Những lưu ý khi bảo quản và sử dụng thuốc an toàn cho trẻ nhỏ

Thứ hai - 29/08/2022 07:45
Trong y học, quan điểm coi trẻ là ‘người lớn thu nhỏ" là không chính xác, nhất là khi dùng thuốc chữa bệnh. Vì lý do này, các bậc phụ huynh cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng thuốc trị bệnh, do sự hấp thu, chuyển hóa và thải trừ của thuốc trong cơ thể trẻ không giống người lớn.
DS. NGUYỄN BÁ HỒNG
Nguyên Trưởng khoa Dược BVĐH Y Dược TP. HCM
Trưởng khoa Dược BVQT Minh Anh
   Lưu ý sử dụng thuốc an toàn
   Mỗi năm, hàng ngàn trẻ em được điều trị tại các khoa cấp cứu sau khi phát hiện thấy dùng thuốc chữa bệnh không đúng cách, sai liều lượng. Để giảm thiểu sự cố này, các bậc phụ huynh cần học cách thực hành định lượng và bảo quản thuốc an toàn. Sai sót về liều lượng thuốc (quá nhiều hoặc quá ít) là sai sót thường  gặp khiến tỷ lệ cấp cứu gia tăng .
 
   Khi cho trẻ uống thuốc dạng lỏng, việc nhầm lẫn về đơn vị đo lường có thể dẫn đến sai sót. Ví dụ, cho trẻ uống 5 thìa cà phê (tsp) thay vì liều 5 mililít (ml), đã dẫn đến việc cho trẻ uống nhiều hơn gấp 5 so với liều lượng quy định.
 
   Để tránh sai sót, các tổ chức chuyên môn y tế khuyến nghị sử dụng mililit (ml) khi kê đơn thuốc dạng lỏng uống, ml là đơn vị duy nhất xuất hiện trên hướng dẫn dùng thuốc, nhãn và dụng cụ định lượng (chẳng hạn như ống tiêm hay cốc định lượng). Điều quan trọng là luôn sử dụng thiết bị định lượng đi kèm với thuốc để đảm bảo đúng liều lượng. Không nên dùng thìa gia đình để đong thuốc vì chúng có rất nhiều hình dạng, kích cỡ khác nhau.
 
Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ uống thuốc
    Mẹo đơn giản để dùng thuốc an toàn
    Không dùng thuốc trước khi có chỉ định của bác sĩ. Nên tuân theo đúng chỉ định của bác sĩ. Cần tìm hiểu kỹ về tác dụng chính và tác dụng phụ của thuốc

    Không được pha trộn các loại thuốc với nhau, không cho trẻ uống thuốc chung với sữa, nước trái cây

    Liều lượng, nên đọc kỹ tất cả thông tin trên nhãn thuốc và làm theo hướng dẫn. Không cho trẻ uống thuốc thường xuyên hơn hoặc với số lượng lớn hơn mức ghi trên bao bì.

    Đo đúng lượng, đo liều lượng bằng dụng cụ định lượng (ống tiêm hoặc cốc định lượng) cấp kèm với thuốc. Nếu không có thiết bị định lượng, hãy hỏi dược sĩ của bạn. Không dùng thìa gia dụng để đút thuốc cho trẻ. Nếu chưa hiểu cần hỏi kỹ dược sĩ, bác sĩ trước khi dùng thuốc cho trẻ.

   Trong quá trình dùng thuốc nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cần thông báo cho bác sĩ ngay
 
   Lưu ý bảo quản thuốc an toàn
   Hàng năm, có tới hàng chục trẻ nhỏ được điều trị tại các khoa cấp cứu sau khi tự ý uống thuốc hoặc dùng sai liều lượng. Sau khi đảm bảo rằng trẻ nhận được đúng số lượng thuốc, điều quan trọng không kém là đảm bảo rằng thuốc ngay lập tức được đưa về vị trí cất giữ an toàn.

   Chọn nơi an toàn: Nên tìm nơi an toàn nhất để cất giữ thuốc. Vị trí phải cao và xa, khuất tầm nhìn và tầm tay với của trẻ nhỏ.

   Khóa nắp an toàn: Luôn khóa nắp, vặn chặt nắp lọ chai thuốc. Nếu lọ có nắp xoay, hãy vặn nó cho đến khi bạn nghe thấy tiếng tách hoặc không thể vặn được nữa.

   Cất thuốc: Sau khi khóa nắp an toàn, ph đặt thuốc trở lại vị trí cất giữ an toàn. Trẻ em tò mò hành động nhanh, vì vậy đừng bao giờ để thuốc trên kệ bếp hoặc cạnh giường của trẻ bị bệnh.

   Nhắc nhở mọi người trong nhà chú ý cất giữ vật dụng riêng nếu trong đó có chứa  thuốc chữa bệnh. Nên để xa và khuất tầm nhìn của trẻ, nếu trong nhà có trẻ nhỏ.

   Khi gia đình đi du lịch có trẻ nhỏ và mang theo thuốc chữa bệnh tìm nơi cất giữ thuốc an toàn, khuất tầm nhìn và tầm với của trẻ nhỏ, chẳng hạn như trên nóc tủ cao hay két sắt được khóa bằng mật mã để  giữ an toàn cho trẻ nhỏ.
 

Tác giả bài viết: BVQT Minh Anh

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến khác

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?