Polyp mũi, xoang

Niêm mạc là một lớp bảo vệ bên trong mũi và các xoang cũng như làm ẩm không khí hít vào. Khi bị kích thích do viêm hoặc dị ứng, niêm mạc mũi trở nên sưng và đỏ, và nó có thể gây sổ mũi.

Nếu niêm mạc bị kích thích kéo dài có thể hình thành polyp mũi. Polyp là một khối tròn giống như một nang nhỏ, có thể làm tắc nghẽn mũi.

polyp mũi minhanh

Nguyên nhân

Mặc dù một số người có thể phát triển polyp mũi mà không có vấn đề nào về mũi trước đó,  nhưng thông thường có các tác nhân gây ra polyp mũi bao gồm:

• Viêm xoang mạn tính hoặc tái phát
  • Hen suyễn
  • Viêm mũi dị ứng
  • Bệnh xơ nang
  • Hội chứng Churg-Strauss
  • Nhạy cảm với các thuốc kháng viêm non- steroid, là một đáp ứng giống như dị ứng với các thuốc kháng viêm như ibuprofen hoặc aspirin.

Bệnh cũng có thể có khuynh hướng di truyền do các gen gây ra đáp ứng của niêm mạc mũi với các tác nhân gây viêm.

Triệu chứng

Các triệu chứng của polyp bao gồm nghẹt mũi, viêm xoang, mất cảm giác mùi, chảy nước mũi dày, nặng mặt và thở bằng miệng. Viêm xoang tái phát có thể là kết quả của polyp. Bệnh lý polyp mũi kéo dài, không điều trị có thể gây ra sự phá hủy xương mũi và mở rộng mũi.

Khi polyp phát triển lớn hơn, cuối cùng chúng sẽ tăng sinh vào khoang mũi dẫn đến các triệu chứng. Các triệu chứng nổi bật nhất của polyp mũi là tắc nghẽn đường mũi.

polyp mui minhanh
Polyp mũi đôi khi gây nhiều vấn đề cho việc hô hấp

Biến chứng

Polyp mũi tuy không gây nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng nhưng có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm khác như:

• Viêm xoang cấp hoặc mãn tính.
  • Ngưng thở lúc ngủ: một tình trạng nguy hiểm trong đó bệnh nhân sẽ ngưng thở và thở lại nhiều lần trong khi ngủ.
  • Biến dạng khuôn mặt: Cấu trúc của mặt bị biến đổi gây song thị hoặc hai mắt xa nhau một cách bất thường. Biến chứng này hiếm gặp và thường xảy ra ở những bệnh nhân bị xơ nang phổi.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo nên đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra khi phát hiện thấy bất cứ dấu hiệu nào của polyp mũi trên sức khỏe.

Điều trị

Dựa trên mức độ polyp và tình trạng sức khỏe toàn thân của bệnh nhân, bác sĩ sẽ tư vấn lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Trong trường hợp có một hoặc nhiều polyp mũi nhỏ, có thể sử dụng các thuốc giảm phản ứng viêm, tăng luồng không khí qua mũi và làm teo nhỏ bớt polyp.

Khi điều trị nội khoa không hiệu quả, bác sĩ có thể dùng phẫu thuật để cắt bỏ polyp mũi. Các phẫu thuật được thực hiện tùy thuộc vào số lượng và vị trí của polyp.

Bệnh polyp mũi, ngay cả khi được điều trị triệt để vẫn thường có khả năng cao tái phát lại. Vì thế bệnh nhân cần chú ý chăm sóc sức khoẻ và thường xuyên khám định kỳ.

Các bài viết về bệnh Tai Mũi Họng có thể bạn quan tâm.

►VẸO VÁCH NGĂN MŨI

►VIÊM XOANG MẠN

►VIÊM XOANG CẤP

►VIÊM TAI GIỮA