Cứu sống bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa nặng do vỡ U máu ruột non

Thứ năm - 23/02/2017 11:39
10 giờ tối 18/02 sau gần 2 tiếng làm việc khẩn trương, các bác sĩ Bệnh viện quốc tế Minh Anh đã phẫu thuật cứu sống bệnh nhân KL (nữ, 45 tuổi), nhập viện trong tình trạng sốc do đau vùng bụng, huyết áp và mạch hạ thấp
10 giờ tối 18/02 sau gần 2 tiếng làm việc khẩn trương, các bác sĩ Bệnh viện quốc tế Minh Anh đã phẫu thuật cứu sống bệnh nhân KL (nữ, 45 tuổi), nhập viện trong tình trạng sốc do đau vùng bụng, huyết áp và mạch hạ thấp.

Khám lâm sàng phát hiện xuất huyết nhiều từ hậu môn vào âm đạo, cổ tử cung và khắp trực tràng đọng cặn xuất huyết. Thám sát sigma có ổ loét cấp khoảng 1,2cm, lớp niêm mạc bong tróc, đại tràng sigma đầy máu đen và không thể quan sát bằng camera nội soi.
 
xuat huyet tieu hoa bv minh anh 1

Hình ảnh đại tràng đầy máu khi quan sát bằng camera nội soi...

Xét thấy thể trạng bệnh nhân KL đang ở giai đoạn nguy hiểm do mất máu nhiều nên tiến hành hội chẩn nhanh và quyết định phẫu thuật ngay trong đêm bằng phương pháp nội soi cắt U trong lòng ruột non. Bác sĩ phẫu thuật chính: ThS. BS Lê Thanh Quang; gây mê: BSCK1. Nguyễn Công Nhựt cùng e kíp điều dưỡng và KTV. Sự lo lắng của thân nhân là có cơ sở khi được tư vấn về tình trạng của bệnh nhân, gia đình đồng ý và đề nghị bệnh viện phẫu thuật: “Người thân của tôi hiện bệnh rất nặng, đã được nhiều bệnh viện khám, điều trị và nhận định có rất nhiều khả năng tử vong. Tôi nhận thức rất rỏ về tình trạng bệnh nặng của người thân tôi, biết rằng rất khó có khả năng sống. Với quan niệm còn nước còn tát và nuốn cho người thân của tôi có thể ra đi trong sự phục vụ cao nhất về y tế. Tôi đề nghị Bệnh viện quốc tế Minh Anh sử dụng tất cả khả năng của bệnh viện điều trị cho người thân của tôi, dù kết quả cuối cùng có thể người thân của tôi mất thì tôi cam đoan hoàn toàn chịu trách nhiệm về đề nghị trên”. (Trích giấy đề nghị phẫu thuật)
 
xuat huyet tieu hoa bv minh anh 2

...và bệnh nhân KL sau phẫu thuật

Tường trình phẫu thuật ghi nhận: Toàn bộ khung đại tràng trong có máu màu xanh đen, ruột non chứa đầy máu từ góc hồi manh tràng đến góc treitz. Kiểm tra thấy có U nhỏ kích thước 1cm, cách góc hồi manh tràng 2,5m và nằm trên thành hổng tràng cách bờ mạc treo khoảng 1,5cm. Khi mở ruột non ở đoạn này thấy máu đang phun từ U, tiến hành cắt U cầm máu cách bờ U khoảng 0,5cm, kiểm tra hết chảy máu và khâu lại vết mổ ruột. Do mất máu quá nhiều trước khi nhập viện nên trong quá trình phẫu thuật, hồi sức bệnh nhân phải sử dụng hết 22 đơn vị máu, tương đương 7,7 lít. Hiện bệnh nhân đang được tiếp tục chăm sóc hậu phẫu và sức khỏe tiến triển tốt.
slogan
 

Nguồn tin: Minh Anh

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến khác

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?