Vì một thế giới xanh

Thứ năm - 11/07/2019 10:13
Nhựa - loại rác thải khó phân hủy và để lại hậu quả lâu dài nhất. Ô nhiễm từ những vật dụng sinh hoạt bằng nhựa khó phân hủy cũng để lại những hệ luỵ khôn lường
H 1


"Ô nhiễm trắng" là cụm từ được các nhà khoa học dùng để gọi về một loại ô nhiễm cực nguy hại. Bên cạnh ô nhiễm nguồn nước, nguồn đất, ánh sáng hay không khí, thì những chiếc túi nilon khó phân huỷ cũng để lại những hệ luỵ khôn lường.

H 2
Theo thống kê của Hiệp hội Bảo tồn Đại dương Quốc tế, Việt Nam nằm trong top 5 Thế giới về... thải rác nhựa xuống biển.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, rác thải nilon nếu chôn lấp sẽ gây ô nhiễm môi trường đất và nước, gây cản trở sự sinh trưởng và phát triển các loại thực vật, ngăn cản việc đưa nước từ đất đến các loại thực vật làm các loại này kém phát triển, đồng thời là nguyên nhân của sự xói mòn đất, ảnh hưởng đến sự phát triển sinh thái trong vùng. Mặt khác nếu đốt nilon sẽ tạo ra khí thải có chất độc dioxin và furan gây ngộ độc, ảnh hưởng đến tuyến nội tiết, giảm khả năng miễn dịch, rối loạn chức năng tiêu hóa và các dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ và nguy hiểm hơn là có khả năng gây ung thư… Sự lạm dụng tiện lợi của túi nilon kết hợp thói quen vứt rác bừa bãi của con người khiến túi nilon trở thành thứ rác tràn lan trong cuộc sống. Thực tế này không chỉ làm mất mỹ quan đô thị mà còn là tác nhân ẩn chứa vi khuẩn bệnh tiềm tàng, tắc nghẽn cống rãnh, ô nhiễm môi trường.

H 2 bis Nhựa tác động xấu đến sức khỏe con người
Nhựa tác động xấu đến sức khỏe con người

Theo các nhà khoa học Mỹ và Canada, các loại cốc nhựa hay túi nilon dùng một lần trên toàn thế giới đều được sản xuất từ loại nhựa gọi là Polystyrene hay chính là nhựa mang nhãn số 6.

Polystyrene (viết tắt và thường gọi là PS) là một loại nhựa khá rẻ tiền, có màu trắng, trọng lượng nhẹ, tính dẻo nên thường được sử dụng trong khâu đóng gói bao bì. Báo cáo nghiên cứu của Chương trình độc chất học quốc gia của Mỹ cho biết, chất Polystyrene khi gặp nhiệt độ thấp hoặc nhiệt độ cao có thể giải phóng ra chất Styrene vô cùng độc hại. Styrene là một chất gây ung thư, có thể phá hủy DNA trong cơ thể người, gây dị tật thai nhi, rối loạn hệ thần kinh (mệt mỏi, căng thẳng, mất ngủ), ảnh hưởng đến nồng độ máu (lượng tiểu cầu thấp, gây đột quỵ)… Đặc biệt, chất Styrene là rất dễ xâm nhập vào cơ thể. Và dù nhiễm độc với nồng độ nhỏ cũng có thể để lại hậu quả xấu đối với sức khỏe.

Ngoài ra, trong các sản phầm nhựa còn thường chứa một chất BPA được chứng minh có khả năng gây ung thư, tác động đến não làm chậm phát triển, gây viêm gan, rối loạn nội tiết và vô sinh. 

Là cơ sở chăm sóc sức khỏe, Bệnh viện quốc tế Minh Anh, với ý thức cộng đồng, bệnh viện đã tích cực chuyển đổi, từ hạn chế đến việc không sử dụng các loại bao bì, vật dụng bằng nhựa phục vụ trong hoạt động khám chữa bệnh hàng ngày.

rac thai nhua minhanh 3
Kết quả cận lâm sàng đựng trong túi vải không dệt
rac thai nhua minhanh 4
Sử dụng túi giấy để đựng thuốc vẫn tiện lợi và không gây ô nhiễm
rac thai nhua minhanh 5
Người bệnh nhận thuốc đựng trong túi giấy tại nhà thuốc BV
rac thai nhua minhanh 6
Ly giấy thay ly nhựa - SẠCH và ĐẸP đúng nghĩa
rac thai nhua minhanh 7
Khách đến khám bệnh uống nước bằng ly giấy
rac thai nhua minhanh 8
BS, NV không sử dụng bình nước bằng nhựa hoặc chai nhựa dùng 1 lần.
rac thai nhua minhanh 9
Nhân viên bệnh viện sử dụng chai thủy tinh đựng nước uống

Nguồn tin: BVQT Minh Anh

Tổng điểm nội dung là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá

  Ý kiến khác

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?