Chẩn đoán và điều trị tổn thương tuyến vú bằng máy VABB

Sinh thiết vú có hỗ trợ thiết bị hút chân không - VABB được sử dụng để sinh thiết một khối u nghi ngờ ở vú. Tổn thương này có thể được phát hiện khi khám bệnh, hay trên chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, nhũ ảnh và MRI.
Vacuum Assisted Biopsy 420x210

Để sinh thiết khối u, thay vì phải mổ hở, bác sĩ sẽ đưa kim của máy VABB vào vú của bệnh nhân và dùng lực hút chân không để cắt và hút mẫu mô ra,  rồi gởi đi xét nghiệm tế bào học. Sinh thiết này được thực hiện dưới hướng dẫn của siêu âm, nhũ ảnh hay MRI.

Sinh thiết vú có hỗ trợ thiết bị hút chân không VABB còn được sử dụng để lấy toàn bộ những khối u lành tính như bướu sợi tuyến, bướu nhú, viêm vú có kích thước lớn đến 8cm. Như vậy bệnh nhân sẽ tránh được một cuộc mổ hở, không bị sẹo. Điều này đặc biệt có lợi khi bệnh nhân có nhiều khối u ở vú.

Lợi điểm của sinh thiết vú VABB trong tổn thương tuyến vú

- Dễ thực hiện

- Xâm lấn tối thiểu (không sẹo, gây tê tại chỗ, không cần nằm viện)

- Giảm chi phí chăm sóc sức khỏe

- Kết quả rất tốt

- Tỉ lệ biến chứng thấp (3-5%)

- Có thể làm lại nếu cần

sinh thiet vu
Bệnh nhân thực hiện sinh thiết vú VABB tại Bệnh viện quốc tế Minh Anh

Chỉ định áp dụng VABB

- U vú sờ thấy được

- Tổn thương vú không sờ thấy: Khối tổn thương nhỏ, biến dạng cấu trúc, vi vôi hóa

- Cắt bỏ những tổn thương lành tính: Bướu sợi tuyến vú; Thay đổi sợi bọc tuyến vú; Tổn thương dạng tuyến và dạng nang; Các nang phức hợp và áp xe

- Kết quả sinh thiết lõi-kim nghi ngờ hay thất bại

- Bệnh nhân có những triệu chứng chủ quan hoặc đau với tổn thương BI-RADS 3 đến 4 hoặc 5.

sinh thiet vu 2
Chẩn đoán sớm ung thư vú, điều trị hết bướu, không sẹo, thẫm mỹ

Giá trị sinh thiết vú VABB

- Chẩn đoán sớm ung thư vú ngay cả khi tổn thương vú không sờ thấy