Tầm soát các bệnh lý động mạch thường gặp

Thứ năm - 05/04/2018 07:33
Phình động mạch chủ là nơi thành động mạch chủ bị suy yếu, tăng kích thước khu trú động mạch chủ dạng hình túi hoặc hình thoi gây ra do một điểm yếu trên thành mạch. Khi đường kính ngang động mạch tăng trên 50% so với bình thường thì được xem là phình động mạch chủ.

Động mạch chủ là động mạch lớn nhất trong cơ thể, dẫn máu có chứa nhiều oxy được bơm ra từ tim hoặc đưa máu đi xa khỏi tim. Động mạch chủ chạy xuyên qua ngực, ở đó nó được gọi là động mạch chủ ngực. Khi động mạch chủ đi đến bụng, nó được gọi là động mạch chủ bụng.

dong mach chu bung


Chứng phình động mạch chủ thường xảy ra ở vùng bụng và được gọi là phình động mạch chủ bụng. Đoạn mạch máu yếu bị phình tăng kích thước được gọi là phình mạch. Phần lớn các trường hợp phình mạch không có triệu chứng báo trước. Nguy cơ xảy ra là chỗ phình sẽ vỡ, gây chảy máu ồ ạt vào khoang bụng khiến người bệnh trụy mạch hoàn toàn, nguy cơ  tử vong cao.

Trường hợp ít gặp hơn, phình động mạch chủ có thể gây ra một vấn đề khác cũng hết sức nghiêm trọng,  đó là tắc mạch. Những cục máu đông hoặc mảnh vụn có thể hình thành bên trong túi phình và đi đến những mạch máu dẫn đến những cơ quan khác trong cơ thể.  Nếu một trong những mạch máu này bị nghẽn, có thể gây đau dữ dội, hoặc thậm chí gây ra hậu quả mất chi.

Siêu âm bụng là một phương pháp kiểm tra không xâm lấn giúp phát hiện phình động mạch chủ bụng cũng như  nguy cơ phình động mạch bị vỡ, cần điều trị sớm.

BỆNH ĐỘNG MẠCH CẢNH

Động mạch cảnh là một cặp mạch máu cung cấp máu đến não và đầu. Bệnh động mạch cảnh xảy ra khi chất béo và các mảng sáp bám vào thành mạch máu, được gọi là “mảng xơ vữa” gây hẹp hoặc tắc, làm giảm dòng máu tới não. Tình trạng này thường kéo dài nhiều năm và khó nhận biết, do triệu chứng mơ hồ.

dong mach canh


Bệnh thường được phát hiện sau cơn đột quỵ dù một số bệnh nhân có những cơn thiếu máu não thoáng qua, hay thỉnh thoảng giống như những cơn đột quỵ nhẹ. Các triệu chứng của một cơn đột quỵ bao gồm:

Đột ngột tê hay yếu ở mặt hay chi, thường là một bên của cơ thể

Nói khó và hiểu chậm

Đột ngột giảm thị lực một hoặc hai mắt

Chóng mặt hoặc mất thăng bằng

Đột ngột đau đầu dữ dội nhưng không rõ nguyên nhân

Siêu âm Doppler là một phương pháp kiểm tra không xâm lấn giúp phát hiện chỗ hẹp trên động mạch cảnh.
 
TẦM SOÁT: SIÊU ÂM BỤNG VÀ SIÊU ÂM DOPPLER ĐỘNG MẠCH CẢNH HẰNG NĂM
 
Phình động mạch chủ bụng và bệnh động mạch cảnh thường xảy ra ở bệnh nhân có yếu tố nguy cơ. Các yếu tố nguy cơ chính của hai bệnh lý này là hút thuốc lá, tăng huyết áp, đái tháo đường và rối loạn lipid. Đối với người Việt Nam các yếu tố nguy cơ này rất cao.
dmb 1
BS. Nguyễn Văn Yến siêu âm tầm soát động mạch chủ bụng cho bệnh nhân tại Bệnh viện quốc tế Minh Anh...
Do các bệnh lý này KHÔNG BIỂU HIỆN TRIỆU CHỨNG trong một thời gian dài, nên bệnh nhân cần phải phát hiện sớm, vì khi triệu chứng xuất hiện là quá trễ và thường nặng, gây tàn phế, hoặc tử vong .
 
dmc 1
và siêu âm Doppler động mạch cảnh
Siêu âm Doppler động mạch cảnh và siêu âm bụng giúp sớm phát hiện các bệnh lý trên, hai phương pháp kiểm tra này không xâm lấn và chi phí không cao.
 
Những người trên 50 tuổi cần phải làm siêu âm Doppler động mạch cảnh và động mạch chủ, ít nhất một lần trong năm; Với những đối tượng có  yếu tố nguy cơ cao, nên chủ động tầm soát siêu âm sớm hơn.

Nguồn tin: Minh Anh

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến khác

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?