Dị tật xương ức gà (ngực lồi)

Thứ sáu - 25/05/2018 22:29
Xương ức gà hay còn gọi là lồi lồng ngực. Dị tật gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là thẩm mỹ. Ngày nay y học giải quyết tốt dị tật này.
Dị tật xương ức gà ( ngực lồi)
             Hình dáng cụ thể  của khung xương biến dạng theo mức độ khác nhau ở từng bệnh nhân, các xương sườn nhô lồi ra phía trước,  nhọn hẳn hoặc lồi nhẹ.

Khung xương dị tật xương ức gà ( ngực lồi )
Khung xương dị tật ức gà
Một bệnh nhân ngực lồi
Một bệnh nhân
            So với dị tật lõm lồng ngực, thì dị tật xương ức gà ít nguy hiểm hơn vì không chèn ép và cản trở tim và phổi, tuy nhiên hiện tượng lồi ngực cũng cản trở và ảnh hưởng đến các cơ quan tại khu vực lồng ngực cũng không ít, cụ thể như sau:

Mặc dù không trực tiếp chèn ép tim phổi gây nguy hiểm, nhưng nó lại hạn chế, cản trở hoạt động của tim và phổi do cấu tạo lồng ngực hẹp-lồi ra trước. Thành ngực nhô ra và xuất hiện hiện tượng cứng thành ngực, khiến bệnh nhân khó khăn trong quá trình hô hấp. Đa số các bệnh nhân mắc dị tật này chỉ cần một vài hoạt động mạnh, tốn sức,  sẽ bị thiếu hoặc ngạt hơi do quá trình hô hấp không diễn ra kịp để cung cấp oxy vào phổi.

Do hoạt động hô hấp bị cản trở, nên bệnh hen suyễn thường xuất hiện ở những bệnh nhân dị tật xương ức gà. Bệnh có thể biến chứng nặng hoặc nhẹ tùy mức độ dị dạng lồi của lồng ngực.

·           Cũng là dị tật, nhưng  với bệnh lõm ngực thì lồi ngực lại gây mất thẩm mỹ hơn rất nhiều, do phần ngực cộm lên không che chắn được. Với trường hợp lồi nặng, thì không tránh khỏi  việc mất thẫm mỹ  khi mặc đồ. Điều đó ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh rất nhiều.
Một ca phẫu thuật dị tật ngực lồi tại BV.QT. Minh Anh
Rất nhiều ca  phẫu thuật điều trị dị tật xương ức gà được thực hiện tại bệnh viện quốc tế Minh Anh
            Để điều trị dị tật xương ức gà, hiện nay người ta, hoặc phẫu thuật, hoặc dùng hệ thống ép khung bằng việc tạo lực thành ngực. Đối với phẫu thuật, tùy từng trường hợp mà sẽ có những chỉ định khác nhau, và mục tiêu cuối cùng là trả lại sự cân bằng của trục lồng ngực cho bệnh nhân.
Bệnh nhân VVT. 13 tuổi, sau phẫu thuật , khung xương cân đối, sức khỏe ổn định.

Tác giả bài viết: Minh Anh

Tổng điểm nội dung là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá

• Thanh Tu

Thưa BS, con em 12tuoi bị xương ức gà nhưng lopif nhẹ, mỗi lần khum xuống khiên vật thì cảm giác đau lồg ngực, định đi khám mà dịch bệnh k đi đc. Mong bs tư vấn giúp, cám ơn BS

Thanh Tu
      28/07/2021 09:23
  • Như Quỳnh

Con e được hơn 11 tháng. E cũng thấy ngực bé hơi nhô lên nên cũng lo lắng k biết có phải bé bị cương ức gà k? Dạo này dịch quá nên chưa cho bé đi khám được. Cho e hỏi là nếu bé bị xương ức gà ở độ tuổi nhỏ như vậy thì hướng điều trị thế nào ạ?

Như Quỳnh
      27/05/2021 01:15
  • BVQT Minh Anh

Chào Nguyễn Trường Giang: Với tuổi 16 của em là lý tưởng để điều trị dị tật ngực lồi (ngực ức gà), vì đã sau tuổi dậy thì và cấu trúc xương phát triển ổn định. Về điều trị thì chỉ có duy nhất phương pháp phẫu thuật chỉnh hình xương ức cho hiệu quả khá tốt. Em đến bệnh viện đăng ký khám bệnh hoặc liên hệ số điện thoại hỗ trợ: 0909253598 để được hướng dẫn và hẹn bác sĩ khám.
    Trân trọng ./.

BVQT Minh Anh
      20/05/2021 03:17
  • Nguyễn Trường Giang

Em 16 tuổi cũng bị xương ức gà em muốn điều trị bên đây thì bằng cácc nào tư vấn em với

Nguyễn Trường Giang
      13/05/2021 01:48
  • admin

Chào bạn Phương Quế: Khi trẻ bị dị tật ngực ức gà thì tùy từng trường hợp sẽ có những phát triển theo độ tuổi và ổn định sau tuổi dậy thì, vì vậy bạn nên cho bé thăm khám định kỳ hàng năm để bác sĩ theo dõi và đánh giá tiến triển. Về cơ bản dị tật ngực lồi không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, chủ yếu là vấn đề thẩm mỹ. Với trẻ nhỏ có thể cân nhắc điều trị bằng khung ép động nhưng thời gian kéo dài và gây khó chịu cho trẻ khi mang khung ép liên tục, còn phẫu thuật thì tuổi lý tưởng là sau tuổi dậy thì. Việc lựa chọn phương pháp nào phải trên cơ sở khám thực tế và tư vấn của Bs bạn nhé.
    Trân trọng ./.

14/04/2021 03:50