Viêm gan B cấp và viêm gan B mạn, bệnh nào nguy hiểm hơn ?

Thứ hai - 17/06/2019 10:21
Viêm gan B là bệnh lý nhiễm trùng ở gan do siêu vi B (HBV) gây ra. Bệnh viêm gan B mạn được hiểu là đã nhiễm bệnh trên 6 tháng và siêu vi B vẫn còn tồn tại trong cơ thể.
H1 Hepatitis B virus
Hepatitis B virus

Người bị viêm gan B mạn, xuất độ suy gan, xơ gan, ung thư gan  cao hơn người bình thường

BSCKI. NGUYỄN THỊ BÍCH THỦY - Trưởng Phòng khám Tiêu hóa – Gan mật Bệnh viện quốc tế Minh Anh cho biết: Hầu hết người lớn khỏe mạnh bị nhiễm HBV sẽ bình phục mà không có bất kỳ vấn đề gì. Tuy nhiên trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể không có khả năng loại bỏ thành công siêu vi khuẩn. Do đó, hiện nay trẻ sơ sinh, theo Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, được tiêm vắc xin phòng ngừa viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh.

H3 Siêu vi B gây viêm gan
Virus siêu vi B gây viêm gan

Các dấu hiệu gợi ý bệnh viêm gan B:

  • Đau bụng
  • Tiểu sậm màu
  • Sốt
  • Đau cơ khớp
  • Ăn kém
  • Buồn nôn hoặc nôn
  • Mệt nhiều
  • Vàng da, vàng mắt

Khác biệt giữa viêm gan B cấp và mạn là gì?

Viêm gan B cấp, là bệnh kéo dài ít hơn 6 tháng. Hệ thống miễn dịch có thể diệt hết siêu vi B trong cơ thể, và người ta có thể hồi phục hoàn toàn sau vài tuần đến vài tháng nhiễm bệnh.

Viêm gan B mạn, là bệnh kéo dài nhiều hơn 6 tháng ( do hệ miễn dịch của cơ thể không  tiêu diệt được siêu vi). Bênh viêm gan B mạn tồn tại suốt đời, có thể gây xơ gan, ung thư gan với tỷ lệ 25-30%.

Tuổi mắc bệnh càng nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, tần xuất bệnh viêm gan B chuyển sang thể mạn càng cao. Viêm gan B mạn có thể tồn tại nhiều năm mà không khó chịu gì. Việc tầm soát bệnh, khám và theo dõi định kỳ ở bác sĩ chuyên khoa gan rất quan trọng, nhằm xác định siêu vi B đang ở giai đoạn nào, vẫn “sống chung hòa bình” hay đang gây tổn hại gan.

H2 Xét nghiệm HBV
Xét nghiệm HBV (định lượng virus viêm gan B)

Biến chứng của bệnh viêm gan B cấp và mạn:

Viêm gan B cấp tuy triệu chứng rầm rộ ở người trưởng thành và người lớn, nhưng thường bệnh sẽ lui, người bệnh hồi phục hoàn toàn (một số ít có thể bị suy gan tối cấp nguy hiểm đến tính mạng).

Thông thường, biến chứng của viêm gan B thường gặp ở những người bệnh viêm gan B mạn. Đó là:

Xơ gan, nghĩa là có sẹo ở gan. Quá trình viêm nhiễm kéo dài tại gan làm gan tổn thương hư hại, có thể gây suy giảm chức năng gan

Ung thư gan: viêm gan B là nguyên nhân thường gặp của ung thư gan.

Suy gan: suy gan cấp có nghĩa là toàn bộ hoạt động của gan để duy trì sự sống bình thường bị hư hại nặng. Ghép gan là cứu cánh trong tình trạng này.

Những bệnh lý khác: người bệnh mắc bệnh viêm gan B sẽ dễ có bệnh lý ở thận hoặc những bệnh lý viêm mạch máu hơn.

H4 Vaccine HBV
Vaccine HBV

Việt Nam là nước có tỷ lệ lưu hành bệnh viêm gan B cao. Bệnh thường chuyển sang thể mạn nếu đối tượng mắc bệnh là trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Và ở nhóm này, tỷ lệ diễn tiến sang xơ gan, ung thư gan là 25-30%, vì vậy  việc tầm soát bệnh, khám và làm xét nghiệm định kỳ ở bác sĩ chuyên khoa gan rất quan trọng cho những ai quan tâm đến sức khỏe của mình và các thành viên trong gia đình.

Cuối cùng, chủng ngừa viêm gan B là cách phòng bệnh hiệu quả, và ít tốn kém nhất.

►VIÊM GAN SIÊU VI - MỐI NGUY HIỂM THẦM LẶNG

►PHÁT HIỆN SỚM VIÊM GAN, GAN NHIỄM MỠ

►AI DỄ BỊ XƠ GAN ?

PHƯƠNG THỨC ĐIỀU TRỊ BỆNH XƠ GAN NHƯ THẾ NÀO?

►NGƯỜI BỆNH XƠ GAN NÊN ĂN UỐNG NHƯ THẾ NÀO ?

Nguồn tin: BVQT Minh Anh tổng hợp

Tổng điểm nội dung là: 14 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá

  Ý kiến khác

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?