Vi khuẩn Hp - Làm sao để phát hiện ?

Thứ tư - 19/06/2019 07:36
Vi khuẩn Hp (Helycobacter Pylori) là loại vi khuẩn sống trong dạ dày người, chúng ẩn náu trong niêm mạc, tiết chất kích thích làm dạ dày tiết nhiều axit hơn, đồng thời làm suy yếu chức năng của niêm mạc dạ dày.

Về lâu về dài, dạ dày bị viêm, hình thành vết  loét, gây xuất huyết dạ dày, nghiêm trọng hơn là  thủng dạ dày, ung thư dạ dày.

H1 Vi khuẩn Helicobacter Pylori ( Hp)
Vi khuẩn Helicobacter Pylori ( Hp)

Trước khi bác sĩ người Úc Barry Marshall tìm ra Helicobacter pylori, vi khuần  gây ra viêm loét dạ dày, người ta vẫn sử dụng thuốc ức chế acid dạ dày để làm giảm loét, giảm triệu chứng mà không biết rằng, điều đó chỉ giải quyết triệu chứng mà không bao giờ có thể điều trị được nguyên nhân thực sự gây loét dạ dày tá tràng, do đó  bệnh cứ kéo dài, dai dẳng…

Nhờ sự phát hiện ra vi khuẩn Helicobacter pylori và cơ chế gây bệnh của nó, bệnh viêm dạ dày tá tràng ngày nay không còn là bệnh phải điều trị nan giải suốt đời như trước đây nữa. Những người bị đau dạ dày  do khuẩn Helicobacter pylori chỉ cần dùng thuốc kháng sinh và một vài loại thuốc ngăn cản việc tiết ra acid là có thể khỏi bệnh.

H2 Vi khuẩn Hp gây viêm loét dạ dày
Vi khuẩn Hp gây viêm loét dạ dày

Tất nhiên để điều trị, khi phát hiện các triệu chứng liên quan đến bệnh dạ dày, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám, xét nghiệm và chẩn đoán bệnh. Dựa vào kết quả phân tích, bác sĩ sẽ đưa ra phát đồ điều trị vi khuẩn Hp phù hợp nhất.

Để chắc chắn rằng bệnh nhân có bị nhiễm vi khuẩn Hp hay không, một số xét nghiệm vi khuẩn Hp sẽ giúp bác sĩ kiểm tra điều đó.

Nội soi kiểm tra vi khuẩn Hp

Cách phổ biến nhất giúp phát hiện liệu dạ dày  có thực sự tồn tại vi khuẩn Hp không chính là nội soi. Bác sĩ sẽ dùng một ống nhỏ xâm nhập vào dạ dày theo đường thực quản, sau đó lấy mảnh sinh thiết quanh vị trí tổn thương của dạ dày để làm xét nghiệm Clo test hoặc nuôi cấy vi khuẩn. Nhờ vậy, bác sĩ có thể kiểm tra tình trạng nhiễm khuẩn Hp của người bệnh.

H3 Nội soi xét nghiệm Hp
Nội soi xét nghiệm Hp

Cách làm này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng nhiễm khuẩn Hp trong dạ dày của bệnh nhân và đánh giá được mức độ thương tổn, vị trí thương tổn, từ đó đưa ra kết quả chẩn đoán và có phát đồ điều trị chính xác.

Test thở Ure

Bên cạnh nội soi thì test hơi thở cũng là một cách kiểm tra  nhiễm khuẩn Hp. Bệnh nhân sẽ được đưa một thiết bị lấy hơi thở và thở vào đó. Có 2 dạng thiết bị test thở: test thở sử dụng bóng (thở vào thiết bị có hình dạng giống quả bóng) và test thở sử dụng thẻ (thổi vào thiết bị có hình dạng giống thẻ ATM).

H4 Test Hp qua hơi thở
Test Hp qua hơi thở

Hơi thở của bệnh nhân sẽ được thiết bị test thở đánh giá, phân tích xem có dương tính với vi khuẩn Hp hay không.

Test hơi thở, là xét nghiệm dễ chịu,  cho kết quả chính xác,  phù hợp với nhiều đối tượng, nhất là trẻ em, những người mẫn cảm với nội soi dạ dày.

Xét nghiệm phân

Vi khuẩn Hp có trong dạ dày nên sẽ được thải qua đường phân. Xét nghiệm phân bằng phản ứng miễn dịch huỳnh quang sẽ giúp phát hiện vi khuẩn Hp chính xác. Do có những hạn chế, bất tiện nên xét nghiệm này ít tiến hành.

Xét nghiệm máu

Khi nhiễm khuẩn Hp, cơ thể sẽ sinh ra kháng thể Hp trong máu, nên có thể kiểm tra vi khuẩn Hp thông qua việc xét nghiệm máu.

H5 Xét nghiệm máu tìm vi khuẩn HP
Xét nghiệm máu tìm vi khuẩn Hp

Tuy nhiên, đây không phải là loại xét nghiệm được ưu tiên thực hiện. Nguyên do là vì vi khuẩn Hp có thể ẩn náu ở một số khu vực khác như xoang, đường ruột, khoang miệng và không gây bệnh. Hoặc cũng có thể vi khuẩn Hp trong dạ dày đã được tiêu diệt hết, xong kháng thể vẫn tồn tại trong máu một thời gian, có khi vài tháng, thậm chí là vài năm. Do đó, nếu chỉ dựa trên xét nghiệm máu để đưa ra kết luận thì kết quả đó có độ tin cậy không cao.

Do 2 xét nghiệm sau có mặt hạn chế, nên hầu hết các cơ sở y tế thường dùng xét nghiệm nội soi, hoặc gần đây là  xét nghiệm qua hơi thở.

Khi các kết quả xét nghiệm trên cho kết quả dương tính, thì bệnh nhân cần phối hợp với bác sĩ để có được phát đồ trị vi khuẩn Hp hợp lý.

Tuân thủ phác đồ điều trị vi khuẩn Hp với nhiều thuốc kết hợp, sử dụng đúng liều lượng, thời gian quy định giúp điều trị vi khuẩn Hp hiệu quả. Việc sử dụng sai phác đồ, dùng không đúng thuốc trị vi khuẩn Hp có thể mang lại hậu qủa nghiêm trọng, trong đó có sự kháng thuốc của vi khuẩn gây khó khăn trong điều trị.
 

Nguồn tin: BVQT Minh Anh tổng hợp

Tổng điểm nội dung là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá

  Ý kiến khác

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?