BVQT Minh Anh phẫu thuật thành công u quái trung thất nặng 3kg

Ngày 28/6 vừa qua, Bệnh viện quốc tế Minh Anh đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân có u trung thất chèn ép toàn bộ lồng ngực trái nặng 3kg.
U quai trung thất minhanh
U trung thất chiếm 90% bệnh lý trung thất

Chị C.T.T., sinh năm 1998, từ 4 năm qua  chị phải chịu những đợt mệt mỏi, khó thở.

H 2 Hình X quang trước và sau khi phẫu thuật
Hình X quang trước (hình trái) và sau khi phẫu thuật

Qua thăm khám và các kết quả chụp X-quang, chụp CT ngực, bác sĩ phát hiện chị có một u quái trung thất lớn chiếm toàn bộ khoang ngực trái. Sau quá trình hội chẩn, các bác sĩ buộc phải chỉ định mổ hở vì khối u quá lớn để  bóc tách toàn bộ khối u này.

H 3 Khối u trung thất nặng 3kg được bóc tách ra khỏi lồng ngực bệnh nhân
Khối u trung thất nặng 3kg được bóc tách ra khỏi lồng ngực bệnh nhân

Sau 90 phút, ê kip phẫu thuật của bệnh viện đã cắt bỏ hoàn toàn khối u thành công, tránh được nguy cơ chèn ép tĩnh mạch chủ, tim, phổi, có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân bất cứ lúc nào.

H 4 BS Nguyễn Công Nhựt Trưởng khoa Phẫu thuật Gây mê Hồi sức kiểm tra sức khỏe bệnh nhân sau ca mổ
Bác sĩ CKI. Nguyễn Công Nhựt - Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê Hồi sức kiểm tra sức khỏe bệnh nhân sau ca mổ

Theo bác sĩ Đồng Lưu Ba - nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật lồng ngực và  tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết

H 5 Bác sĩ CK2 Đồng Lưu Ba nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật lồng ngực và tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy
Bác sĩ CK2 Đồng Lưu Ba - Nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật lồng ngực và  tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy

“Khối u trung thất, chủ yếu được tạo ra từ các tế bào mầm hoặc tế bào tăng sinh trưởng trong mô tuyến ức, mô thần kinh, mô bạch huyết có thể là lành tính hoặc ác tính, giai đoạn sớm bệnh nhân gần như không có triệu chứng, chỉ đến khi người bệnh trưởng thành mới xuất hiện những bất thường như: đau ngực, khó thở, ho ra máu, sụt cân, suy yếu cơ thể, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chức năng sống, chức năng hô hấp, tuần hoàn...  .

Nếu không được phát hiện, phẫu thuật loại bỏ kịp thời, khối u có thể xâm lấn gây chèn ép tim, phổi, mạch máu lớn … cản trở quá trình tuần hoàn, hô hấp, đe dọa tính mạng của người bệnh. Vì vậy, các khối u trung thất cần được chẩn đoán, phát hiện và xử trí kịp thời như trường hợp bệnh nhân C.T.T. để tránh các biến chứng phức tạp có nguy cơ gây tử vong.”

Hiện tại, bệnh nhân C.T.T. đã tỉnh táo, vết mổ khô, sức khỏe ổn định và dự kiến sẽ xuất viện trong thời gian ngắn.

H 6 Bệnh nhân sau phẫu thuật đã tỉnh táo, ổn định, được nhân viên y tế chăm sóc, thay băng 1
Bệnh nhân sau phẫu thuật đã tỉnh táo, ổn định,  được nhân viên y tế chăm sóc, thay băng...

Nguồn tin: BVQT Minh Anh