Hỏi - Đáp mùa dịch

Thứ bảy - 04/09/2021 07:36
Trong mùa dịch, nhất là những ngày TP.HCM đang thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo tinh thần chỉ thị 16, người dân hạn chế ra đường để phòng chống dịch. Trong bối cảnh đó có nhiều vấn đề trong cuộc sống phát sinh khẩn cấp, khiến nhiều người bối rối, không biết phải xử trí ra sao? Hầu hết xoay quanh các vấn đề chủng ngừa và chăm sóc sức khỏe bản thân, người thân. Đặc biệt khi hiện nay, điều trị F0 tại nhà đang được đẩy mạnh.
Hỏi - Đáp mùa dịch
   Là một cơ sở y tế, các bác sĩ BVQT Minh Anh đã tham gia nhiều chương trình tham vấn, giải đáp thắc mắc xung quanh covid – 19,  và nhận thấy rằng nhu cầu hỏi - đáp về vấn đề này là hết sức thiết thực. Vì vậy chúng tôi thấy cần phải tổng hợp lại các câu hỏi đã được các chuyên gia, bác sĩ trả lời, lần lượt đăng tải nhiều kỳ trên trang web và facebook của Bệnh viện quốc tế Minh Anh để mọi người có thể tham khảo,  hy vọng rằng với những ý kiến nêu ra trong đây ( vốn hết sức thực tế) sẽ giúp ích phần nào cho cộng đồng trong thời điểm khó khăn bởi dịch bệnh này.
   Mời các bạn xem phần
Tổng hợp 1

HỎI:
   Các anh chị cho em hỏi. Sốt từ bụng trở lên, phần chân mát lạnh, nhiều khi ớn lạnh phải đắp mền, không ngửi được mùi, lưỡi dơ và đắng ngắt, ho nhẹ, không nhiều, họng đau . Là có phải triệu chứng F0 không ạ? Em mới sinh mổ, chưa đi mua que test, ra y tế test được không ạ?
 ĐÁP:
   Sau sinh, trong mùa dịch mà có các dấu hiệu như vậy, nhiều khả năng nhiễm Covid, em phải test kiểm tra em và cả nhà để xác định mới được.
 
HỎI:
   Mọi người cho em ý kiến với ạ, chuyện là dãy trọ em có F0, hai hôm trước có lấy mẫu test nhanh cho em và bạn cùng phòng và lấy mấu PCR, tất cả điều âm tính. Nhưng sau 2 ngày thì em sốt với sổ mũi, nhưng em sốt mà nực chứ không phải sốt nóng lạnh ạ. Đến nay em đã trở lại bình thường không còn sốt và ăn uống bình thường, nhưng có cái còn sổ mũi với nghẹt mũi và ngứa cổ, em không ngửi được mùi từ hôm chiều thứ 5. Bạn cùng phòng em thì mới sốt hôm qua, hiện tại đã đỡ sốt, và ăn uống bình thường, cũng bị ngứa cổ và ho nhẹ. Thuốc thì em vẫn uống đều từ ngày phát bệnh như Panadol, hepacol, và viên thuốc ho màu xanh ạ. Em và bạn em đều đã tiêm mũi 1 vaccine. Cho em hỏi tình trạng trên có phải là em và bạn cùng phòng đã dính covid rồi không?
 ĐÁP:
   Em và bạn cần test Covid lại ngay vì triệu chứng khá rõ, và có nguồn lây tại chỗ. Xét nghiệm âm tính lúc trước chỉ nói lên tại thời điểm đó em chưa nhiễm hoặc mới nhiễm nên lượng virus chưa nhân bản đủ để xét nghiệm phát hiện ra. 2 tuần sau khi  tiêm ngừa 1 mũi hay 2 mũi để bảo vệ em không bị nặng, giảm tử vong khi nhiễm thôi, em vẫn có thể nhiễm nếu không đảm bảo 5K nhé! 
 
HỎI:
   Hi mọi người, nhà em 4 người bị dương tính cả nhà.
Mẹ em là nặng nhất vì đang bị bệnh nền.
Mẹ năm nay 53 tuổi, 60kg, bệnh nền gồm: tiểu đường, huyết áp, tim mạch
Thứ năm tuần trước (19/08) mẹ cảm thấy mệt và cảm, viêm họng
Thứ sáu bố mua đồ về test nhanh cho mẹ thì âm tính
Thứ bảy em mua bộ đồ test nhanh về test lại bố mẹ lại ra dương tính
Chủ nhật cả nhà cùng đi test PCR, kết quả thứ hai trả về là cả nhà bị (Em CT:21, em gái em CT:20, bố CT:16, mẹ CT:15)
Em cần tư vấn về việc chăm sóc mẹ như thế nào vào buổi tối, tối qua mẹ không ngủ được, với mẹ đang bị táo bón ạ.
Còn lúc số SPO2 bị giảm nhưng vẫn thở như bình thường thì sao ạ?
 ĐÁP:
   Hiện tại 4 người đều PCR (+) nên liên hệ trạm y tế địa phương để dược thu dung và theo dõi, riêng mẹ em đang bị bón thì có thể dùng thuốc táo bón thông thường. Còn spo2 giảm là giảm bao nhiêu em không nói rỏ nên mình tạm chưa trả lời nhé.
 
HỎI:
   Mọi  người ơi cho em hỏi ngày đầu em có sốt va đau đầu ,em uống thuốc cảm thì đã hết. Sau đó một ngày em test nhanh kết qủa dương tính, em tự cách ly ở nhà . Em chỉ bị nghẹt mũi . Và đến hôm nay, ngày thứ 6 em bị mất khứu giác. Em không bị triệu chứng nào thêm. Như vậy trường hợp triệu chứng nào em phải nhờ  y tế can thiệp? Và bao lâu thì em phải test lại?
 ĐÁP:
   Bạn nên liên hệ trạm y tế địa phương để được đưa vào chương trình chăm sóc F0 tại nhà và test lại PCR Covid nhé.

HỎI:
   Dạ làm ơn cho cháu hỏi. Mẹ cháu bị F0 và nhập viện vào ngày 13/08/2021 sau khi bệnh viện điều trị 14 ngày thì bệnh viện cho xuất viện về nhà. Trong giấy xuất viện có kèm theo kết quả xét nghiệm như sau :
   1. Ngày 22/08/2021 : Kết quả XN : Âm Tính
   2. Ngày 26/08/2021 : Kết quả XN : Dương Tính ( Ct E: 35,27 )
   Vậy thì tình trạng của mẹ cháu thế nào rồi ạ? Vẫn còn nhiễm covid hay sao? Và cháu phải làm gì để mẹ cháu mau chóng khỏe lại
 ĐÁP:
   Sau khi nhiễm xong thì cơ thể tạo kháng thể cho mình, đôi khi lượng kháng thể rất cao cũng có thể làm PCR (+) ở ngưỡng rất thấp, hoặc mẹ bạn bị tái nhiễm ở ngưỡng rất thấp (CT: 35,27 ) và ở ngưỡng này là theo dõi ở nhà cách ly 14 ngày, giữ 5K và kiểm tra lại PCR theo chương trình hướng dẫn sau khi xuất viện.
 
HỎI:
   Xin giúp em với ạ , chị em test nhanh bị dương tính ngày 25/8 . Chị em sốt nhẹ và uống thuốc hạ sốt , đau đầu và lâu lâu mới ho 1, 2 cái . Mà nay 28/8 chị em ăn vào ói, uống sữa nóng cũng ói. Chị em có bịnh bao tử. Có anh chị nào bị giống vậy không ạ? Cho em xin ý kiến để em giúp chị em ạ. Em cám ơn.
ĐÁP:
   Chị của em biểu hiện rõ của nhiễm covid. Nôn, ói cũng là một trong những triệu chứng. Bình thường chị của em lại bị bịnh bao tử nên càng làm tình trạng ói nặng hơn. Em nên cho chị em uống thêm phosphalugel, sáng 1 gói, chiều 1 gói trước khi ăn 30 phút. Nên ăn cháo thịt bằm, chia làm nhiều bữa, ăn ít một.
 
   Trên đây là phần tổng hợp 6 câu hỏi – đáp đầu tiên. Chúng tôi sẽ tiếp tục tổng hợp và sẽ đăng tải trên website Bệnh viện quốc tế Minh Anh https://www.minhanhhospital.com.vn và fanpage: https://www.facebook.com/bvminhanh

Tác giả bài viết: Khắc Phương - BVQT Minh Anh

Tổng điểm nội dung là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá

  Ý kiến khác

 • Phan Thị Diễm Hằng

  Dạ cho em hỏi, em đang uống thuốc đặc trị viêm gan B mạn tính, và hiện giờ em dương tính với covid thì em có thể uống thuốc theo toa chữa bệnh covid được không ạ? Thuốc đó có ảnh hưởng gì đến bệnh viêm gan BN của em cũng như thuốc em đang uống không ạ?

    Phan Thị Diễm Hằng
    08/12/2021 15:19
 • BVQT Minh Anh

  Xin chào bạn Thanh, trường hợp của bạn là nghi nhiễm, bạn cần làm xét nghiệm PCR để khẳng định nhé.

    BVQT Minh Anh
    12/11/2021 09:07
 • BVQT Minh Anh

  Xin chào bạn Linh, uống thuốc viêm họng không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm PCR nhé bạn.

    BVQT Minh Anh
    12/11/2021 09:05
 • BVQT Minh Anh

  Xin chào bạn Thư, test nhanh là 1 xét nghiệm tầm soát đôi khi cho kết quả không chính xác, làm xét nghiệm PCR mới khẳng định được nhé bạn, cảm thông thường không ảnh hưởng đến kết quả test .

    BVQT Minh Anh
    12/11/2021 09:02
 • Thanh

  Sáng 10/11, có cảm giác ngứa cổ khó chịu. Chiều Em thử test nhanh bằng dịch mũi thì ra kết quả 1 vạch (để khoảng 1 tiếng), nhưng test bằng dịch ở họng thì cho re kết quá 2 vạch ngay lập tức. Vậy em đang bị covid hay không ạ. Hiện em đang tự cách ly

    Thanh
    11/11/2021 12:05
Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?