Sai lầm mọi người dễ mắc sau tai nạn giao thông

Thứ sáu - 24/02/2023 10:11
Đây là những lỗi phổ biến mọi người dễ mắc khi đến gặp bác sĩ và các nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe, phần lớn là tai nạn giao thông.
bs nguyen nam anh
ThS.BS. NGUYỄN NAM ANH
Chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình
Bệnh viện Quốc tế Minh Anh
 

1. Để quá lâu sau tai nạn mới đến gặp bác sĩ

Rất nhiều trường hợp, nạn nhân cố gắng “chịu đựng” trong nhiều ngày (thậm chí vài tuần) sau một vụ tai nạn, với hy vọng cơn đau sẽ tự biến mất. Nếu cơn đau không tự khỏi trong vài ngày mới đưa đến điều trị y tế. Nếu đợi vài ngày sau tai nạn mới tìm cách điều trị, và tin tưởng vào công ty bảo hiểm thì hiểm họa sẽ đến đối với người trong cuộc.
Giải pháp:

Cho dù kiện tụng đòi bồi thường hay xử lý đúng sai, thì điều cần làm trước tiên là đưa bệnh nhân đi cấp cứu càng sớm càng tốt. Tính mạng con người là trên hết. Mặc dù việc được chăm sóc y tế ngay sau khi xảy ra tai nạn là rất quan trọng, việc đến gặp luật sư trước khi đưa nạn nhân đến bệnh viện là giải pháp chưa phù hợp, nếu khoogn nói tiền bạc được ưu tiên so với tính mạng.

2. Bỏ lỡ cuộc hẹn y tế với bác sĩ

Một trong những điều đầu tiên các công ty bảo hiểm tìm kiếm là hồ sơ y tế của người bị nạn, nhưng nếu nạn nhân hay người nhà bỏ lỡ bất kỳ cuộc hẹn y tế nào sẽ gây khó dễ cho chữa bệnh và đền bù sau này. Khi bỏ qua các cuộc hẹn với bác sĩ , bạn tạo cơ hội cho luật sư của công ty bảo hiểm phớt lờ đơn khiếu nại, còn bác sĩ thì cho rằng người bị nạn thực sự không muốn chữa bệnh. Hãy nhớ sắp xếp lại cuộc hẹn khoa học, hợp lý và hãy nói với bác sĩ về hiện trạng vết thương thay vì kêu ca, khiếu nại.
Giải pháp:

Có một cách rất đơn giản để tránh tất cả những sai  lầm này là ngay từ đầu điều trị y tế cho đến cuộc hẹn cuối cùng, người bệnh phải cam kết tham gia tất cả các cuộc hẹn lịch trình. Ngày nay truyền thông phát triển, hãy nhớ gọi tới cho văn phòng và cho họ biết, một cách chi tiết, chính xác lý do tại sao bạn không thể thực hiện cuộc hẹn.

3. Phỏng đoán tai nạn, cung cấp sai sự thật

Khi gặp bác sĩ sau tai nạn,  nhiều người được cấp mẫu đơn và yêu cầu viết lại chi tiết về vụ tai nạn và các triệu chứng của bản thân. Trong nhiều tình huống, tai nạn xảy ra quá nhanh khiến nạn nhân không nắm được những gì đã xảy ra do đau đớn căng thẳng. Trong hầu hết mọi trường hợp, nhiều nạn nhân không có ý phóng đại hay thêu dệt sự thật mà chỉ đơn giản là phỏng đoán thiếu hiểu biết. Cũng có trường hợp nói sai sự thật vì mục đích bồi thường bảo hiểm khiến cho việc điều trị gặp khó khăn.

Giải pháp:

Nếu không biết  thì cũng nên ghi lại trung thực. Hãy nhớ rằng, bất cứ điều gì bạn nói với nhà cung cấp dịch vụ y tế về vụ tai nạn đều có thể được ghi lại trong hồ sơ y tế . Đừng suy đoán, hãy cung cấp  thông tin có thực và chính xác để  giúp cho việc điều trị và bồi thường sớm đạt kết quả như mong đợi.

4. Thiếu trung thực về tiền sử sức khỏe  

Khi bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu hỏi về tiền sử trước tai nạn nhưng có người lại cung cấp không đầy đủ, không đúng. Che giấu thương tích hoặc bệnh tật đã có từ trước ảnh hưởng đến việc điều trị và đền bù pháp lý. Nếu cố gắng che giấu tiền sử hoặc quên nói với bác sĩ điều trị thì việc điều trị, đặc biệt là phẫu thuật sẽ gặp trở ngại, kéo dài thời gian điều trị và làm tăng thêm chi phí.

Giải pháp:

Vì lý do chữa bệnh, cần nhận thức sâu sắc về những sai lầm có thể gây hại nhiều hơn lợi.  Có một số “nguyên tắc cơ bản” cốt lõi mà người gặp nạn phải tuyệt đối tuân thủ là trung thực. Trong trường hợp này, trung thực 100% về bệnh sử trước khi xảy ra tai nạn sẽ giúp bác sĩ có thể phân biệt những vết thương mà bạn phải chịu trong quá khứ với những vết thương do tai nạn gây ra để có giải pháp giải quyết nhanh và hiệu quả.

5. Ngừng điều trị y tế quá sớm

Ngừng điều trị y tế là một trong những sai lầm nhiều người gặp tai nạn mắc phải. Việc làm này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng điều trị mà còn ảnh hưởng tới quyền lợi nếu được cơ quản bảo hiểm bồi thường. Cũng có trường hợp trốn viện bỏ về khiến vết thương khó lành, gây đau đớn và tàn tật.

Giải pháp:

Nếu bị chấn thương ảnh hưởng đến khả năng hoạt động, nên tìm cách điều trị y tế cho lành hẳn hoặc cho đến khi bác sĩ biết rằng không thể làm gì hơn để cải thiện tình trạng của nạn nhân. Nếu vẫn đau và bác sĩ khuyên “hãy quay lại khi cần” hoặc “hãy gọi cho tôi nếu có bất kỳ vấn đề gì”, khi ra viện cần giữ liên hệ với bác sĩ để xử lý vết thương nếu có trục trặc xảy ra.
 

Tác giả bài viết: BVQT Minh Anh

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến khác

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?