5 sai lầm sử dụng thuốc giảm đau rước bệnh vào người

Thứ tư - 31/08/2022 07:38
Sai lầm dùng thuốc khá phổ biến nhưng đối với thuốc giảm đau lại nan giải hơn. Năm sai lầm dưới đây nằm trong số này kể cả thuốc theo toa hoặc không kê đơn. Mọi người nên tham khảo để sử dụng hiệu quả và tránh các tác dụng phụ gây tổn thương tới sức khỏe.
ds nguyen ba hong
DS. NGUYỄN BÁ HỒNG
Nguyên Trưởng khoa Dược BVĐH Y Dược TP. HCM
Trưởng khoa Dược BVQT Minh An
   1.Tăng gấp đôi liều
   Bác sĩ thường kê đơn thuốc giảm đau với liều lượng mà họ tin rằng sẽ mang lại lợi ích lớn nhất, và rủi ro thấp nhất. Tăng gấp đôi hoặc gấp ba liều sẽ không làm giảm tốc độ hạ đau mà lại khởi phát của các tác dụng phụ có hại. Với một số loại thuốc giảm đau, nếu dùng liều tăng, sẽ khiến liều đầu không có tác dụng, không kiểm soát được cơn đau, vì vậy đừng tăng gấp đôi là không nên.
 
   2. Tự ý dùng thuốc giảm đau
   Thậm chí còn không cần đọc kỹ nhãn khi sử dụng, nói cách khác là không biết đang dùng loại thuốc gì. Nhiều loại thuốc không kê đơn  (OTC) là những thuốc kết hợp, có chứa đầy đủ các thành phần giảm đau. Nên không đọc kỹ nhãn mác dễ gây hại nhiều hơn, như trường hợp thuốc giảm đau có chứa acetaminophen.
 
   3. Dùng thuốc giảm đau khi đang dùng thuốc kích thích
   Thuốc giảm đau và rượu nói chung sẽ tăng cường tác dụng của nhau. Đó là lý do tại sao nhiều loại thuốc kê đơn được dán nhãn "không uống với rượu". Bệnh nhân nên chú ý đến cảnh báo về rượu, rượu có thể khiến say và một số loại thuốc giảm đau cũng có thể khiến cơ thể có cảm giác đó nên càng nguy hiểm. Ngoài ra thuốc giảm đau có thể tương tác với thảo dược và thực phẩm chức năng khác đang dùng và tăng nguy cơ tác dụng phụ. Ví dụ, aspirin có thể ảnh hưởng đến hoạt động của một số loại thuốc tiểu đường không phải insulin; codeine và oxycodone có thể gây trở ngại cho thuốc chống trầm cảm.
 
   4. Dùng thuốc giảm đau khi lái xe
   Những người dùng thuốc giảm đau có các phản ứng khác nhau, gây buồn ngủ khi lái xe. Vì vậy, nên thử nó ở nhà trước, và xem cảm giác, không nên uống hai viên trước khi điều khiển phương tiện giao thông.
 
   5. Nghiền nhỏ thuốc trước khi uống
   Thuốc chữa bệnh nói chung được ví như cỗ máy liên hoàn, chúng không hoạt động theo cách tách rời. Trừ khi bạn được hướng dẫn cụ thể để làm như vậy còn không, không được bẻ ra hay nghiền nhỏ, sẽ giảm tác dụng viên thuốc.
 
   Bí quyết sử dụng thuốc giảm đau, an toàn, hợp lý
   Để sử dụng thuốc giảm đau mang lại hiệu quả thì trước tiên nên tránh các sai lầm như nêu ở trên và nên thực hiện việc làm sau: Đọc kỹ nhãn mác và thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa; uống thuốc theo chỉ dẫn và theo dõi các tác dụng phụ hoặc tương tác nhanh.
 
   ·       Hãy nhớ đọc nhãn và tờ hướng dẫn khi bạn mua thuốc giảm đau không kê đơn (như aspirin, acetaminophen hoặc ibuprofen) hoặc thuốc theo toa.
 
   ·       Nên nói cho bác sĩ về các loại thuốc khác đang sử dụng. Đừng dựa vào hồ sơ bệnh án vì thông tin có thể không đầy đủ hoặc bác sĩ có thể bỏ sót.
 
   ·       Đưa ra những câu hỏi khi kê đơn như bạn có thể lái xe khi dùng thuốc được không? Tôi có thể uống rượu khi đang dùng thuốc này không? Và tôi có thể thực hiện những bước nào để tránh bị lệ thuộc hoặc nghiện loại thuốc này? v.v
 
   ·       Tìm hiểu những tác dụng phụ liên quan và việc cần làm khi có tác dụng phụ xảy ra. Thực hiện theo các hướng dẫn khi dùng thuốc giảm đau. Nếu cơn đau mình giảm, hãy liên hệ với văn phòng bác sĩ để điều chỉnh liều lượng cho phù hợp.
 
   ·       Không được tự ý ngưng thuốc giảm đau. Nếu bạn cảm thấy đã đến lúc từ bỏ thuốc giảm đau, hãy nói chuyện với bác sĩ và hỏi về cách tốt nhất để tránh bị lệ thuộc vào thuốc.
 
   ·       Cân nhắc ghi nhật ký trong quá trình dùng thuốc, đặc biệt nếu bị thương nặng trong vụ tai nạn, hoặc mắc bệnh đau mãn tính.
 
   ·       Cuối cùng, không bao giờ dùng thuốc giảm đau theo đơn của người khác. Chúng không được kê đơn cho bạn nên tác dụng cũng khác, do cơ địa mỗi người không giống nhau và ăn uống, dùng thực phẩm dưỡng sinh, thuốc bổ khác nhau.
 

Tác giả bài viết: BVQT Minh Anh

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến khác

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?