Hỏi - Đáp mùa dịch

Thứ bảy - 18/09/2021 11:10
“Hãy lưu giữ biết đâu có lúc bạn cần – và – Hãy chia sẻ biết đâu có người đang cần”
Hỏi - Đáp mùa dịch
 ( Phần Tổng hợp 12 )

Hỏi:
   Mình bị f0 từ ngày 6/8 và 15/8 thì âm tính, cho đến giờ mình vẫn còn ho, lạc miệng và khứu giác mùi thoang thoảng chứ chưa bình thường. Ngủ cũng không được, mình thức tới sáng rồi sáng ngủ được 4 đến 5 tiếng thôi. Cho mình hỏi có bạn nào giống mình không? Cám ơn mọi người.
Đáp:
   Một số người sẽ có triệu chứng như vậy kéo dài nhiều tháng sau nhiễm dù  xét nghiệm đã âm tính lâu rồi, gọi là hội chứng hậu covid. Có thể đi khám nội thần kinh nhé.  
 
Hỏi:
   Mọi người cho em hỏi, nhà em 4 người.  Vợ chồng và 2 bé nhỏ hiện đang cách ly điều trị covid. Bé nhỏ nhà em đã âm tính rồi, còn chị bé và vợ chồng mình vẫn còn dương tính ( hình như cũng gần âm tính rồi thấy bác sĩ nói là nghi ngờ đợi lấy mẫu lại ). Do bé nhỏ mới mấy tháng nên em hay bế ẵm, như vậy nguy cơ bé nhỏ nhiễm lại không ạ? Cả nhà em sức khoẻ bình thường cả tuần nay rồi, không còn triệu chứng gì hết. Em cảm ơn ạ!
Đáp:
   Đã nhiễm rồi, lại nhiễm trong cả nhà nên khả năng nhiễm biến chủng khác là ít. nên em cứ việc chăm cháu chu đáo nhé. Cháu cần sự chăm sóc của mẹ hơn cả thuốc men. Từ từ rồi cả nhà cũng âm tính hết, đừng quá lo lắng.
 
Hỏi:
   Cho con hỏi, bị nhói tim khó thở là giai đoạn nào rồi ạ? và nay con ho nhiều lắm.
Đáp:
   Con có nhiễm Covid không? Và ngày thứ mấy từ khi phát hiện? Các dấu hiệu đó là dấu báo động, phải liên lạc y tế để được hỗ trợ theo dõi tại cơ sở y tế nhé.
 
Hỏi:
   Mọi người cho mình hỏi, con mình 16 tuổi, test nhanh cháu đã dương tính, hôm qua cháu sốt, hôm nay đã hết sốt, chỉ còn nhức đầu, ai có thể giúp mình, giờ mình phải làm gì cho con?
Đáp:
   Test nhanh dương tính phải báo ngay cho trạm y tế phường, xã để nơi đây có thể hướng dẫn cách ly, cách theo dõi, làm thêm PCR và test cho người cùng nhà nữa.
 
Hỏi:
   Nhà mình 11 người, dương tính 3 người, 1 người nhập viện. 7 ngày test lại âm tính hết, hôm nay test lại 2 người dương tính. Vậy những người còn lại bao lâu mới bị nhiễm?
Đáp:
   Sống đông đúc nhiều thế hệ cùng nhà, nếu không có từng phòng riêng để cách ly theo 5K thì khả năng nhiễm rất cao, nhưng cũng sẽ có người nhiễm thoáng qua và tự đề kháng. Muốn không lây tiếp phải cách ly người này với người khác, đeo khẩu trang liên tục trong nhà và khử khuẩn bề mặt tiếp xúc 2 -3 lần/ ngày, nếu không thì vẫn có nguy cơ lây tiếp.
 
Hỏi:
   Dạ em xin chào mọi người và bác sĩ, cho em hỏi là ông em f0 86 tuổi, không bệnh nền đã cách ly tại nhà 40 ngày và đã điều trị khỏi covid. Ông giờ còn triệu chứng lâu lâu đi và ngồi đều chóng mặt, nhức đầu, ăn nhiều thì mệt, thở hụt hơi, tay chân lâu lâu có tê. Vậy nên giải quyết thế nào ạ? Mong mọi người tư vấn giúp em.
Đáp:
   Gia đình cần đưa ông đi khám chuyên khoa Nội thần kinh nhé.
 
Hỏi:
   Cho mình xin phép hỏi nhé, mẹ mình là F0 đã điều trị và khỏi bệnh, nay bệnh viện cho mẹ về nhà. Thì cái cách mình sinh hoạt với mẹ mình có cần sinh hoạt riêng hay vẫn sinh hoạt bình thường? đeo khẩu trang 24/24 với khử khuẩn không? đồ dùng mẹ mình có chạm vào được không?  Nhà mình hơi nhỏ nên không có phòng riêng. Hiện ba với mình đều là F0 đã khỏi bệnh.
Đáp:
   Như vậy cả ba, mẹ, và em đều đã là F0 hết bệnh, nên có thể sinh hoạt chung với nhau bình thường, chú ý giữ vệ sinh cá nhân thôi.  
 
Hỏi:
   Cả nhà cho mình hỏi, hiện mình và cháu 10 tuổi là f0, đã 2 ngày rồi, tự nhiên hôm nay 2 mẹ con thấy tức ngực quá không biết có sao không?
Đáp:
   Tức ngực mà có khó thở không em? Nếu thấy kèm khó thở, hụt hơi là dấu hiệu có thể chuyển biến không tốt, nhà mình đã báo F0 cho Trạm Y tế địa phương chưa? nếu đã báo thì giờ báo thêm tình trạng này để họ xuống giúp đỡ:  Đo Sp02, đưa Oxy đến nhà hoặc chuyển đi khu cách ly để được theo dõi sát.
 
Hỏi:
   Con trai em 13 tuổi. Âm tính nay đã được 11 ngày rồi. Nhưng bé vẫn hắt xì hơi liên tục, thỉnh thoảng có ho. Xin hỏi bác sĩ có cần phải mua thuốc uống không?
Đáp:
   Khả năng bé có viêm mũi họng hậu nhiễm covid 19, bạn đưa bé đến bác sĩ cho toa thuốc uống nhé.
 
Hỏi:
   Chị mình bị fo, sau 10 ngày tets lại âm. Nhưng 3 hôm nay chị mình vẫn còn ho. Liệu chị em có bị nhiễm lại không? Xin cho em lời khuyên. Em cảm ơn.
Đáp:
Chị bạn mới làm test nhanh covid thì chưa khẳng định được, nên làm thêm PCR covid để xác định lại trình trạng nhiễm của mình.  
 
Hỏi:
   Cả nhà cho em hỏi, em bị dương tính hai ngày nay. Hôm nay bị khàn tiếng, cả nhà có cách gì chỉ giúp em đỡ khàn tiếng không?
Đáp:
   Nếu bạn bị covid ngày 2, bạn liên hệ trạm y tế địa phương để được thu dung và cho thuốc điều trị ( trong đó có cả thuốc khàn tiếng).
 
Hỏi:
   Mọi người cho mình hỏi, trường hợp tái dương tính lại thì có sao không ạ?
Đáp:
   Nếu bạn tái nhiễm covid, thì bạn tiếp tục điều trị, còn có sao hay không là tùy thuộc vào biểu hiện của bệnh. 
Hỏi:
   Cho em hỏi, ba em đang thở máy oxy thì có cần thiết tập thở và nằm sấp không ạ? Mong mọi người giúp đỡ, em cảm ơn ạ.
Đáp:
   Nếu ba bạn đang thở máy tức là đang nằm bệnh viện có bác sỹ theo dõi. Bạn nên theo sự hướng dẫn của bác sĩ đang điều trị nhé.
 
Hỏi:
   Cho em hỏi, nếu bé 1 tuổi mà bị f0 thì có cách gì điều trị tại nhà hiệu quả không ạ?
   Mọi người ơi cho em hỏi. Bé con em 5 tuổi bị sốt hôm qua giờ từ 39 độ giờ còn 37 độ 7. Em test cho bé bị dương tính. Mọi người cho e hỏi cách trị cho bé với ? Em cảm ơn ạ.
 
Đáp:
   Em bé bị nhiễm covid thì bạn nên liên hệ trạm y tế phường để được thu dung và hướng dẫn điều trị tại nhà theo qui định của Sở Ytế.  
 
Hỏi:
   Mọi người ơi cho em hỏi, em bị COVID đã hết hơn 1 tháng rồi. Vậy bây giờ em tiếp xúc với người khác bị bình thường đúng không ạ, hay cần làm gì ạ?
Đáp:
   Sau khi hết nhiễm covid 1 tháng ( pcr âm tính theo qui định) thì bạn tiếp xúc với người khác bình thường và giữ 5K.

 Chúng tôi sẽ tiếp tục tổng hợp và sẽ đăng trên website Bệnh viện quốc tế Minh Anh https://www.minhanhhospital.com.vn và fanpage: https://www.facebook.com/bvminhanh.
 Mời các bạn chú ý theo dõi.
 

Tác giả bài viết: Khắc Phương - BVQT Minh Anh

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến khác

 • BVQT Minh Anh

  Xin chào bạn Quý, tùy mõi người mà thời gian khỏi bệnh có thể sớm hoặc muộn khác nhau, bạn không có triệu chứng gì thì không cần phải dùng thuốc, bạn cần đợi thêm ít hôm nữa xem sao nhé.

    BVQT Minh Anh
    20/12/2021 08:13
 • Quý

  Cho e hỏi chút ạ e bị f0 từ ngày 7/12 đến nay đc 11 ngày rồi mà e mua que test vẫn dương tính ạ trong khi e thấy sức khỏe bình thường k ho k nghẹt mũi chỉ mất ngủ. có phải uống thêm thuốc gì cho mau hết k ạ

    Quý
    18/12/2021 15:08
 • BVQT Minh Anh

  Chào bạn Ngọc, muốn xác định thật sự âm tính hay chưa cần làm xét nghiệm PCR để khẳng định, các triệu chứng bệnh tùy mõi người có thể hết sớm hoặc hết muộn bạn đừng lo lắng quá mà ảnh hưởng đến sức khỏe, cần ăn uống, nghĩ ngơi đầy đủ để cơ thể phục hồi sức khỏe, nếu các triệu chứng kéo dài không hết bạn có thể đến BVQT Minh Anh để bác sĩ kiểm tra và hỗ trợ điều trị cho bạn nhé.

    BVQT Minh Anh
    09/12/2021 08:10
 • Ngọc

  Dạ ngày 18/11 em test nhanh covid thì 2 vạch , đến ngày 1/12 test nhanh âm tính , 5/12 test lại âm tính . Như vậy e đã thực sự âm tính chưa ạ. Nhìu bữa nay e ngủ k sâu giấc , ngủ hay giật mình giữa đêm , ngủ k đc lun ạ , hay bùn suy nghĩ , khóc vô cớ . Cổ họng khô như có đờm ở cổ ,khó thở 2 bữa nay ạ . Em sợ lạnh và trong người lâu lâu cảm thấy nóng . Vậy em đang bị hậu covid đúng k ạ . K lây ai cho cộng đồng đúng k ạ ?

    Ngọc
    08/12/2021 21:04
 • BVQT Minh Anh

  Chào bạn Pham Thi Ngọc Tu, test nhanh 2 vạch là dương tính, tải lượng virus cao dẫn đến vạch chữ T màu đen.

    BVQT Minh Anh
    03/12/2021 09:02
Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?