Hỏi - Đáp mùa dịch

Thứ ba - 14/09/2021 15:53
“Hãy lưu giữ biết đâu có lúc bạn cần – và – Hãy chia sẻ biết đâu có người đang cần”
Hỏi - Đáp mùa dịch
( Phần Tổng hợp 8 )

Hỏi:
   Chào cả nhà, em xin được tư vấn ạ. Chị gái em mới  test tại nhà có kết quả dương tính covid.
   Do nhiễm từ người thân trong gia đình, có 15 người thì 10 người nhiễm. Hiện tại, chị ấy đang mang thai  7 tháng, mà lại còn là thai đôi ạ. Đang có triệu chứng sốt kèm ho, chị có gọi điện thoại tới bệnh viện Phụ Sản yêu cầu giúp đỡ, nhưng do bệnh viện quá tải , người ta không nhận điều trị.
   Tới giờ đang cách ly tại nhà. Chị ấy có sức đề kháng yếu hay ốm vặt, dị ứng thời tiết, và bị bướu cổ. Em xin hỏi trường hợp này thì có thể tự điều trị bằng hình thức gì và uống thuốc gì được ạ? Mong được hỗ trợ giúp 3 mẹ con chị em tai qua nạn khỏi.
Đáp:
   Phụ nữ có thai nhiễm covid có thể có nguy cơ sinh non, tỉ lệ trở nặng có thể cao hơn người bình thường nhưng không đáng kể. Nếu có triệu chứng trở nặng (sp02 dưới 95%, khó thở, rối loạn tri giác..) thì liên hệ y tế để được điều trị tại cơ thể y tế. Hiện tại thai 28 tuần không có triệu chứng nặng có thể điều trị tại nhà. Có thể dùng hạ sốt Paracetamol khi cần thiết, liều không quá 6 viên 500mg/ ngày. Cần ăn uống đầy đủ, bổ sung thêm vitamin và tập thở.
 
Hỏi:
   Dạ con bị f0 5 ngày và đang cách ly tập trung. Con không sốt, chỉ có mất khứu giác với lại khó thở và hơi hơi mệt thôi ạ, còn đi ngoài thì  phân thấy không tốt lắm. Vậy có sao không ạ?
Đáp:
   Đây là triệu chứng thường gặp của nhiễm covid. Nếu đang cách ly tập trung có thể báo với y tế tại nơi điều trị.  
 
Hỏi:
   Cho mình hỏi, bà bầu mà dương tính thì uống thuốc nào được?
Đáp:
   Hạn chế dùng thuốc nếu không có triệu chứng. Thai dưới 12 tuần thì cần phải tham vấn cơ sở y tế. Nếu trên 12 tuần có thể dùng hạ sốt khi sốt liều 500mg không quá 6 viên 1 ngày, tiêu chảy có thể dùng thêm smecta và oresol.
 
Hỏi:
   Dạ cho hỏi, em bị dương tính cách ly tại nhà. Chiều tối là cảm thấy khó thở, mọi người có cách nào chỉ em với. Triệu chứng đó  mấy ngày mới hết vậy? em cảm ơn mọi người nhiều.
Đáp:
   Triệu chứng khó thở cần phải đo sp02, nếu sp02 dưới 95% phải báo với y tế để được nhập viện. Thông thường nếu không có biến chứng thì  sau 10 ngày đến 2 tuần bệnh sẽ ổn định. Bạn cần tập thở và đo sp02.
 
Hỏi:
   Cho em hỏi, em đã chích được 1 mũi vắc xin rồi, khi em mắc COVID, em vẫn bị sốt cao trên 38 độ C. Chích vắc xin rồi có trở nặng không? Anh chị có kinh nghiệm tư vấn giùm em.  
Đáp:
   Chích vaccine vẫn có thể trở nặng nhưng tỉ lệ rất thấp. Sốt không phải là triệu chứng để đánh giá mức độ nặng của covid.
 
Hỏi:
   Ba em 45 tuổi test ra f0 4 ngày nay, sáng sốt nhẹ rồi hết, khuya 12h lại sốt cao lên 39 độ, uống thuốc có hạ sốt, nhưng tầm 3h lại sốt y chang, tinh thần mệt mỏi . Em muốn hỏi tình trạng sốt này kéo dài bao lâu? Em cũng f0 nhưng sốt 1 ngày đã hết, chỉ còn nhức mỏi với buồn ngủ thôi. Mẹ và vợ em thì chỉ cảm lạnh nhẹ và nhức mỏi . Hai bé nhà 30 tháng  và 8 tháng thì không có dấu hiệu gì.
Đáp:
   Trong gia đình nếu ai chưa làm xét nghiệm covid thì nên làm Test khẳng định. Triệu chứng sốt của ba bạn và bạn là triệu chứng của nhiễm covid, chỉ cần dùng hạ sốt và tăng cường miễn dịch là đủ. Nếu sốt có thêm ho đau ngực, khạc đàm có màu thì nên liên hệ với y tế.  
 
Hỏi:
   Mình hiện đang là f0 cách ly ở Biên Hòa  4 ngày rồi. Có triệu chứng sốt, ho, mất khứu giác, sốt  rất cao 38 độ 5 là ít nhất, còn có khi lên tới 39 độ 3, sốt liên tục, khoảng 4 tiếng mình sốt lại một lần, không biết do đề kháng mình yếu hay do bệnh mình nặng ? Có thể tư vấn giúp mình không?
Đáp:
   Sốt là phản ứng tự nhiên của cơ thể, tuỳ từng người, không thể dùng sốt để đánh giá mức độ nặng. Bạn có thể dùng Paracetamol 500mg uống cách nhau mỗi 4 tiếng, và không quá 6 viên 1 ngày, có thể dùng thêm thuốc hỗ trợ như vitamin c kẽm.
 
Hỏi:
   Em f0 hoàn thành cách ly 14 ngày. Trong thời gian tại khu cách ly  em sổ mũi, mất khứu giác.           Bác sĩ  cho em về nhà tự cách ly. Được 3 ngày thì em sốt, khó thở. Sau 5 ngày em hết sốt nhưng người còn yếu, mệt và rát cổ họng, test thì âm tính, có ai giống em không?
Đáp:
   Đây là triệu chứng của hậu covid. Trong trường hợp nếu bạn sốt cao liên tục, ho có đàm màu thì có thể bạn bị bội nhiễm, khi đó nên liên hệ với y tế.  
 
Hỏi:
   Dạ cho em hỏi, bạn em với em F0 ở chung phòng trọ với nhau. Em thì đỡ rồi. Còn bạn em thôi ạ. Đi tiêm ngày 1, có triệu chứng ngày 14. Đã qua sốt, tiêu chảy. Người đỡ hơn nhưng bạn em tới giờ vẫn ho đàm khá nhiều. Cứ sáng dậy là nặng đầu, nhức đầu. Giờ thì lâu lâu mới nhức nhưng quan trọng cứ ho mãi. Tối thì lại ho nhiều hơn,  không  liên tục nhưng cứ tầm 15',  20' là ho, có lên đờm vài lần.  Có khi buổi trưa nằm hơi khó thở. Cũng ráng nằm nghiêng với hít thở sâu. Uống bromhexin với respica, thêm siro ho mà 3 ngày nay vẫn ho như cũ. Có nên lưu tâm không ạ? Em uống cũng như vậy nhưng đỡ ho hẳn đi. Tính ra em có triệu chứng ngày 12. Bạn triệu chứng ngày 14. Em hơi lo vì ho cứ dai dẳng mãi không hết. 
Đáp:
   Câu hỏi của bạn không được rõ ràng, bạn f0 ngày thứ mấy? Sau chích vacccine là ngày thứ 11 hay 11/8? Triệu chứng ho là thường gặp của hậu covid có thể phải dùng thuốc một thời gian mới hết. Nếu ho đàm có màu xanh vàng.. thêm sốt, đau ngực thì nên liên hệ y tế vì có thể bị bội nhiễm.
 
Hỏi:
   Bác sĩ ơi. Mình đang là f0 và đang chăm sóc cho má chồng bị f0 ho nhiều, khò khè, có bệnh nền tiểu đường. Vậy có thuốc nào uống giảm khò khè không bác sĩ?
Đáp:
   Má chồng bạn F0 có bệnh nền tiểu đường mà ho nhiều, khò khè, bạn nên cho bà nhập viện điều trị, không nên ở nhà tự uống thuốc.

Hỏi:
   Em ở phường Phú Thạnh, quận Tân Phú đã tiếp xúc gần F0 2-3 ngày nay, giờ  đau đầu, ớn lạnh giờ phải làm sao ạ?  em ở trọ cùng mấy chị em. 
Đáp:
   Bạn nên test covid.
 
Hỏi:
   Cho em hỏi. Em cung cấp thức ăn cho bạn nghi nhiễm F0. Bạn ấy ăn xong để chén đũa ngoài cửa. Có chút thức ăn còn dư. Sau 1, 2h em mới quay lại thu dọn. Em có xịt khuẩn thì ok không ạ?
Đáp:
   Bạn của bạn nghi nhiễm F0 chứ chưa khẳng định nhiễm covid. Nếu bạn lo lắng thì nên xịt khuẩn  khi dọn dẹp.
 
Hỏi:
   Dạ cho em hỏi em bị F0 mà CT 18 ạ, hiện đang được cách ly tập trung. Em thường rữa mũi và khò họng bằng nước muối, xong thì em xông dầu, mà em bị viêm xoang mấy ngày qua không rửa mũi bằng nước muối chỉ xông mũi thôi. Nay em rửaa mũi thì bị nhức xoang và gây nghẹt mũi. Bác nào có hướng dẫn gì giúp em? và việc này có ảnh hưởng gì đến không? Em xin nhờ hỗ trợ với ạ!
Đáp:
   Nhức đầu có thể do viêm xoang cũng có thể do covid. Hiện tại xông dầu chưa có cơ sở, nên rửa mũi bằng nước muối sinh lý. Đau đầu có thể dùng paracetamol, nếu không giảm có thể liên hệ với y tế để xét chỉ định dùng kháng sinh.  
 
Hỏi:
   Các bác sĩ và những anh chị f0 đã khỏi  có thể chia sẻ cho e chút kinh nghiệm được không ạ?
   Chồng em dương tính covid đến ngày hôm qua là ngày thứ 11, PCR đã cho kết qủa âm tính. Hiện tại chồng em ho nhiều và chỉ số sp02 chỉ dao động từ 85-94, nhưng vẫn thở bình thường chứ không bị khó thở, vậy xin kinh nghiệm từ mọi người ạ. Chồng e có áp dụng bài tập thở đơn giản là hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng.
Đáp:
   Hiện tại chồng bạn PCR âm tính,  vẫn còn ho nhiều là do còn tổn thương phổi, bạn liên hệ bác sĩ để được tiếp tục điều trị. Còn chỉ số spo2 cần phải phối hợp với triệu chứng lâm sàng mới đánh giá chính xác được.
 
Hỏi:
   Các anh chị và các bạn cho mình hỏi, em mình 2 hôm nay có đau họng ít ngày, hôm qua test thì kết quả âm, mà chiều nay test mẩu họng thì lại dương và  làm thêm lấy dịch mũi test thì lại âm. Như vậy là có bị bệnh không?
Đáp:
   Nếu tự test nhanh kết quả có thể âm tính giả, hoặc chỉ mới có kết quả test nhanh thì không đủ để chẩn đoán, để khẳng định nhiễm covid cần làm thêm test RT-PCR để khẳng định.
 
 Chúng tôi sẽ tiếp tục tổng hợp và sẽ đăng trên website Bệnh viện quốc tế Minh Anh https://www.minhanhhospital.com.vn và fanpage: https://www.facebook.com/bvminhanh.
   Mời các bạn chú ý theo dõi.
 

Tác giả bài viết: Khắc Phương - BVQT Minh Anh

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến khác

 • BVQT Minh Anh

  Chào bạn Nguyễn Kim Nguyên, trường hợp của chồng bạn bác sĩ sẽ điều trị và theo dõi cùng lúc các triệu chứng bệnh.

    BVQT Minh Anh
    20/12/2021 09:47
 • Nguyễn Kim Nguyên

  Kính chào Các Bác sĩ chuyên môn ! Chồng em bị bệnh co vid dương tính có triệu chứng và bệnh nền , chưa dám tiêm vắc sin . Hôm 16/12/2021 anh ấy nhập viện trong tình trang hôn mê, nên các BS cho thở bình oxy , xin BS cho biết bây giờ chồng tôi sẽ được điều trị bệnh co vid trước hay bệnh phổi do biến chứng tiểu đường trước ạ ?

    Nguyễn Kim Nguyên
    18/12/2021 13:55
 • BVQT Minh Anh

  Chào bạn Đăng Khôi, bạn nên làm test hoặc làm xét nghiệm PCR để kiểm tra nhé.

    BVQT Minh Anh
    29/11/2021 12:13
 • Đăng Khôi

  Em đã tiêm 3 mũi vắcxin cuba cách một ngày em bị sốt đã khỏi nhưng bây giờ em bị mất khứu giác không ngửi được mùi cổ họng hồi ngứa ho nhẹ có một chút xíu đàm vậy cho em hỏi có phải em bị nhiễm COVID rồi không ạ

    Đăng Khôi
    27/11/2021 20:14
 • BVQT Minh Anh

  Chào bạn Hà Thị Mận, đây là các triệu chứng khi mắc Covid 19, bạn tuân thủ điều trị và theo dõi sức khỏe thường xuyên, nếu có các triệu chứng trở nặng thì báo ngay đến các cơ sở y tế.

    BVQT Minh Anh
    03/11/2021 08:46
Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?