Điều gì xảy ra trong quá trình nội soi phế quản?

Thứ năm - 29/06/2023 13:00
Nội soi phế quản là một thủ thuật xâm lấn tối thiểu nhằm chẩn đoán các vấn đề về phổi hoặc đường thở. Bác sĩ sử dụng ống soi phế quản để nhìn vào khí quản và phổi, đồng thời để lấy mẫu mô đem đi xét nghiệm. Điều gì xảy ra trong quá trình nội soi phế quản, đặc biệt là ngoại trú, câu hỏi đang được nhiều người quan tâm.
NGUYEN THI THU BA
PGS.TS.BS. NGUYỄN THỊ THU BA
Chuyên gia Hô hấp Bệnh viện Quốc tế Minh Anh

1. Noi phế quản ngoại trú

Tùy theo sức khỏe của từng người, có thể nội soi phế quản ngoại trú hay nội trú. Ngoại trú có nghĩa là về nhà cùng ngày hoặc nó có thể điều trị trong bệnh viện nếu nội trú. Ngoài ra, thủ tục được thực hiện tùy thuộc vào phương pháp của nhà cung cấp dịch vụ y tế.

Trong hầu hết các trường hợp, nội soi phế quản sẽ tuân theo quy trình sau:

·       Bác sĩ yêu cầu cởi bỏ quần áo, mặc áo choàng bệnh viện. Đôi khi còn được yêu cầu tháo đồ trang sức hoặc các vật dụng  cá nhân khác.

·       Bệnh nhân nằm trên bàn thủ thuật với phần đầu được nâng lên .

·       Thủ tục IV hay tiêm tĩnh mạch cánh tay hoặc bàn tay để đưa thuốc giảm đau qua đường tĩnh mạch.

·       Người bệnh có thể được dùng thuốc kháng sinh trước và sau khi làm thủ thuật.

·       Hầu hết mọi bệnh nhân đều tỉnh táo trong suốt quá trình nội soi nhờ thuốc. Bác sĩ  cho một loại thuốc lỏng để làm tê mũi và cổ họng. Đối với nội soi phế quản ống cứng, sẽ được gây mê toàn thân. Đây là loại thuốc ngăn ngừa cơn đau và giúp ngủ trong suốt quá trình phẫu thuật.

·       Người bệnh có thể được cung cấp oxy qua ống mũi hoặc mặt nạ. Nhịp tim, huyết áp và hơi thở được theo dõi trong suốt quá trình.

·       Thuốc gây tê sẽ được đưa vào  phía sau cổ họng. Điều này là để tránh bịt miệng khi ống soi phế quản được đưa xuống cổ họng. Khi ống đi xuống cổ họng, cảm giác bịt miệng sẽ biến mất.

·       Người bệnh sẽ không thể nói chuyện hoặc nuốt nước bọt trong suốt quá trình. Nước bọt sẽ được hút ra khỏi miệng khi cần thiết.

·       Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ di chuyển ống soi phế quản xuống cổ họng và vào đường thở. Người bệnh có thể bị đau nhẹ nhưng đường thở không bị chặn nhờ thở xung quanh ống soi. Nếu cần sẽ được cung cấp thêm oxy. 

·       Khi ống soi phế quản được di chuyển xuống, phổi sẽ được kiểm tra. Mẫu mô hoặc chất nhầy có thể được lấy để xét nghiệm. Các thủ tục khác có thể được thực hiện khi cần thiết như cho uống thuốc hoặc cầm máu.

·       Khi kiểm tra và các thủ tục khác được thực hiện xong, ống soi phế quản sẽ được lấy ra.

2. Điều gì xảy ra sau khi nội soi phế quản?
 

ta


Nói chung, đây là một thủ thuật tương đối an toàn. Các vấn đề thường gặp sau thủ thuật là cảm giác đau họng, ho ra ít máu (nếu có sinh thiết) nhưng sẽ tự hết. Các trường hợp khó thở nhiều do tràn khí màng phổi hay sốt sau khi nội soi rất hiếm gặp. Do tính chất an toàn của thủ thuật, nên nội soi phế quản hợp với các bệnh nhân ngoại trú mà không cần phải nhập viện.

Sau thủ thuật, bạn sẽ dành một chút thời gian trong phòng hồi sức. Bạn có thể buồn ngủ và bối rối khi thức dậy sau khi gây mê toàn thân hoặc dùng thuốc an thần. Bác sĩ sẽ theo dõi các dấu hiệu quan trọng của bạn, chẳng hạn như nhịp tim và hơi thở của bạn. 

Chụp X-quang ngực có thể được thực hiện ngay sau thủ thuật. Điều này là để đảm bảo phổi hoạt động an toàn. Người bệnh có thể được yêu cầu ho nhẹ và nhổ nước bọt vào chậu để giúp y tá có thể kiểm tra dịch tiết có máu không. 

Người bệnh có thể bị đau nhẹ ở cổ họng nên không ăn hoặc uống cho đến khi phản xạ hầu họng hoặc phản xạ bịt miệng trở lại (đây là một phản xạ co cơ ở phía sau cổ họng, được tạo ra bằng cách chạm vào vòm miệng, mặt sau của lưỡi, khu vực xung quanh amidan, lưỡi gà và mặt sau của cổ họng).  Người bệnh có thể nhận thấy một số cơn đau họng và đau khi nuốt trong vài ngày. Điều này là bình thường sử dụng viên ngậm hoặc súc miệng sẽ nhanh chóng cải thiện tình trạng trên. 

Nếu làm thủ thuật nội soi ngoại trú, cần có người nhà đưa đón. Ở nhà, có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường theo hướng dẫn. Không cần thực hiện các hoạt động thể chất trong vài ngày. 

Gọi cho nhà cung cấp dịch vụ hay bác sĩ nếu có bất kỳ điều nào dưới đây:

·       Sốt từ 100,4°F (38°C) trở lên hoặc theo lời khuyên của nhà cung cấp dịch vụ của bạn

·       Đỏ hoặc sưng ở vị trí tiêm tĩnh mạch cánh tay

·       Máu hoặc chất lỏng khác rò rỉ từ vị trí tiêm IV

·       Ho ra máu nhiều, đau ngực

·       Khàn tiếng nghiêm trọng

·       Khó thở…
 

Tác giả bài viết: BVQT Minh Anh

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến khác

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?