Bệnh viện Quốc tế Minh Anh hướng tới mô hình “Viện - Trường”

Thứ bảy - 21/05/2022 09:10
Đối với một nhân viên y tế, ngoài kiến thức y khoa được đào tạo trên ghế nhà trường, thực hành lâm sàng tại bệnh viện đóng một vai trò quan trọng.
   Thực hành lâm sàng: Những quyết định phù hợp cho từng ca bệnh cụ thể

   Theo PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam, Cố vấn chuyên môn Bệnh viện Quốc tế Minh Anh, thực hành lâm sàng là cách hệ thống lại các kiến thức để hỗ trợ lực lượng y bác sĩ khi ra một quyết định chăm sóc sức khỏe thích hợp cho các trường hợp lâm sàng cụ thể.”
   Qua đó, các nhân viên y tế tương lai sẽ được cung cấp các hướng dẫn thực tế về những ca bệnh, cách chăm sóc sức khỏe, các phương pháp điều trị tiềm năng, tăng cường cải thiện cả chất lượng cũng như quy trình chăm sóc và hiệu quả điều trị.
   Bệnh viện Quốc tế Minh Anh được xây dựng và quản lý theo mô hình bệnh viện tiên tiến. Bên cạnh cơ sở vật chất khang trang, tiện nghi cao cấp, trang thiết bị y tế hiện đại, không gian thông thoáng, giúp bệnh nhân được điều trị trong một môi trường trong sạch và hiệu quả, là đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm, luôn quan tâm đến chất lượng cao trong điều trị và chăm sóc bệnh nhân.
   Đây có thể nói là một đội ngũ “thầy giáo nhiều kinh nghiệm” đối với các bạn sinh viên chuyên ngành y như khối ngành Sức khỏe, Đại học Quốc tế Hồng Bàng.
 

   Hướng tới mô hình “Viện - Trường”

   Trong bối cảnh, Bệnh viện Quốc tế Minh Anh hướng tới phát triển mô hình “Viện -Trường”, những buổi làm việc đầu tiên giữa Bệnh viện Quốc tế Minh Anh và Đại học Quốc tế Hồng Bàng đã hứa hẹn nhiều hợp tác triển vọng trong đào tạo nguồn nhân lực nhân viên y tế “kiến thức tốt, thực hành giỏi”.
  Theo Tổ chức Y tế Thế giới, nhân lực ngành  y tế (bác sĩ, điều dưỡng, nữ hộ sinh, dược sĩ, thư ký y khoa…) là thành phần vô cùng quan trọng trong việc cung cấp các dịch vụ y tế có chất lượng, hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân (UHC) và đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) liên quan đến sức khỏe.
   Đội ngũ nhân lực y tế đa chuyên ngành, có chuyên môn tốt có khả năng  cung cấp các dịch vụ y tế chất lượng cao và lấy người dân làm trung tâm là vô cùng cần thiết để đáp ứng nhu cầu y tế đang thay đổi tại Việt Nam, đặc biệt là  sự gia tăng của các bệnh không lây nhiễm và già hóa dân số.
Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y tế không thể thiếu bóng dáng của các bệnh viện, nhằm nâng cao tay nghề cho các sinh viên y khoa và học viên sau đại học.
 

   Đào tạo kết hợp thực hành

   Xây dựng nhân lực ngành y tế có trình độ, đặc biệt ở tuyến cơ sở, bắt nguồn từ chất lượng đào tạo tại các trường đại học y cũng như thực hành lâm sàng tại bệnh viện.
   Tại TPHCM, theo Sở Y tế TPHCM, số lượng trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp có đào tạo liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trên địa bàn thành phố tăng dần theo thời gian. Tính đến cuối năm 2021, TPHCM có 8 cơ sở đại học, 8 trường cao đẳng, 20 trường trung cấp dạy nghề đào tạo nhân lực y tế và hệ thống y tế cơ sở thực hành lâm sàng tại 51 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa.
   Đặc biệt, nhiều kỹ thuật cao đã được ứng dụng vào công tác khám, chữa bệnh như ghép tạng, phẫu thuật nội soi, tim mạch can thiệp, y học hạt nhân hỗ trợ sinh sản… đã được triển khai tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố.
   Còn tại Bệnh viện Quốc tế Minh Anh, đơn cử, hệ thống phòng mổ hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế với máy gây mê tân tiến; máy theo dõi nhịp tim, hô hấp; máy đánh giá độ hôn mê và các thông số cần thiết cho gây mê hồi sức; hệ thống bơm tiêm điện để điều chỉnh chính xác lượng thuốc đưa vào cơ thể bệnh nhân khi cần thiết.
   Hệ thống bàn mổ và đèn mổ hiện đại,  phục vụ tốt cho hầu hết các loại phẫu thuật: từ tiểu phẫu đến đại phẫu  theo đúng chức năng mà Bộ Y tế cho phép.
Sử dụng máy đốt điện công nghệ mới với hệ thống đốt điện đơn cực và lưỡng cực dạng phun, giúp cầm máu dễ dàng trong khi phẫu thuật, ngăn chận mất máu, thời gian cuộc mổ ngắn, giúp vết mổ chóng lành.
   Đặc biệt, bệnh viện được trang bị máy đốt bằng sóng siêu âm harmonicscaple - là kỹ thuật hiện đại nhất trong thời gian hiện nay. Dao đốt này giúp thực hiện tốt các phẫu thuật nội soi như cắt gan nội soi, bướu cổ nội soi...
   Theo PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam, “trăm hay đôi khi không bằng tay quen”, nhất là khi tiếp cận với các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị hiện đại. Vai trò của các buổi học thực hành lâm sàng tại những bệnh viện sẽ hỗ trợ sinh viên y khoa hiểu biết lý thuyết một cách rõ ràng hơn và có hệ thống, đặc biệt trong giải phẫu học, sinh lý học và bệnh học…
 

Nguồn tin: Nguồn Khoa học & Đời sống

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến khác

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?