Dị tật xương ức gà (ngực lồi)

Thứ bảy - 26/05/2018 09:29
Xương ức gà hay còn gọi là lồi lồng ngực. Dị tật gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là thẩm mỹ. Ngày nay y học giải quyết tốt dị tật này.
Dị tật xương ức gà ( ngực lồi)
Dị tật xương ức gà ( ngực lồi)
             Hình dáng cụ thể  của khung xương biến dạng theo mức độ khác nhau ở từng bệnh nhân, các xương sườn nhô lồi ra phía trước,  nhọn hẳn hoặc lồi nhẹ. 
        
Khung xương dị tật xương ức gà ( ngực lồi )
Khung xương dị tật ức gà
Một bệnh nhân ngực lồi
Một bệnh nhân
            So với dị tật lõm lồng ngực, thì dị tật xương ức gà ít nguy hiểm hơn vì không chèn ép và cản trở tim và phổi, tuy nhiên hiện tượng lồi ngực cũng cản trở và ảnh hưởng đến các cơ quan tại khu vực lồng ngực cũng không ít, cụ thể như sau:

            Mặc dù không trực tiếp chèn ép tim phổi gây nguy hiểm, nhưng nó lại hạn chế, cản trở hoạt động của tim và phổi do cấu tạo lồng ngực hẹp-lồi ra trước. Thành ngực nhô ra và xuất hiện hiện tượng cứng thành ngực, khiến bệnh nhân khó khăn trong quá trình hô hấp. Đa số các bệnh nhân mắc dị tật này chỉ cần một vài hoạt động mạnh, tốn sức,  sẽ bị thiếu hoặc ngạt hơi do quá trình hô hấp không diễn ra kịp để cung cấp oxy vào phổi.

            Do hoạt động hô hấp bị cản trở, nên bệnh hen suyễn thường xuất hiện ở những bệnh nhân dị tật xương ức gà. Bệnh có thể biến chứng nặng hoặc nhẹ tùy mức độ dị dạng lồi của lồng ngực.

·           Cũng là dị tật, nhưng  với bệnh lõm ngực thì lồi ngực lại gây mất thẩm mỹ hơn rất nhiều, do phần ngực cộm lên không che chắn được. Với trường hợp lồi nặng, thì không tránh khỏi  việc mất thẫm mỹ  khi mặc đồ. Điều đó ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh rất nhiều. 
Một ca phẫu thuật dị tật ngực lồi tại BV.QT. Minh Anh
Rất nhiều ca  phẫu thuật điều trị dị tật xương ức gà được thực hiện tại bệnh viện quốc tế Minh Anh
            Để điều trị dị tật xương ức gà, hiện nay người ta, hoặc phẫu thuật, hoặc dùng hệ thống ép khung bằng việc tạo lực thành ngực. Đối với phẫu thuật, tùy từng trường hợp mà sẽ có những chỉ định khác nhau, và mục tiêu cuối cùng là trả lại sự cân bằng của trục lồng ngực cho bệnh nhân.
IMG 4515
Bệnh nhân VVT. 13 tuổi, sau phẫu thuật , khung xương cân đối, sức khỏe ổn định.

Tác giả bài viết: Minh Anh

Tổng điểm nội dung là: 8 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá

  Ý kiến khác

 • Nguyễn Trường Giang

  Phẫu thuật chi phí giao động từ bao nhiêu đến bao nhiêu vậy bác sĩ

    Nguyễn Trường Giang
    13/01/2023 04:05
 • BVQT Minh Anh

  Chào bạn Hồng Cẩm, bạn có thể đưa bé đến bệnh viên nhi để kiểm tra trình trạng của bé, thông thường xương ức gà ít ảnh hưởng đến sức khỏe mà chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sau giai đoạn dậy thì xương sẽ tự điều chỉnh lại, nếu xương không điều chỉnh thì lúc đó có thể can thiệp phẫu thuật

    BVQT Minh Anh
    09/02/2022 07:57
 • Hồng Cẩm

  Con em được 19 tháng em thấy ngực trước bé bị nhô ra, theo tìm hiểu thì em bít đó là dị tật xương ức gà, bé cũng hay bị dịch mũi khi bú và ngủ, không bít dị tật ức gà có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của bé không ạ và nó có ngày càng nhô ra theo độ tuổi không ạ, mong bs cho ý kiến ạ

    Hồng Cẩm
    07/02/2022 17:43
 • BVQT Minh Anh

  Chào bạn Bùi Lê Khang, bạn nên đi khám để đánh giá mức độ và có hướng xử trí nhé. Xương ức gà thường không ảnh hưởng sức khoẻ mà chỉ bị vấn đề thẩm mỹ, nếu bị nặng và đã lớn thì có thể cần can thiệp phẫu thuật.

    BVQT Minh Anh
    26/11/2021 09:52
 • Bùi lê khang

  Em năm nay 17 bị ức gà có còn điều trị mà k phẫu thuật dc k ạ

    Bùi lê khang
    25/11/2021 21:41
Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?