Răng khôn nhiều lúc cũng mọc “dại”

Thứ sáu - 24/04/2020 07:35
Răng khôn được đánh giá là loại răng phức tạp nhất do có những kiểu mọc “oái oăm” gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc ăn uống, sinh hoạt.
răng khôn mọc lệch
Răng khôn mọc lệch

Răng khôn là cách gọi dân gian của răng cối lớn thứ ba, hay còn gọi là răng số 8. Đây là răng mọc sau cùng và ở trong cùng trên mỗi cung hàm. Vì chúng thường mọc vào thời điểm 18 đến 25 tuổi – là thời điểm đánh dấu sự trưởng thành của con người nên được đặt tên là “răng khôn”.

Cũng do thời điểm mọc răng khôn là vào độ tuổi khi xương hàm không còn tăng trưởng và xương đã trưởng thành có độ cứng cao, nên răng khôn thường bị mọc lệch hay thậm chí mọc ngầm (tức là không thể mọc lên được, nằm hoàn toàn trong xương).

rang khon minhanh 1
Răng khôn mọc ở tuổi trưởng thành khi xương hàm đã ổn định, điều đó gây nên rắc rối 

Răng khôn được đánh giá là loại răng phức tạp nhất do có những kiểu mọc “oái oăm” gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc ăn uống, sinh hoạt. Nó mọc thành đợt, mỗi lần nhú lên lại gây ra cơn đau nhức, khó chịu. Trong đó, răng khôn mọc lệch, mọc ngầm sẽ nguy hiểm hơn.

Những vấn đề hay gặp phải khi răng khôn mọc không bình thường:

rang khon minhanh 2
Răng khôn mọc lệch ảnh hưởng xấu đến răng bên cạnh
  • Răng khôn mọc không đúng vị trí có thể khiến thức ăn bị mắc ở răng. Tình trạng này tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển.
  • Răng khôn không mọc đúng vị trí có thể gây khó khăn cho việc sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh răng khôn và các răng hàm bên cạnh.
  • Răng khôn chỉ mọc một phần có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào nướu và gây ra tình trạng viêm nhiễm. Tình trạng này cũng có thể dẫn đến đau hàm, sưng và cứng hàm.
  • Nếu răng khôn không có đủ không gian để mọc, sẽ xảy ra hiện tượng mọc chồng chéo hoặc sẽ gây tổn thương cho những răng bên cạnh.
  • Răng khôn mọc ngầm có thể dẫn đến sự hình thành của u nang ở trên hoặc gần răng mọc ngầm. Tình trạng này có thể gây nguy cơ làm hỏng chân răng của các răng bên cạnh hoặc phá hủy xương hàm.

Thường răng khôn được khuyên là nhổ bỏ, nhưng không phải cứ răng khôn là nhổ, tuỳ vào độ lệch của răng cũng như là các ảnh hưởng xấu có thể xảy ra mà bác sĩ quyết định có nhổ hay không và nhổ vào thời điểm nào, phương pháp nào: nhổ thường hay tiểu phẫu lấy răng.

rang khon minhanh 3
Nhổ răng khôn thường được cảnh báo khi bác sĩ phát hiện những vấn đề khách hàng sẽ đối mặt

Đa số các trường hợp răng khôn hàm trên mọc lệch có thể nhổ thường được. Ngược lại, các răng khôn hàm dưới mọc lệch thường khó nhổ hơn, nên người ta phải thực hiện tiểu phẫu thuật nhổ răng.

Việc khám răng định kỳ hai lần một năm sẽ giúp  nha sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn. Nếu nha sĩ phát hiện vấn đề đáng lo ngại nào về răng khôn của bạn, họ sẽ kiểm tra chuyên sâu hơn và tiến hành chụp X-quang, cũng như thảo luận với bạn về phương pháp điều trị những vấn đề đó. Răng khôn thường được nhổ thông qua phẫu thuật nhổ răng khôn khi có các dấu hiệu như sau:

  • Những chiếc răng khỏe mạnh bên cạnh răng khôn có thể bị tổn thương
  • Nguy cơ răng mọc ngầm
  • Nguy cơ viêm nhiễm răng
  • Hình thành u nang hoặc khối u

HÃY ĐỂ NHA SĨ GIÚP BẠN CHĂM SÓC SỨC KHỎE RĂNG MIỆNG MỘT CÁCH HOÀN HẢO HƠN.

Tìm hiểu thêm về sức khỏe răng miệng qua các bài viết dưới đây:

VIÊM NHA CHU

ÁP DỤNG KỸ THUẬT CAO TRONG KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH LÝ RĂNG MIỆNG

CÁI RĂNG, CÁI TÓC LÀ GÓC CON NGƯỜI…


Để được hỗ trợ tư vấn khám và chăm sóc răng miệng, Quý khách vui lòng liên hệ:

logo chuanBỆNH VIỆN QUỐC TẾ MINH ANH

Số 36 Đường số 1B, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP. HCM
Điện thoại: (028) 62600818 - 62600848
Web: minhanhhospital.com.vn
Fb: facebook.com/bvminhanh

Nguồn tin: BVQT Minh Anh tổng hợp

Tổng điểm nội dung là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá

  Ý kiến khác

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?