Hỏi - Đáp mùa dịch

Thứ năm - 23/09/2021 15:39
“Hãy lưu giữ biết đâu có lúc bạn cần – và – Hãy chia sẻ biết đâu có người đang cần”
Hỏi - Đáp mùa dịch
 ( Phần Tổng hợp 15 )

Hỏi:
   Mình bị F0 nay là ngày thứ 8. Hiện giờ mình đã hết các triệu chứng như sốt, đau nhức, ho, đau họng. Hiện tại chỉ bị mất khứu giác và khàn tiếng, nhất là có đờm ngay ở cuống họng rất khó chịu mặc dù đã uống nước ấm rất nhiều. Cho em hỏi khi nào mới hết các triệu chứng còn lại ?
Đáp:
   Hiện tại bạn F0 covid19 ngày 8, chưa xét nghiệm âm tính và có triệu chứng như bạn kể, tức là bạn còn nhiễm và còn bệnh. Chỉ đến khi hết nhiễm, bớt bệnh thì bạn mới hết dược các triệu chứng. Bạn nên theo hướng dẫn điều trị F0 của bác sĩ nhé.
 
Hỏi:
   Em bị F0 đang cách ly tại nhà. Mấy hôm nay em ăn gì cũng buồn nôn, không ăn được. Đi test vẫn lên vạch mờ. Có nguy hiểm không ạ?
Đáp:
   Bạn nên làm PCR để xác định lài trình trạng nhiễm, còn triệu chứng buồn nôn, ăn không được của bạn nên gặp bác sĩ  khám để cho toa thuốc nhé.
 
Hỏi:
   Mẹ em điều trị F0 đã khỏi, do có bệnh nền nên sức khoẻ không còn như trước. Cho em hỏi ngoài ăn uống đầy đủ ra có thuốc gì uống để hồi phục sức khỏe không ạ ?
Đáp:
   Mẹ bạn chỉ cần ăn uống nghỉ ngơi không thức khuya là đủ, còn các thuốc bổ thì tùy theo cơ địa, bệnh nền mà uống - không nên tự uống - khi uống phải có ý kiến của bác sĩ đang điều trị bệnh nền của mẹ bạn.
 
Hỏi: 
   Mẹ em 64t F0 7 ngày, đến hôm nay thì đỡ các triệu chứng sốt, ho rồi, khỏe hơn nhưng đo spO2 lúc 98, lúc thì 95, 94 ... lát sau đo lại thì lên 96,97 ... chỉ số spO2 thay đổi liên tục (người vẫn bình thường, không bị khó thở). Vậy có nguy hiểm ko ạ?
Đáp:
   Thông số Spo2 kèm theo triệu chứng lâm sàng thì mới đánh giá chính xác. Hiện tại mẹ bạn bình thường và Spo2 hơn 94% là ổn, tiếp tục theo dõi đến khi pcr (-).  
 
Hỏi:
   Em bị F0 cách ly tại bệnh viện dã chiến và đã đụơc về nhà. Em tự test cũng báo âm tính rồi nhưng các triệu chứng như sốt, ho, đau họng, nhức đầu tiêu chảy, mất vị giác, ăn gì cũng buồn nôn. Có cách nào điều trị đuợc không ạ? Em xin cám ơn!
Đáp:
   Triệu chứng của bạn có thể liên quan đến hội chứng hậu covid 19 hoặc tái nhiễm. Bạn nên đến bác sĩ khám bệnh và xét nghiệm pcr covid 19.
 
Hỏi:
   Vợ em F0 đã âm tính 5 lần, nay được 28 ngày hôm qua test nhanh âm tính lần 6. Vậy khi nào mới được hoà nhập ở nhà và còn lây không ? có cần pcr lại không? vì 20 ngày trước pcr bên y tế báo là âm tính.
Đáp:
   Sau khi hết nhiễm 28 ngày, test nhanh 6 lần và 1 lần pcr đều âm tính như bạn kể, thì vợ bạn có thể hòa nhập được cộng đồng, giữ 5K .
 
Hỏi:
   Có ai bị 30 ngày rồi mà vẩn còn tức ngực không? mà đã test nhanh 5 lần âm tính, cứ chiều tối lại tức ngực.
Đáp:
   Có thể bạn bị di chứng hậu Covid, nên đi khám kiểm tra, chụp phim đánh giá tổn thương. Các di chứng này có thể kéo dài nhiều tháng.
 
Hỏi:
   Mẹ em bị F0  6 ngày rồi, đang cách ly tại nhà. Mẹ em ho nhiều lắm, uống thuốc không giảm, và còn bị đau mắt. Xin chỉ giúp em ?
Đáp:
   Nếu ho nhiều bạn có thể cho uống siro ho để giảm ho và long đàm. Triệu chứng đau mắt cũng hay gặp và tự hết khi bệnh thuyên giảm. Bạn có thể nhỏ nước mắt nhân tạo cho mẹ để tránh khô mắt.
 
Hỏi:
   Em F0 10 ngày đã có lại khứu giác vị giác, ăn uống ngon miệng, ngày 12 phường test âm. Hiện nay ngày 18 mà em còn có đờm, ngày ho 1, 2 cái và hai hôm nay bị nghẹt mũi một ít. Có phải em đã tái dương tính không ạ? Test nhanh vẫn âm ạ.
Đáp:
   Có thể bạn còn di chứng của Covid, các di chứng này sẽ cải thiện dần theo thời gian.
 
Hỏi:
   Mình F0 đã hết 1 tháng, nhưng vẫn còn sổ mũi và nghẹt mũi. Em có bệnh nền viêm xoang mũi, không biết có ảnh hưởng gì không? 
Đáp:
   Sổ mũi và nghẹt mũi có thể là di chứng của Covid đã hết, nhưng cũng có thể do tình trạng viêm mũi xoang trước đó của bạn. Bạn nên đi khám kiểm tra, rửa mũi bằng nước muối sinh lý, xịt mũi với kháng viêm xem có cải thiện tình trạng không.
 
Hỏi:
   Em đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. Mũi 2 là ngày 11/9. Đến ngày 19/9 em test nhanh thì dương tính. Em không có triệu chứng. Vậy em có cần uống thuốc gì không ạ? Hay chỉ cần bổ sung vitamin C tăng sức đề kháng thôi ạ? Cám ơn mọi người.
Đáp:
   Sau khi chích Vaccine vẫn có thể bị nhiễm bệnh Covid 19, tuy nhiên thường là bệnh nhẹ. Em không có triệu chứng thì có thể an tâm. Chị cần ăn uống đầy đủ, uống thêm Vitamin C, kẽm… là được. Nhớ tuân thủ 5K nhé.
Hỏi:
   Mẹ em sinh năm 1967 có bệnh nền huyết áp, tiểu đường đang theo điều trị thuốc bệnh viện hơn 10 năm. Có triệu chứng sốt, ho test ra thì dương tính vào chiều nay. Có báo y tế phường nhưng chưa được hỗ trợ, vậy bây giờ em phải làm như nào? Em cám ơn.
Đáp:
   Mẹ bạn có bệnh nền, nên cần liên hệ y tế địa phương để được hỗ trợ. Trong lúc chờ đợi y tế, cần phải uống nhiều nước, tập thở, uống thêm Vitamin C, kẽm…theo dõi nhịp thở, nhiệt độ và SpO2, nếu sốt trên 39 độ, khó thở, hoặc SpO2 dưới 95% thì đưa vào bệnh viện.
 
Hỏi:
   Em khỏi bệnh cũng hơn 20 ngày rồi, giờ về nhà được 2 ngày.  Còn thấy hụt hơi, khó thở và sốt nhẹ,  em từng trị ở khoa nặng ạ,  và em có bệnh nền hen suyễn từ nhỏ, em cảm ơn và mong mọ người chia sẻ.
Đáp:
   Bạn có thể bị hội chứng hậu covid, hội chứng có thể kéo dài nhiều tháng, nếu có khó thở kèm sốt thì có thể là suyễn bội nhiễm, bạn cần liên hệ bệnh viện để được điều trị.
 
Hỏi:
   Cả gia đình em hiện đang là f0, có em bé 2 tuổi rưỡi . Người lớn thì uống thuốc với xông người  khoẻ rồi,  còn em bé đang sốt mà bé không chịu uống thuốc. Cho em hỏi em bé cần điều trị như thế nào?
Đáp:
   Nếu không khó thở, chỉ có sốt, thì có thể mua thuốc hạ sốt dạng tọa dược ( đặt hậu môn) kèm lau mát. Lưu ý  theo dõi nếu có triệu chứng nặng  phải liên hệ y tế địa phương.
Hỏi:
   Mình nhiễm nay được 4 ngày, không sốt, đau họng, ho, hơi tức ngực, nghẹt mũi nhiều về đêm, hắt hơi nhiều, không mất vị giác và khứu giác, mắt hôm nay sưng đỏ, nhức và đổ ghè, chỉ số SPO2 là 99.  Chồng mình bị trước mình 2 ngày, những triệu chứng cũng tương tự, hai vợ chồng đều tiêm mũi 2 được 25 ngày thì phát hiện bị nhiễm.
Đáp:
   Đã chích ngừa vẫn có thể bị nhiễm Covid 19. Tuy nhiên bệnh thường nhẹ. Các triệu chứng như sốt, ho, đau họng, tức ngực, nghẹt mũi, và các dấu hiệu mắt sưng, đỏ… là những triệu chứng thường gặp của bệnh. Cần tập thở, ăn uống đầy đủ, uống thêm Vitamin C, kẽm…Có thể dùng nước mắt nhân tạo hay dùng dịch nước muối sinh lý nhỏ mắt. Chú ý tuân thủ 5K nhe. Nếu có biểu hiện trở nặng như sốt cao trên 39 độ, khó thở, mắt ngày càng sưng đau… cần liên hệ với y tế địa phương để được hỗ trợ nhé.
 
 Chúng tôi sẽ tiếp tục tổng hợp và sẽ đăng trên website Bệnh viện quốc tế Minh Anh https://www.minhanhhospital.com.vn và fanpage: https://www.facebook.com/bvminhanh.
 Mời các bạn chú ý theo dõi.
 

Tác giả bài viết: Khắc Phương - BVQT Minh Anh

Tổng điểm nội dung là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá

  Ý kiến khác

 • BVQT Minh Anh

  Xin chào bạn Vanda, nếu đã làm xét nghiệm PCR âm tính thì không sao, trường hợp này có thể bạn chỉ bị cảm thôi nhé

    BVQT Minh Anh
    11/02/2022 09:43
 • Vanda

  E bị ho và sổ mũi nhưng khi test nhanh và test pcr đều âm tính thì có làm sao ko ạ

    Vanda
    10/02/2022 07:00
 • BVQT Minh Anh

  Xin chào bạn hà trần, khả năng là chồng bạn khỏi Covid, chỉ còn triệu chứng nhẹ, bạn theo dõi ít hôm nữa xem sao nhé, nếu khứu giác không phục hồi có thể đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra nhé.

    BVQT Minh Anh
    24/01/2022 07:52
 • hà trần

  chồng e bị mất khứu giác được gần 2 tuần rồi. ngày nào cũng test nhanh đều âm tính , cách đây 3 hôm test PCR cũng âm tính. vậy ck e có nguy cơ bị nhiễm covid k ạ. hiện tại vẫn test nhanh đều âm tính ạ .

    hà trần
    19/01/2022 23:24
 • BVQT Minh Anh

  Chào bạn Gia Hân, trường hợp này bạn cần làm xét nghiệm PCR để khẳng định nhé.

    BVQT Minh Anh
    03/01/2022 09:23
Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?