Thay khớp gối – Phục hồi tốt vận động

Thứ hai - 21/10/2019 08:00
Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, việc thay khớp gối nhân tạo cho những người bị hư hại khớp gối như trong thoái hóa khớp gối, ngày nay không còn là vấn đề quá phức tạp.

Trước kia, khi kỹ thuật thay khớp gối nhân tạo chưa phổ biến, với các trường hợp bệnh không còn đáp ứng với điều trị nội khoa hay vật lý trị liệu, khi sụn khớp đã thương tổn nặng, người bệnh hầu như chỉ còn đi được những quãng đường ngắn và đôi khi người thầy thuốc chỉ còn cách chỉ định hàn cứng khớp gối để giảm đau cho bệnh nhân . Giải pháp này có quá nhiều nhược điểm: hạn chế biên độ vận động khớp gối nên hạn chế đa số sinh hoạt của bệnh nhân, ảnh hưởng đến các khớp kế cận như khớp háng, cổ bàn chân, cột sống, mất tính thẩm mỹ, tác động xấu đến sự phát triển tâm sinh lý của bệnh nhân, mất đi sự tự tin trong đời sống xã hội.

H 1 Khớp gối nhân tạo giúp người ta lấy lại sự vận động
Khớp gối nhân tạo giúp người ta lấy lại sự vận động

Khớp gối nhân tạo thay thế các phần bề mặt khớp bị hư hỏng bằng vật liệu nhân tạo sau khi cắt một phần xương ở lồi cầu xương đùi bên trên và mâm chày bên dưới, một số trường hợp tái tạo lại bề mặt khớp bánh chè – xương đùi, các cấu trúc giải phẫu khác của gối có thể vẫn được bảo toàn, ví dụ như bao khớp, dây chằng chẳng hạn.

Thay khớp gối thường được chỉ định với các trường hợp bệnh lý thoái hóa nặng, điều trị nội khoa và vật lý trị liệu không còn đáp ứng, bệnh nhân có độ tuổi từ 60 trở lên.

Phẫu thuật thay khớp gối nhằm đạt được mục đích khiến người bệnh:

  • Không còn đau đớn khớp gối (lý do than phiền thường gặp nhất)
  • Hết biến dạng khớp gối (vẹo trong, vẹo ngoài)
  • Lấy lại được tầm vận động bình thường hoặc gần bình thường, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt
  • Khớp gối đạt được sự vững chắc

Khớp gối nhân tạo toàn phần gồm ba thành phần chính là: phần lồi cầu đùi, phần mâm chày (làm bằng hợp kim kim loại) và mảnh chèn bằng nhựa polyethylene nằm giữa hai thành phần trên. Khớp gối nhân tạo toàn phần có thể chia làm 3 loại: khớp gối nhân tạo không hạn chế, hạn chế một phần và hạn chế toàn phần. Trong đó, loại khớp gối nhân tạo không hạn chế là loại thường được dùng nhất hiện nay cho hầu hết các loại bệnh lý hư khớp gối. Loại này gồm hai loại chính đang được sử dụng rộng rãi là: loại xoay được và loại không xoay được. Khớp gối nhân tạo có tuổi thọ trên dưới 15 năm, nhất là khi khớp thay mới được chăm sóc phù hợp.

H 2 Cấu tạo của một khớp gối nhân tạo
Cấu tạo của một khớp gối nhân tạo

Trong phẫu thuật, các phần xương và sụn bị hư hại của xương đùi, xương chày và xương bánh chè được cắt bỏ và thay bằng một khớp nhân tạo làm bằng hợp kim kim loại và nhựa polyethylene chất lượng cao. Khớp nhân tạo có thể xoay và trượt khi gấp gối.

Sau mổ, bệnh nhân sẽ được tập vật lý trị liệu và có chế độ tập đi lại thích hợp. Lúc đầu phải dùng khung chống hay nạng để tập theo hướng dẫn giúp làm mạnh khớp gối. Có thể bỏ các phương tiện giúp tập đi sau khoảng 6 tuần và bắt đầu đi xe sau 8 - 12 tuần. Và sau 2 năm, khớp gối sẽ hồi phục hoàn toàn.

H 3 Khớp gối thoái hóa được thay bằng khớp gối nhân tạo
Khớp gối thoái hóa được thay bằng khớp gối nhân tạo

Các chống chỉ định của thay khớp gối

  • Bệnh nhân không thể chịu được cuộc mổ và có những bệnh lý nội khoa kèm theo như mắc bệnh tim mạch, suy thận (điều này sẽ được thảo luận giữa bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ gây mê và bác sĩ nội khoa trước khi mổ)…
  • Các bệnh nhân có tình trạng viêm, nhiễm trùng vùng gối đang tiến triển, chưa được điều trị ổn.
  • Các bệnh nhân trẻ tuổi nên hạn chế thay khớp vì khớp nhân tạo có tuổi thọ nhất định khoảng 10, 15 năm nên sau đó nếu khớp thay bị hư sẽ phải thay lại, kỹ thuật thay lại khớp khó hơn thay mới nhiều.
  • Ở những bệnh nhân quá mập, nguy cơ hư khớp nhân tạo sẽ xuất hiện sớm hơn.

►SỨC KHỎE CƠ XƯƠNG KHỚP

►THOÁI HÓA KHỚP GỐI

Để được tư vấn và hỗ trợ khám chuyên khoa cơ xương khớp, Quý khách vui lòng liên hệ:

logo chuanBỆNH VIỆN QUỐC TẾ MINH ANH

Số 36 Đường số 1B, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP. HCM
Điện thoại: (028) 62600818 - 62600848
Web: minhanhhospital.com.vn
Fb: facebook.com/bvminhanh
YouTube: Minh Anh Hospital

Tổng điểm nội dung là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá

  Ý kiến khác

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?