Hỏi - Đáp mùa dịch

Thứ tư - 15/09/2021 15:37
“Hãy lưu giữ biết đâu có lúc bạn cần – và – Hãy chia sẻ biết đâu có người đang cần”
Hỏi - Đáp mùa dịch
( Phần Tổng hợp 9 )

Hỏi:
   Mình f0 được 11 ngày từ khi phát hiện bệnh, đến nay mình thấy có lại khứu giác và vị giác và lâu lâu chỉ ho gió 2,3 tiếng và ngày xuất hiện nhói ở giữa ngực nhẹ 1 tí . Mình vẫn kiểm tra spo2 99 .  Vậy có cần bổ sung thêm gì cho nhanh khỏi không ạ ? Cảm ơn anh chị em.
Đáp:
    Bạn chỉ cần uống nhiều nước có cam chanh tức là vitamin C tự nhiên là được.
 
Hỏi:
   Tôi hiện ngụ P.13, Q.10. Tự test nhanh tại nhà kết qủa dương tính, chiều 26.8, tổ cấp cứu TYT.P có vào kiểm tra, nhìn kết quả xong không cần test lại. Tôi sốt cao rồi hạ, lặp đi lặp lại, rất mệt. Tôi còn phải chăm sóc người anh tâm thần phân liệt không tự lo cho mình được.
Mong Bác sĩ tư vấn giúp để tôi tự chăm sóc mình và anh trai tại nhà. Ngoài sốt cao, tôi không có bất kỳ triệu chứng nào khác.
Đáp:
   Tổ cấp cứu Y Tế phường đã đến khám bệnh cho bạn và chắc họ đã hướng dẫn bạn cách chăm sóc và cho thuốc bạn uống. Hãy làm theo hướng dẫn của đội cấp cứu. Còn nếu bạn sốt cao không hạ thì bạn phải vào viện điều trị.
 
Hỏi:
   Em test dương tính nay được 9 ngày. Hiện em mất khứu giác, nghẹt mũi. Hôm nay em  test nhanh âm tính . Như vậy em đã khỏi bệnh chưa?  Và còn có khả năng lây người khác không?
Đáp:
   Bệnh có thể chưa hết, bệnh có thể ổn vào ngày thứ 14, nhưng để chắc chắn hết bệnh thì vào ngày thứ 28, vì vậy nguy cơ diễn tiến nặng là rất ít, tuy nhiên vẫn có thể lây cho người khác nên em vẫn cần tuân thủ nguyên tắc cách ly.  
 
Hỏi:
   Bác sĩ ơi cho em hỏi, gia đình em test lúc 5.30 chiều 30/8 kết quả dương tính hết. Hiện chồng em ho ít nhưng đã mất vị giác, em chảy nước mũi nhiều, ngứa cổ họng, mất vị giác, con gái 17 tuổi ho khan, mất vị giác. Và cả 3 đều đau nhức cả người. Có báo khu phố, họ dặn cứ ở nhà đợi đem thuốc xuống, nhưng  em đợi mà chưa thấy. Ngoài việc ăn uống, tập thể dục, em còn xông tỏi ngày 2 lần và không biết nên làm gì. Mong các vị bác sĩ gần xa cho gia đình em cách chữa trị cho nhanh khỏi. Cảm ơn tất cả.
Đáp:
   Các bạn đều là f0 thể nhẹ, trường hợp này cần cách ly tại nhà, trong lúc chờ tiếp cận với y tế,  có thể súc họng, ăn uống đầy đủ, uống thêm thuốc hỗ trợ như vitamin c, kẽm… tập thở và uống nhiều nước.
 
Hỏi:
   Cả nhà cho em hỏi, bạn e sp02 ổn định mà nhịp tim thấp, 3 ngày nay dao động 55 - 65, tối qua xuống thấp nhất 51 thì có sao không?
Đáp:
   Không rõ nhịp tim bình thường là bao nhiêu nên không tư vấn được. Người bình thường khi nhịp tim dưới 45 thì cần cấp cứu.
 
Hỏi:
   Mọi người ơi cho em hỏi, người nhà em bị dương tính được điều trị tại nhà 7 ngày rồi. Nhưng 2 ngày gần đây nhất thì đang mệt người, ho nhiều, không hít thở sâu được và bị mất ngủ vào buổi tối, spO2 là 96%. Đang uống thuốc ho để điều trị triệu chứng nhưng không cải thiện, xông tỏi và tinh dầu 2 lần/ngày. Vậy giờ làm sao để giảm ho và cải thiện mất ngủ ạ? 
Đáp:
   Bị f0 nếu không có biến chứng thường khỏi bệnh sau 10 đến 14 ngày. Ngày thứ 7 còn sốt thì uống thuốc hạ sốt paracetamol 500mg, uống một viên cách nhau 4 đến 6 giờ. Súc họng hàng ngày, ăn uống đầy đủ, dùng thêm vitamin c và kẽm, tập thở và thường xuyên theo dõi spo2. 
 
Hỏi:
   Cho em hỏi, em bị dương tính cách đây 1 tháng, em đã cách ly và cũng đã âm tính, nhưng sao em cứ sốt đi, sốt lại, đôi khi nặng ngực, mệt mỏi, và rát cổ họng. Có ai gặp tình trạng giống em không? Bác sĩ cho em hỏi là khi nào thì em hết như vậy, và biểu hiện của em có nghiêm trọng không?
Đáp:
   Bạn không cho biết xét nghiệm là test nhanh hay pcr nên mình không thể trả lời bạn là hết nhiễm hay còn nhiễm, và triệu chứng bệnh của bạn giống như còn nhiễm. Bạn nên liên hệ y tế phường để được kiểm tra lại nhé.
Hỏi:
   Có con 3 tháng, mà giờ em bị covid. Cho em hỏi như vậy con em có bị giống em không ạ?
Đáp:
   Thông thường là mẹ có thể lây cho cháu bé, nhưng trẻ em thường bị nhẹ tự khỏi bệnh.
 
Hỏi:
   Cho em hỏi em bị f0, bản thân lại bị bệnh nền luput ban đỏ hệ thống. Vậy em uống thuốc bệnh của mình có phá hệ miễn dịch không?
Đáp:
   Em bị f0 có bệnh nền, nên phải liên hệ y tế địa phương để được hướng dẫn và điều trị. Do em bị lupus ban đỏ không biết đang dùng thuốc gì? liều lượng bao nhiêu? bạn nên liên hệ bác sĩ điều trị để được tư vấn chính xác hơn.  
 
Hỏi:
   Cả nhà ơi cho mình hỏi mình bị covid đến nay được 7 ngày rồi test lại được chưa ạ ?
Đáp:
   Nếu là Test nhanh thì 1-3 ngày, còn nếu là PCR thì 4-7 ngày test lại. 
 
Hỏi:
   Vợ em F0, nay là ngày 6 thì tắt tiếng, hôm qua thì mất khứu giác, vị giác. Cho em hỏi giờ dùng thuốc hay biện pháp nào ạ?
Đáp:
   Bạn liên hệ trạm y tế địa phương để được theo dõi và cấp thuốc theo chương trình chăm sóc F0 của sở y tế.  
 
Hỏi:
   Dạ mọi người ơi cho em hỏi, em đã được y tế phường test âm tính và hiện em đã 16 ngày cách ly tại nhà!! Qua 21 ngày thì em có thể sinh hoạt bình thường với mọi người phải không ạ?
Đáp:
   Kết quả như vậy có nghĩa là bạn đã khỏi bệnh.
 
Hỏi:
   Nhà mình 5 người đều đã mắc covid và đã khỏi hết cả. Không hiểu sao 4 người trong nhà đều bị ngứa và gãi hoài luôn. Không biết có ai bị như vậy không? Và đó có phải là triệu chứng sau covid không hay bệnh khác?  
Đáp:
   Khả năng ngứa do nguyên nhân khác như viêm da dị ứng, nên đến bác sĩ kiểm tra lại nhé.
 
Hỏi:
   Mọi người ơi cho em hỏi 
   Mẹ em 68t ( đã tiêm mũi 1 được 5 tuần ). Ngày 29/8 có triệu chứng uể oải, ho nhẹ, lười vận động nói chuyện. Ngày 1/9 test nhanh tại nhà thì âm, hôm nay ngày 5/9 test nhanh tại nhà thì dương và ho nặng, đờm xanh, sốt nhẹ, mệt mỏi. En đã xông cho mẹ được hơn 4 ngày bằng tinh dầu tràm, sả, gừng, uống thuốc ho, xịt họng, đo oxy, nhiệt độ. Nhà em có 2 vợ chồng ( đã tiêm mũi 1, đang chuẩn bị tiêm mũi 2) và 1 bé 4 tuổi.
Vậy bây giờ 2 vợ chồng em có nên đi tiêm mũi 2 hay không?
Và bây giờ cần làm gì ạ ?  
Mẹ em cách ly ở phòng của mẹ dưới đất.
Vợ chồng, con cái ở trên lầu. Chồng và con em không đượcc xuống đất. Chỉ có em trực tiếp lo ăn uống cho mẹ.
Gia đình em đã chủ động tự cách ly. 
Và bây giờ e cần làm gì ạ !? 
Đáp:
   Tình trạng viêm phổi của mẹ bạn khá nặng nên nằm bệnh viện để điều trị là tốt nhất.
 
Hỏi:
   Mình bị f0 và hết 1 tháng rồi mà sao hiện giờ mắt mình cứ hơi đỏ, cứ vài ngày rồi lại hết, tiếp tục như vậy hoài. Cho mình hỏi là có sao không ạ? mình hoang mang quá.
   Mọi người cho em hỏi, em bị f0 đã hết nhưng vẫn còn thấy nặng ngực, chóng mặt. Có sao không ạ?
Đáp:
   Hai câu hỏi đều cùng một nội dung là các bạn bị hội chứng hậu Covid, không cần phải điều trị đặc hiệu, các triệu chứng sẽ tự cải thiện sau 10 đến 15 ngày.
 
 Chúng tôi sẽ tiếp tục tổng hợp và sẽ đăng trên website Bệnh viện quốc tế Minh Anh https://www.minhanhhospital.com.vn và fanpage: https://www.facebook.com/bvminhanh.
Mời các bạn chú ý theo dõi.
 

Tác giả bài viết: Khắc Phương - BVQT Minh Anh

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến khác

 • BVQT Minh Anh

  Chào bạn Sang Huỳnh, bạn nên làm xét nghiệm PCR để kiểm tra xem mình có bị nhiễm Covid 19 hay không, tiêm vaccine chỉ giúp giảm triệu chứng khi bị nhiễm Covid chứ không giúp bạn trách bị nhiễm Covid.

    BVQT Minh Anh
    15/11/2021 09:37
 • Sang Huỳnh

  Em bị nóng lạnh rim mình hết 1 ngày.qua ngày sao chóng mặt không có nóng lạnh.ngày thứ 3 bình thường lâu lâu hơi ù tai ngày thứ 4 tới tối em ko ngữi đc mùi hiện tại em ăn uống bình thường ko có sốt hay khó thở gì hết lâu lâu ho với ngứa họng ù tai..em chưa có test nữa em đả tiêm muổi 2 hơn 10ngày vậy em có cần uống thuốc gì ko ạ

    Sang Huỳnh
    13/11/2021 21:04
 • BVQT Minh Anh

  Xin chào bạn Trần Huyền, test nhanh là 1 xét nghiệm tầm soát đôi khi cho kết quả không chính xác, bạn cần làm xét nghiệm PCR để khẳng định. Nếu kết quả PCR (+) thì người tiếp xúc gần rất có nguy cơ bị lây nhiễm nhé bạn.

    BVQT Minh Anh
    03/11/2021 08:35
 • Trần Huyền

  Cho em hỏi hỏi là bạn em vừa phát hiện bị mất khứu giác. Thì có đi mua kit test nhanh về test nhưng kết quả lại âm tính. Trường hợp này là sao ạ? Và nếu đó là dấu hiệu của covid thì người tiếp xúc có bị lây không ạ? Em cảm ơn

    Trần Huyền
    01/11/2021 21:59
Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?