Yêu thương mọi người sẽ sống lâu

Thứ hai - 08/03/2021 09:08
Tiến sĩ, thầy thuốc ưu tú Phan Thị Hồ Hải là chuyên gia hàng đầu về gây mê hồi sức. Ở tuổi 79 mà bà vẫn khoẻ mạnh, vẫn làm cố vấn chuyên môn cho Bệnh viện quốc tế Minh Anh, v.v... vậy đâu là bí quyết giúp bà sống khoẻ như vậy?

Mối liên quan giữa tình người và sức khỏe là nội dung cuộc trò chuyện giữa bà với PGS.TS Nguyễn Hoài Nam. 

ma hai minhanh
Tác giả cùng Thầy thuốc Ưu tú Phan Thị Hồ Hải 

PGS. TS. BS. NGuyễn Hoài Nam

Thưa tiến sĩ, ở tuổi 79 mà bà vẫn khoẻ mạnh, vẫn làm cố vấn chuyên môn cho bệnh viện, vẫn tham gia hướng dẫn và chấm luận án cho các học trò và tham gia nhiều hoạt động xã hội khác v.v…vậy đâu là bí quyết giúp bà sống khoẻ như vậy?

TS Phan Thị Hồ Hải:

Đâu có gì là bí mật! Hãy sống điều độ, có một công việc để yêu thích và đam mê, có được những người để chúng ta yêu thương mà với ngành y chúng tôi thì những người chúng tôi yêu thương chính là những bệnh nhân, những người đang ở trong trạng thái đau khổ. Dù trong hoàn cảnh nào cũng thương họ ngay cả khi đôi lúc có người đối xử với những người thầy thuốc chưa được tốt. Hãy cảm thông với nỗi đau của họ, hãy vui với niềm vui của họ. 

Cũng là người thầy thuốc nhưng các bác sỹ gây mê hồi sức thường bị nhiều thiệt thòi, họ là những người đầu tiên lo cho bệnh nhân được phẫu thuật và là những người ra về sau cùng khi cuộc mổ kết thúc. Bao nhiêu vinh quang thường thuộc về những bác sỹ phẫu thuật còn những thầy thuốc gây mê hồi sức thường lặng lẽ âm thầm như một cái bóng đằng sau các cuộc phẫu thuật “thành công vang dội”?

TS Phan Thị Hồ Hải:

Xã hội phân công thôi, mỗi người một sứ mệnh, mỗi người một vai trò, chúng tôi luôn yên phận và chúng tôi luôn tạo được sự bình yên trong tâm hồn, mọi ganh đua so sánh đều là vô nghĩa khi niềm vui ca mổ thành công, người bệnh được cứu sống tràn ngập trong tim của chúng tôi và là niềm hạnh phúc vô bờ bến. Theo y học khi mà bạn yêu thương ai và hạnh phúc với niềm yêu thương đó các loại hormone là các Endorphin nội sinh tiết ra nhiều giúp cho tinh thần phấn chấn, các tế bào trong cơ thể được trẻ hoá, hệ thống miễn dịch được tăng cường và sức khoẻ của chính bạn được cải thiện rất nhiều. 

Thế còn chế độ ăn có ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự trường thọ hay không? 

TS Phan Thị Hồ Hải:

Có chứ, chế độ dinh dưỡng và cách ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ. Ăn vừa đủ no, ăn đủ chất đừng có “thực bất tri kỳ vị”. Đang là tháng bảy âm lịch, theo truyền thống mọi người hay ăn chay, điều này rất tốt cho sức khoẻ vì nó thay đổi khẩu vị, giảm các chất mỡ trong cơ thể. Tuy nhiên, ngoại trừ lý do tín ngưỡng, đối với sức khoẻ thì không nên ăn chay trường kỳ, nhất là không nên cho trẻ em ăn chay liên tục vì sẽ có tình trạng thiếu chất và rối loạn chuyển hoá trong cơ thể. Có rất nhiều vị ăn chay trường bị rối loạn chuyển hoá lipide, rối loạn chuyển hoá chất đường và có thể bị bệnh đái tháo đường. Chỉ nên ăn chay xen kẽ với các bữa ăn mặn là tốt nhất. Đã có rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học ở Việt Nam và trên thế giới đã chứng minh điều này. Nếu tôi nhớ không nhầm thì cách đây khoảng 10 năm đã có một nghiên cứu khoa học trên mấy trăm người ăn chay trường thì tỷ lệ rối loạn chuyển hoá mỡ và đái tháo đường còn cao hơn những người có cùng lứa tuổi và có chế độ ăn bình thường. 

Vậy TS làm thế nào để cái tâm được tĩnh và có được tình yêu thương con người? Bởi vì theo rất nhiều người, trong cuộc sống hiện đại ngày hôm nay rất khó có được một cái tâm yên tĩnh và khó có được một tình yêu con người theo đúng nghiã cuả nó? 

TS Phan Thị Hồ Hải:

Cái gì cũng phải tập luyện và phải có môi trường sống tốt, sống có văn hoá. Điều này rất quan trọng vì văn hoá là nền tảng cho mọi sự phát triển. Bởi vì dù bạn có tâm tốt bẩm sinh mà sống trong môi trường thiếu văn hoá, mọi người ganh đua hãm hại nhau thì khó có cái tâm yên tĩnh và lòng thương yêu nhau lắm, ông bà xưa thường nói: Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng mà. Việc xây dựng môi trường sống và làm việc có văn hoá có vai trò rất quan trọng của những người đứng đầu cơ quan và nơi sinh sống. Tuy nhiên cũng đòi hỏi rất nhiều vào sự cố gắng của mỗi người. Hãy sống theo phương châm dù gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn. 

Để kết thúc buổi trò chuyện hôm nay, TS muốn nhắn nhủ gì với bạn đọc? 

TS Phan Thị Hồ Hải:

Có gì đâu, muốn sống khoẻ hãy lặng lẽ sống, lặng lẽ làm việc, yêu chính bản thân mình và yêu thương mọi người. Rồi tất cả mọi việc sẽ tốt đẹp thôi. Đừng sợ mình là cái bóng mà đó là mình đang sống cho chính mình.
 

Nguồn tin: BVQT Minh Anh

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến khác

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?