Sử dụng liệu pháp hút áp lực âm (VAC) điều trị vết loét, vết thương khó lành

Thứ ba - 15/11/2022 08:18
Ngoài các kỹ thuật truyền thống, một kỹ thuật mới, đóng vết thương hỗ trợ chân không hay liệu pháp hút áp lực âm (VAC). Vừa hiệu quả lại có thể giúp giảm đau, giảm chi phí, vết thương nhanh lành hơn.
bs nguyen nam anh
ThS. BS. NGUYỄN NAM ANH
Chuyên khoa Cơ xương khớp và Chấn thương chỉnh hình
Trưởng đơn vị Chăm sóc vết thương – Bệnh viện Quốc tế Minh Anh

Đóng vết thương có hỗ trợ chân không là gì?

Đóng vết thương bằng máy hút chân không là một liệu pháp giúp vết thương mau lành. Nó còn được gọi là liệu pháp hút áp lực âm (Vacuum-assisted closure hay VAC), phương pháp làm giảm áp suất không khí xung quanh vết thương nhằm hỗ trợ vết thương, vết loét nhanh lành hơn. Trong quy trình VAC, chuyên gia chăm sóc sức khỏe áp dụng băng bọt lên vết thương hở và bơm chân không tạo ra áp suất âm xung quanh. Điều này có nghĩa, áp suất trên vết thương thấp hơn áp suất trong khí quyển. Áp lực kéo các cạnh của vết thương lại với nhau.
Hầu hết các thử nghiệm lâm sàng liệu pháp VAC có thể giúp chữa vết loét, vết thương khó lành theo một số cách hiệu quả, chẳng hạn như giảm sưng, kích thích sự phát triển của mô mới và ngăn ngừa nhiễm trùng. Nói cách khác liệu pháp VAC là sử dụng hệ thống hút chuyên dụng nhằm tạo chân không trong toàn bộ vết thương để loại bỏ dịch ứ đọng, những mảnh tổ chức hoại tử nhỏ trong vết thương và dịch phù nề ở tổ chức xung quanh vết thương.

Dạng vết thương nào phù hợp với VAC

VAC phổ biến như một lựa chọn điều trị vết thương trong suốt hai thập kỷ gần đây, nhất là cho những vết loét, vết thương khó lành như bỏng từ độ 3 ở trẻ nhỏ. Vết sinh mổ (mổ đẻ), VAC có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng sau khi sinh bằng phương pháp sinh mổ . Các loại vết thương do chấn thương và phẫu thuật, VAC chứng minh hiệu quả hơn về chi phí so với các lựa chọn điều trị truyền thống khi đã tính đến chi phí bệnh viện. Các loại loét do tì đè, nếu dùng VAC sẽ rất  phù hợp, VAC có thể chữa lành vết loét trong 6 tuần với chi phí bằng một nửa phẫu thuật tái tạo.

Các loại vết thương không phù hợp với VAC Là vết thương gần khớp, nó có thể lại mở lại khi cử động chân tay, mô ung thư, vết thương nhiễm trùng, các bộ phận hoặc mạch máu tiếp xúc, nơi có làn da mỏng manh, các khu vực có lưu lượng máu kém và vết thương lộ mạch máu hoặc tạng.

Nguyên lý hoạt động của trị liệu chân không

Hệ thống trị liệu VAC bao gồm một máy bơm chân không, một miếng băng đặc biệt, một ống đựng để thu thập chất lỏng và ống dẫn. Trước tiên, bác sĩ đắp một lớp băng bọt lên vết thương, lớp băng này được bịt kín bằng một lớp màng mỏng. Màng có một lỗ mà ống cao su có thể chui qua để kết nối với máy bơm chân không. Sau khi được kết nối, máy bơm chân không có thể loại bỏ chất lỏng và nhiễm trùng khỏi vết thương đồng thời giúp kéo các mép của vết thương lại với nhau. Một người đang trải qua liệu pháp VAC đeo thiết bị gần 24 giờ mỗi ngày trong khi họ đang chữa bệnh. Mức áp suất âm tối ưu vào khoảng 125 mmHg, duy trì trong thời gian 5 phút (bật) và 2 phút (tắt).

Khi liệu pháp VAC bắt đầu, người bệnh có thể cảm thấy căng và kéo quanh vết thương nhưng VAC không gây tổn thương, và nếu có, cũng rất nhẹ. Nhiều người cảm thấy khó chịu khi thay băng VAC nhưng nhờ thuốc giảm đau dùng 30 đến 60 phút trước khi thay băng nên không còn đau nữa. Điều trị vết thương lâu lành bằng VAC là một lựa chọn điều trị hiệu quả về chi phí.  Ngoài ra, biến chứng có thể diễn ra trong quá trình hút có thể gây đau nếu áp lực hút quá cao, gây mất máu hoặc phát triển quá mức của mô hạt vào miếng bọt có thể dẫn đến chảy máu khi tháo băng.

trog bài

Các lợi ích tiềm năng bao gồm: giảm sưng và viêm, giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn, tăng lưu lượng máu đến vết thương, giảm khó chịu tổng thể, ít thay băng vết thương hơn so với các phương pháp điều trị khác và kéo đóng nhẹ các mép vết thương lại với nhau và giảm tỷ lệ cắt cụt và cắt cụt lại ở bệnh nhân tiểu đường.

Ngoài ra VAC cũng rút ngắn quá trình chăm sóc, giảm số lần thay băng (thay băng cách 2 – 3 ngày/1 lần, thậm chí là 7 ngày/lần đối với vết thương sạch), tránh nhiễm khuẩn chéo do vết thương được bịt kín. Cho phép theo dõi lâm sàng tình trạng phần mềm xung quanh vết thương do tấm dán trong suốt.  Người bệnh cảm thấy dễ chịu và không có mặc cảm tự ti do vết thương khô, sạch, không có mùi hôi, có thể điều ngoại trú.

Trị liệu hút áp lực âm tính là phương pháp thúc đẩy quá trình liền thương, giúp loại bỏ dịch tiết, giảm phù nề, cải thiện dòng máu đến mô và thúc đẩy quá trình liền thương. Phương pháp này đã được ứng dụng rộng rãi trong điều trị các vết thương mạn tính, khó lành.  Hiệu quả nhanh hơn 61% so với phương pháp thường, giảm 30% nguy cơ nhiễm trùng và giảm đến 83% chi phí tài chính cho bệnh nhân.
 

Tác giả bài viết: BVQT Minh Anh

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến khác

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?