Bệnh nấm sâu Blastomyces ảnh hưởng đến phổi như thế nào?

Thứ bảy - 16/09/2023 10:44
Blastomyces là bệnh phổi do hít phải bào tử nấm lưỡng hình có tên là Blastomyces dermatitidis gây ra. Bào tử nấm này lây nhiễm vào phổi nên nó còn có tên gọi là bệnh blasto. Đôi khi, nấm lây lan theo đường máu, gây bệnh ngoài phổi với các triệu chứng đa dạng, từ viêm phổi đến triệu chứng nhiều cơ quan khác, phổ biến nhất là tổn thương da.
NGUYEN THI THU BA
PGS.TS.BS. Nguyễn Thị Thu Ba
Chuyên gia Lao và Bệnh phổi
Bệnh viện Quốc tế Minh Anh

1. Bệnh nấm sâu Blastomyces là gì ?

Các chuyên gia cho biết biến đổi khí hậu khiến nấm Blastomyces phát tán ra bên ngoài khu vực chúng thường sinh sống. Điều này làm gia tăng nhiễm trùng. Khoảng 50% người hít phải bào tử Blastomyces có các triệu chứng. Thường xuất hiện sau 3 ngày hoặc trong vòng 3 tháng sau khi tiếp xúc. Các triệu chứng của blastomycosis đa dạng, gồm ho hoặc ho  ra máu, sốt, hụt hơi, đau ngực hoặc đau lưng, đau cơ hoặc đau khớp, đổ mồ hôi đêm, chán ăn hoặc giảm cân, người mệt mỏi, lở loét da… Khi nhiễm trùng lây lan, xuất hiện các vết loét trên cơ thể. Blastomycosis không lây nhiễm, ngoại trừ một số trường hợp hiếm hoi bị động vật nhiễm nấm cắn.

2. Nguyên nhân gây Blastomycosis

Do tiếp xúc với bào tử Blastomyces thông qua các hoạt động như làm vườn hoặc đào đất. Khi hít phải các bào tử, nó sẽ gây nhiễm trùng phổi. Trong một số trường hợp, nấm lây nhiễm trực tiếp vào vết thương ngoài da và chỉ ảnh hưởng cụ bộ ngay bộ phận đó. Động vật mắc bệnh blastomycosis giống như cách con người bằng cách hít phải bào tử hoặc để vết thương hở tiếp xúc với bào tử,  nhất là chó, mèo.

Bất cứ ai cũng có thể bị bệnh blastomycosis nếu họ ở trong khu vực có nấm phát triển. Nhóm có rủi ro cao gồm những người làm việc bên ngoài (trong một công việc như xây dựng), trong môi trường bụi bẩn, trong phòng thí nghiệm, bị chó nhiễm bệnh cắn hoặc bị kim tiêm của chó nhiễm bệnh đâm vào, những trường hợp này rất hiếm gặp và nhiễm trùng da chứ không phải phổi, nhất là nhóm có hệ thống miễn dịch yếu…

3. Chẩn đoán và điều trị

Nếu nghi ngờ mình đã tiếp xúc với nấm hoặc động vật bị nhiễm bệnh, hãy đến gặp bác sĩ và có thể thực hiện bất kỳ xét nghiệm như X-quang ngực, chụp CT ngực, sinh thiết hoặc nuôi cấy mô hoặc da, xét nghiệm đờm , nước tiểu, máu … Phát hiện sớm và chẩn đoán chính xác là chìa khóa. Ví dụ, các triệu chứng bệnh Blastomycosis tương tự như bệnh viêm phổi do vi khuẩn. Điều này có nghĩa có thể bị chẩn đoán sai và không được điều trị đúng cách.

Do chẩn đoán nhầm nhiễm nấm là nhiễm vi khuẩn nên có thể được kê đơn dùng kháng sinh thay vì thuốc chống nấm. Thuốc kháng sinh  không chữa lành nhiễm trùng và tình trạng nhiễm nấm có thể nặng hơn hoặc lan rộng. Khi dùng thuốc kháng sinh cơ thể bạn không cần, có thể gây tình trạng kháng kháng sinh.

Điều trị bệnh blastomycosis tương đối đơn giản nếu hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường. Mặc dù có thể thuyên giảm tự nhiên nhưng tất cả bệnh nhân mắc bệnh nhẹ hoặc trung bình nên được điều trị để ngăn ngừa lây lan và tái phát. Ngoại trừ những trường hợp nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng, itraconazole là phương pháp điều trị ưu tiên cho tất cả các dạng bệnh. Itraconazole có độc tính thấp và hiệu quả mạnh, nhưng điều quan trọng cần nhớ là nó cần có độ axit trong dạ dày để được hấp thụ.

Các thuốc azole khác như ketoconazole và fluconazole có thể được sử dụng nhưng kém hiệu quả hơn. Voriconazole có mức độ thâm nhập cao vào dịch não tủy và do đó có tác dụng đối với bệnh thần kinh trung ương. Đối với bệnh blastomycosis nặng ở phổi hoặc nhiễm trùng lan sang các vùng khác của cơ thể, amphotericin B thường được kê đơn. Việc điều trị có thể kéo dài từ sáu tháng đến một năm, tùy thuộc vào mức độ nhiễm trùng và tình trạng miễn dịch của chính người bệnh. 

Về phòng ngừa bệnh Blastomycosis, đến nay chưa có cách nào ngăn ngừa bệnh blastomycosis hữu hiệu. Có thể tránh tiếp xúc với đất ở những nơi có thể có mầm bệnh, nhưng vẫn có thể mắc bệnh nếu các bào tử có trong không khí. Ngoài ra, cũng không có cách nào để kiểm tra đất xem có chứa nấm gây bệnh hay không.
 

Tác giả bài viết: BVQT Minh Anh

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến khác

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?