Mẹ cho em đôi mắt sáng ngời

Thứ hai - 07/06/2021 08:04
MẸ CHO EM ĐÔI MẮT SÁNG NGỜI
để nhìn đời, và để làm duyên.
Đời cho em đôi mắt màu đen
để thương để nhớ,
để ghen, để hờn
( Bài hát: Đôi mắt – Xuân Hồng)
  Trong tháng thứ hai sau khi ra đời,  sự tương tác của trẻ sơ sinh có phải là cái nhìn “ nhận biết” với mọi người xung quanh không? Vâng, đôi mắt bao giờ cũng là nơi tình cảm biểu lộ trước. Cái biểu lộ đó theo suốt cuộc đời mỗi chúng ta, bối rối, lo lắng, thẹn thùng, hạnh phúc, hoan hỉ, buồn bã…đều biểu hiện trên đôi mắt. Các thi sĩ do đó thường ví cặp mắt như là  cửa sổ của tâm hồn.
 
Tháng thứ hai sau khi ra đời,  sự tương tác của trẻ sơ sinh là cái nhìn “ nhận biết” với mọi người xung quanh
  Và trong hoạt động thường ngày, có thể nói thị giác là giác quan căn bản của con người. Nhờ vào đôi mắt sáng,  chúng ta có thể dễ dàng tự do đi đứng, tư duy và sáng tạo. Cũng nhờ cặp mắt, mà chúng ta có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp muôn màu, muôn vẻ của thiên nhiên… Mất đi thị giác, mọi hoạt động căn bản con người đều bị đình trệ.

  Vì vậy “giàu hai con mắt, khó hai bàn tay” – một cách ví von cũng nhằm thể hiện tầm quan trọng đó, đôi mắt cần được chăm sóc, giữ gìn…Hay nói cách khác, phải biết bảo vệ thị lực.

  Gặp Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Minh chuyên ngành nhãn khoa trong một khu vực chuyên khoa mắt tiện nghi và thoáng đãng của Bệnh viện quốc tế Minh Anh, tôi có dịp trao đổi với bác sĩ rất nhiều những vấn đề liên quan đến “cửa sổ của tâm hồn”  này, đặc biệt là vấn đề thị lực.

  Theo bác sĩ Tuyết Minh, thị lực là khả năng của mắt nhận thức rõ các chi tiết, nói một cách chính xác hơn, thị lực là khả năng của mắt nhận ra sự tách biệt giữa  2 điểm gần nhau nhất. Và  giảm thị lực là một vấn đề phổ biến ở tuổi học đường và tiếp đến,  là giai đoạn bước sang tuổi trung niên.

  Giảm thị lực được hiểu là tình trạng giảm khả năng nhìn ở một mức độ nào đó, do những vấn đề không thể khắc phục được bằng đeo kính,  hoặc ở những người có khả năng nhìn kém khi không đeo kính gọng hoặc kính áp tròng.
 
Tật khúc xạ ảnh hưởng đến thị lực
  Theo những thống kê y khoa cho thấy,  nguyên nhân phổ biến nhất của  giảm thị lực trên toàn cầu là tật khúc xạ (43%), cườm khô (33%) và cườm nước (2%). Các tật khúc xạ bao gồm bệnh võng mạc đái tháo đường, tắc mạch võng mạc... Kết quả điều trị phụ thuộc vào bệnh lý của mắt, có thể phục hồi  hoàn toàn, hay chỉ giữ được thị lực còn lại...

  Theo y học, những đối tượng bị  giảm thị lực không thể khắc phục được bằng việc đeo kính gọng, kính áp tròng hoặc phẫu thuật thì được gọi là thị lực thấp. Thị lực thấp không bao gồm những trường hợp bị mù hoàn toàn bởi mắt vẫn còn khả năng nhìn với một phần thị lực còn lại.
Nếu thị lực nằm trong khoảng từ 20/40 - 20/200 thì được gọi là mất thị giác từng phần.

  Hiện tượng mắt bị mờ ( giảm thị lực)  là một trong những triệu chứng dễ nhận thấy để người ta cảm thấy khó chịu. Với trẻ em có thể dẫn đến học lực bị sút kém.
 
Bác sĩ Tuyết Minh và thiết bị đo, khám mắt
  Vì thế, để bảo vệ thị lực, khi có những vấn đề về mắt - đối với trẻ em - cần đưa đến bác sĩ chuyên khoa mắt để  khám và điều trị ( hầu hết là tật khúc xạ). Đối với người lớn, khi có hiện tượng nhìn mờ - ngoài việc đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt, tốt hơn hết là kiểm tra thị lực và nhãn áp định kỳ hàng năm. Người bị bệnh đái tháo đường nên khám đáy mắt hàng năm, để phát hiện sớm các biến chứng ở mắt của bệnh. Các phòng khám chuyên khoa mắt có đủ thiết bị để kiểm tra, xác định chính xác tình trạng bệnh của mắt cũng như mức độ nhìn mờ  để có cách điều trị cụ thể, và có khi nhờ kiểm tra mà tìm ra được bệnh nền khiến thị lực bị giảm.

  Bác sĩ Tuyết Minh cho biết Phòng khám Nhãn khoa BVQT Minh Anh đã tiếp nhận và điều trị cho nhiều bệnh nhân có các vần đề thị lực, như:
  Bệnh lý thủy tinh thể
  Bệnh lý đáy mắt
  Tật khúc xạ
  Bệnh Glaucoma
  Chấn thương ở mắt
  Và nhiều bệnh lý nhãn khoa khác…
 
  HÃY TRÂN TRỌNG VỚI ĐÔI MẮT - GIÁC QUAN CĂN BẢN CỦA MÌNH NHÉ!

Tác giả bài viết: Khắc Phương - BVQT Minh Anh

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến khác

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?