Viêm Amidan, căn bệnh ai cũng có thể gặp trong đời (phần 1)

Thứ tư - 28/06/2023 10:15
Cùng với các chứng bệnh như đau họng và đau khi nuốt, viêm amidan có thể gây mệt mỏi, chán ăn và sốt. Liên quan tới căn bệnh này, bác sĩ tai mũi họng tư vấn, chia sẻ những điều cần biết để giúp chúng ta phòng tránh, chữa trị.
bs nguyen khoi phuc
BS CKI. NGUYỄN KHÔI PHỤC
Trưởng khoa Tại Mũi Họng Bệnh viện Quốc tế Minh Anh

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), viêm amidan là một trong những bệnh tai mũi họng khá phổ biến ở trẻ em lẫn người lớn. Tỷ lệ mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp trên toàn cầu lên đến 73,7%. Trong đó, có khoảng 30,6% là viêm amidan. Bệnh thường tái lại nhiều lần và  dễ gây biến chứng, ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc và sức khỏe của người bệnh.

1. Viêm amidan là gì?

Viêm amidan (tonsillitis) là bệnh lý mô tả tình trạng viêm amidan. Amidan là các tuyến thịt nằm ở bên trái và phải của cổ họng. Ở người lớn, amidan có thể không nhìn thấy được nếu nhìn qua miệng. Viêm amidan thường liên quan đến sưng và có một lớp phủ màu trắng có thể phát triển trên bề mặt amidan. Cần phân biệt viêm amidan khác với viêm họng. Viêm họng mô tả tình trạng viêm họng mà không sưng amidan.

Viêm amidan thường gặp ở trẻ em còn người lớn?, câu hỏi này bác sĩ chuyên khoa giải đáp như sau: viêm amidan có thể ảnh hưởng đến cả trẻ em và người lớn mặc dù phổ biến hơn ở trẻ em và là bệnh lý hay tái phát.

2. Các triệu chứng của viêm amidan là gì?

Viêm amidan gây ra một số triệu chứng. Phổ biến nhất của viêm amidan là đau cổ họng kèm theo cảm giác sưng tấy nên đau khi nuốt. Sốt cũng có thể xảy ra và các tuyến ở cổ có thể sưng lên.

Viêm amidan cũng có thể gây mệt mỏi, ngáy ngủ và chán ăn.

3. Nguyên nhân gây viêm amidan?

Bảy mươi phần trăm của tất cả các trường hợp viêm amidan được cho là do virus gây ra. Một số ít trường hợp viêm amidan do virus là do virus Epstein Barr dẫn đến sốt tuyến. Trong các trường hợp còn lại, phần lớn là do một loại vi khuẩn gọi là liên cầu gây ra. Các triệu chứng của viêm amidan do virus đơn thuần thường nhẹ hơn so với các triệu chứng của sốt tuyến hoặc viêm amidan do vi khuẩn.
.......

BỆNH VIỆN QUỐC TẾ MINH ANH ứng dụng công nghệ Coblator, dao Plasma phẫu thuật cắt amidan, nạo VA an toàn, không đau, nhanh hồi phục: Thời gian phẫu thuật chỉ 30 phút, sử dụng ít thuốc mê, người bệnh hồi tỉnh sau 10 phút, có thể nói chuyện, ăn uống sau phẫu thuật 3 giờ và xuất viện sau 24 giờ, không tái phát áp xe quang amidan, không ảnh hưởng giọng nói.

standy may coblator ii2
Hệ thống phẫu thuật: COBLATOR II

Máy ReFlex Ultra điều trị rối loạn tắc nghẽn đường hô hấp trên, bao gồm TẮC NGHẼN MŨI MÃ TÍNH, VIÊM VA VÀ NGÁY...

Kỹ thuật tạo kênh dưới niêm mạc của Coblation vừa loại bỏ vừa thu nhỏ mô mềm mà vẫn giữ nguyên lớp niêm mạc, cấu trúc vùng mũi hầu không bị xáo trộn 
 

 

Tác giả bài viết: BVQT Minh Anh

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến khác

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?