh …..và đặt hẹn trước để được hướng dẫn cụ thể nhất.

logo chuanBỆNH VIỆN QUỐC TẾ MINH ANH

Số 36 Đường số 1B, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP. HCM
Điện thoại: (028) 62600818 - 62600848
Web: minhanhhospital.com.vn
Fb: facebook.com/bvminhanh

Nguồn tin: BVQT Minh Anh tổng hợp

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến khác

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?