Hỏi - Đáp mùa dịch

Thứ sáu - 17/09/2021 16:00
“Hãy lưu giữ biết đâu có lúc bạn cần – và – Hãy chia sẻ biết đâu có người đang cần”
Hỏi - Đáp mùa dịch
   Trước khi đến phần Tổng hợp các câu Hỏi – Đáp, chúng tôi cũng muốn giới thiệu lại cùng các bạn phim tài liệu Ranh giới đã được trình chiếu trên VTV1 vào tối 8-9.  Một bộ phim mà  “Chỉ sau ít giờ phát sóng trên VTV đặc biệt, bộ phim tài liệu Ranh giới được ê kíp sản xuất thực hiện từ tâm dịch, nơi điều trị sản phụ nhiễm COVID-19 gây chấn động với hàng vạn lượt share, được lan truyền với tốc độ chóng mặt trong cộng đồng mạng.
   Không có lời bình, chỉ có ngôn ngữ hình ảnh nhưng trong suốt 50 phút của bộ phim tài liệu Ranh giới, người xem khó rời màn hình. Bằng những thước phim chân thực, sống động, những người làm phim đưa khán giả đến với một trong những nơi đặc biệt nhất của tâm dịch tại TP Hồ Chí Minh – Bệnh viện Hùng Vương, nơi điều trị hàng trăm sản phụ nhiễm COVID-19.
   Sự căng thẳng bởi dịch bệnh, những khó khăn thiếu thốn cả về vật chất lẫn nhân lực trong cuộc chiến chống COVID-19 dù đã được nói đến rất nhiều, nhưng  với Ranh giới, người xem cảm nhận được tận cùng những tàn khốc, những nỗ lực và cả những bất lực, những mất mát, khổ đau do dịch bệnh gây nên.” (CAND)
   Link để xem:
https://www.youtube.com/watch?v=62_BEQIM-Ho

( Phần Tổng hợp 11 )

Hỏi:
   Mẹ con tên Nguyễn Thị Ánh Huyền, sinh năm 1972 bị dương tính và đã điều trị tại BV Nguyễn Tri Phương rồi chuyển lên Bệnh viện Dã chiến thu dung 6 cách ly tập trung sau 14 ngày , bên bv Dã chiến đã khám và test lại cho mẹ và báo là mẹ còn nồng độ dương tính nhẹ, không lây lan nên được về nhà. Khi về mẹ  vẫn còn ho nhiều và tức ngực đau lói ra phía sau lưng hai bên luôn, khi đang nằm mà ngồi dậy, ngồi mà nằm xuống hoặc đang đứng mà khum xuống lấy đồ  thì rất đau.  Giờ thì mẹ con đã cách ly 14 ngày tại nhà xong rồi, và đã hết ho, nhưng vẫn còn bị tức ngực và đau lói ra phía sau lưng. Xin bác sĩ  hãy tư vấn giúp  mẹ con có bị gì không ạ? có nguy hiểm gì đến phổi không?con xin cảm ơn.
Đáp:
   Đây là triệu chứng của hậu covid do di chứng hậu tổn thương ở phổi, cần tập thở, ăn uống bồi dưỡng, giữ môi trường không khí trong lành, đủ ánh sáng. Thường tình trạng sẽ cải thiện tốt dần lên sau 1 thời gian dài.
 
Hỏi:
   Mọi người ơi cho mình hỏi, chồng mình bị fo ngày thứ 8, đã cắt sốt hai ngày rồi lại sốt lại và bụng rất khó chịu. Chồng mình có bệnh nền và điều trị tại nhà. Có ai bị sốt lại như vậy không ạ ? cho mình biết với.
Đáp:
Nếu sốt còn tiếp tục sau ngày thứ 8 có nghĩa là bệnh chưa ổn định hoặc bị bội nhiễm. Bạn cần liên hệ với y tế phường hoặc tổ phản ứng nhanh để được điều trị. Trong lúc chờ y tế, bạn cần theo dõi sp02 và có thể dùng thuốc hạ sốt Paracetamol 500 mg 1 viên mỗi 4 giờ.
 
Hỏi:
   Xin chào Bác sĩ và các thành viên trong nhóm.
   Bác sĩ vui lòng cho em hỏi em là F0 tự điều trị tại nhà và đã khỏi. Giờ em muốn đi test kháng nguyên và xin giấy chứng nhận là đã nhiễm và đã khỏi bệnh được không ạ? Với lại em cũng muốn đi test kháng nguyên để biết chắc chắn mình đã từng nhiễm bệnh hay chưa ( lúc bệnh em có test nhanh 2 vạch và cũng triệu chứng phổ biến của covid). Vì thời gian tiêm mũi 2 cũng sắp tới rồi ạ. Xin cảm ơn.
Đáp:
   Sau nhiễm hoặc sau chích ngừa - nếu bệnh đã ổn - để xác nhận mình có bị nhiễm hay không hoặc có kháng thể sau chích hay không, bạn cần xét nghiệm kháng thể, bạn có thể liên hệ Bệnh viện Chợ Rẫy.
Hỏi:
   Em có đứa cháu 1 tuần trước dương tính với covid. Hôm qua mới test lại đã âm tính, nhưng hôm nay lại đi tiêm vắc xin mũi 2. Vậy cho em hỏi có nguy hiểm gì về sau không ạ?
Đáp:
   Nếu nhiễm Covid 19, theo khuyến cáo nên đợi sau 6 tháng mới chích ngừa Covid 19. Nếu lỡ chích mũi 2 thì cũng không có gì phải lo lắng nhé. Chỉ là lãng phí vaccine thôi.
 
Hỏi:
   Ngày 30/6 em tiêm mũi 1 vắc xin Astrazeneca. Vì công việc không cho phép đợi lâu nên ngày 5/8 em tiêm mũi 2 (vắc xin cùng loại) khoảng 5 tuần sau tiêm mũi 1. Như vậy em đã tiêm mũi 2 sớm hơn so với khuyến cáo của nhà sản xuất là từ 8-12 tuần. Vậy Bác sĩ cho em hỏi, như vậy hiệu quả tạo ra kháng thể của em như thế nào không ạ?
Đáp:
   Vaccine Az đã khuyến cáo mũi 2 cách mũi 1 từ 8 -12 tuần. Bạn chích mũi 2 cách mũi 1 chỉ 5 tuần thì vacccine vẫn có tác dụng, vẫn có kháng thể, tuy nhiên nồng độ kháng thể có thấp hơn một ít. 
 
Hỏi:
   Dạ cho em hỏi nhà e 4 người test dính 2 người: 1 bé 17t va bé 13thang,  nay vẫn ở nhà điều trị. Mong  tư vấn giup em với ạ.
Đáp:
   Cả 2 bé cần được cách ly. Đối với bé 17 tuổi cần theo dõi sp02, nếu thấp hơn 95% cần báo với y tế phường và đội phản ứng nhanh. Đối với bé 13 tháng cần theo dõi nhiệt độ, sp02.. nếu sốt cao trên 38 độ, tím tái, lờ đờ.. cũng phải báo y tế phường hoặc đội phản ứng nhanh. Các cháu nên được uống đủ nước, ăn uống đầy đủ, có thể dùng vitamin c, kẽm…
 
Hỏi:
   Cho mình hỏi có bạn nào bị fo đã khỏi bệnh và bị nhiễm lại không? Nguy cơ nhiễm lại cao không? và cách phòng tránh? Mong các bạn và bác sĩ tư vấn giúp ạ.
Đáp:
Khi bạn là f0 đã khỏi bệnh sẽ có kháng thể ít nhất trong 6 tháng, trong khoảng thời gian đấy bạn có thể an tâm là sẽ không bị nhiễm lại. Tuy nhiên bạn vẫn nên tuân thủ 5K để phòng bệnh cho người khác (vì virus tồn tại tuy không gây bệnh trên bạn nhưng vẫn có khả năng lây nhiễm) .
 
Hỏi:
   Em sốt cách đây 4 ngày, giờ thì bắt đầu ho và test thì ra như vậy (Kèm que test nhanh 1 vạch mờ) em không bi mất vị giác . Em vẫn ăn ngon, ăn nhiều nữa. Không biết như vậy là nặng hay nhẹ ạ?
Đáp:
   Khi tự test nhanh có thể kết quả sẽ không đúng, âm tính giả, do kĩ thuật lấy mẫu không chính xác. Cần có kết quả RT-PCR để khẳng định là nhiễm covid hay không. Các triệu chứng nặng của bệnh như Sp02 dưới 95%, sốt trên 38 độ không đáp ứng với thuốc hạ sốt…
 
Hỏi:
   Con em hơn 5 tuổi, 30kg mới bị nhiễm tầm 3 ngày, bé ho rát cổ, có sốt, thở có tiếng. Mong bác sĩ tư vấn cho đơn thuốc để giúp bé giảm triệu chứng ho để không bị khó thở ạ.
Đáp:
   Ở trẻ em khi nhiễm covid các triệu chứng thường nhẹ. Khi sốt sử dụng Paracetamol 325 mg mỗi lần 1 viên, không quá 4 viên 1 ngày, nới lỏng quần áo, dùng vitamin C, lau mát. Ho có thể do tình trạng tăng tiết cần sử dụng nhiều nước, nếu cần sử dụng thêm Acetylcystein 200mg 1-2 viên/ ngày. Giúp trẻ tập hít thở, nằm tư thế thoải mái.
 
Hỏi:
   Không biết có ai  đã từng bị f0 mà ngày thứ 5  bị sốt nhẹ lại không, cổ họng nóng, em lo quá, đã uống thuốc chống đông máu.
Đáp:
   Bạn đã sử dụng Aspirin cũng có tác dụng hạ sốt như paracetamol, tuy nhiên có tác dụng phụ, không nên tự sử dụng nếu không có sự hướng dẫn của bác sĩ. Từ ngày 5-7 sau nhiễm, các triệu chứng có xu hướng tăng cao, có thể từ ngày 10 trở lên các triệu chứng sẽ giảm dần.
Sốt trong mắc covid có thể tái đi, tái lại nhiều lần trong ngày. Bạn có thể sử dụng thuốc hạ sốt Paracetamol 500 mg 1 viên uống mỗi 4-6 giờ (không quá 6 viên 1 ngày ), kết hợp với nới lỏng quần áo, lau mát cơ thể, uống nhiều nước, bổ sung vitamin C. 
 
Hỏi:
   Ngày 5.9 test dương tính, mình tự cách ly phòng riêng. Xông, uống thuốc các kiểu. Ngày 7.9 mình test lại thì âm tính. Giờ chỉ còn mất khứu giác, còn lại bình thường hết. Nhưng hôm qua bé mình 13tuổi test lại dương tính. Nên hoang mang quá. Tư vấn giúp mình cách chăm sóc bé tốt với ạ.
Đáp:
   Nếu tự test nhanh kết quả có thể âm tính giả, hoặc chỉ mới có kết quả test nhanh thì không đủ để chẩn đoán, để khẳng định nhiễm covid cần làm thêm test RT-PCR. Ở trẻ em khi nhiễm covid các triệu chứng thường nhẹ. Khi sốt sử dụng Paracetamol 325 mg mỗi lần 1 viên, không quá 4 viên 1 ngày, nới lỏng quần áo, dùng vitamin C, lau mát, tập thở cho trẻ, uống nhiều nước. Nếu có thể trang bị và theo dõi tình trạng Sp02.
 
Hỏi:
   Cả nhà ơi cho em hỏi tí: người nhà em bị f0 mà hết rồi ạ...đã âm tính, nhưng giờ sức khoẻ  yếu và chân đi ko vững. Vậy có sao không ạ?
Đáp:
   Nên cho người nhà ăn uống đầy đủ các chất, tập vận động từ nhẹ đến bình thường ( lúc đầu có thể tập cầm nắm các vật, đung đưa chân để tăng tuần hoàn, sau tập ngồi xổm.., tập đứng dần với sự trợ giúp của đồ vật hay người thân, tập đi chậm có thể bám, vịn đồ vật, dùng dụng cụ, người thân trợ giúp… tới đi nhanh và vận động bình thường trở lại ). Bổ sung vi chất, vitamin. Tập thở theo hướng dẫn của Hội Y học.
 
Hỏi:
   Mọi người ơi, cho mình hỏi, mẹ mình bệnh nay được 24 ngày, em mình cũng bị khoảng 14 ngày. Giờ cả 2 tess lại âm tính hết rồi mà spo2 của hai người chỉ có 92,93, và còn ho nhiều, không có triệu chứng khó thở thì có sao không ạ ? (trước cả 2 đều phải thở máy) mẹ e test 2 lần đều âm tính hết, còn em của em mới 1 lần. Và dạo này mẹ em hay bị tình trạng mất ngủ nữa. Xin mọi người đã có kinh nghiệm hướng dẫn giùm.
Đáp:
   Xét nghiệm âm tính cho thấy đã hết nhiễm Covid, nhưng khi bệnh, phải thở máy là đã có tổn thương phổi, di chứng có thể kéo dài về sau. Giờ cần khám, đo chức năng hô hấp lại và có kế hoạch tập thở phục hồi chức năng phổi vài tháng thì Sp02 mới về bình thường, mất ngủ cũng là tình trạng hậu Covid thôi, có thể dùng thêm thuốc thảo dược an thần nhẹ như Rotunda, Mimosa...
 
Hỏi:
   Mọi người cho em hỏi ba em bị toát mồ hôi và chân tay lạnh run có sao không ạ? tại ba cũng có bệnh nền nên lo lắng ạ. Mong mọi người giúp đỡ, em cảm ơn nhiều.
Đáp:
   Ba em có nhiễm Covid không? Nếu không cứ đi khám bệnh nền và xét nghiêm ion đồ xem có thiếu Calci thì bổ sung nhé.
 
Hỏi:
   Hôm nay ngày thứ 2 sau khi test dương tính, có hiện tượng đắng mồm, ho, đờm nhiều hơn mọi người. Cho em hỏi là làm thế nào cho bớt ạ,  em có xông, súc nước muối và uống nước ấm thường xuyên.
Đáp:
   Hiện tượng đắng miệng, ho, đờm rất thường gặp ở giai đoạn đầu khi nhiễm Covid, kéo dài khoảng 3-5 ngày thì hết, nếu còn lâu hơn thì phải theo dõi Oxy nhé. Em súc họng và xịt mũi thường xuyên vậy là tốt rồi.
 
 Chúng tôi sẽ tiếp tục tổng hợp và sẽ đăng trên website Bệnh viện quốc tế Minh Anh https://www.minhanhhospital.com.vn và fanpage: https://www.facebook.com/bvminhanh.
 Mời các bạn chú ý theo dõi.
 

Tác giả bài viết: Khắc Phương - BVQT Minh Anh

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến khác

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?