Vẹo vách ngăn mũi

Thứ hai - 09/09/2019 08:01
Vách ngăn là bộ phận nằm trong hốc mũi và chia đôi hốc mũi, nó được cấu tạo gồm phần sụn, xương, có chiều dài độ 8 cm, đi từ tiền đình mũi đến vòm mũi họng.

Vẹo vách ngăn mũi được xem là một rối loạn thực thể ảnh hưởng đến mũi. Khoảng 80% chúng ta bị vẹo vách ngăn mũi mà không biết. Lệch bình thường không ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên, vẹo nghiêm trọng có thể dẫn đến  biến chứng sức khỏe như khó thở hoặc tắc lỗ mũi. 

Vẹo vách ngăn mũi thường được chia thành các kiểu khác nhau, cụ thể như:

  • Vẹo vách ngăn mũi đơn thuần: Đây là kiểu vẹo vách ngăn mũi theo hình chữ C, nghĩa là vách ngăn chỉ vẹo qua một bên, hoặc bên trái, hoặc bên phải.
  • Vẹo vách ngăn mũi hình chữ S: Kiểu vẹo này còn được gọi là vẹo vách ngăn mũi phức tạp. Người bị vẹo vách ngăn mũi này vừa có thể bị vẹo sang trái vừa có thể vẹo sang bên phải.
  • Gai hoặc mào vách ngăn mũi: Là hiện tượng thường thấy ở phần tiếp giáp của phần xương và sụn vách ngăn. Hiện tượng gai hoặc mào vách ngăn mũi có thể chạm đến phần của niêm mạc mũi gây chảy máu và đau nhức dữ dội.
veo vach ngan minhanh 1
Vẹo vách ngăn dạng chữ S

Triệu chứng thường gặp người bị vẹo vách ngăn mũi, khiến bệnh nhân phải đến với bác sĩ là tình trạng nhức đầu. Thường là nhức một nửa đầu, có thể bên phải hay bên trái, tùy theo bị vẹo bên nào; hay có thể nhức trong hốc mắt cùng với bên vách ngăn vẹo, cũng có thể nhức cả hai bên và lan ra vùng chẩm phía sau. Triệu chứng nhức đầu này mặc dù không dữ dội, nhưng cứ thường xuyên âm ỉ, dai dẳng khiến người bệnh khó chịu suốt cả ngày. Đôi khi tối về ngủ một giấc lại hết, nhưng rồi sau đó lại tái diễn. Tình trạng nhức đầu tăng nhiều khi trời nắng gắt, hoặc khi trời quá lạnh, hay phụ nữ trong những ngày có kinh nguyệt. Có những trường hợp mũi không bị viêm, nhưng cứ bị nhức đầu hoài, đi khám mới biết vách ngăn bị vẹo. Triệu chứng nhức đầu thường gây khó chịu, khó làm việc và làm cho người bệnh hay bực bội, cáu gắt...

veo vach ngan mui minhanh 2
Bác sĩ BVQT Minh Anh khám vẹo vách ngăn cho một bệnh nhân

Hệ quả: Vẹo vách ngăn nếu không được phát hiện sớm, vách ngăn bị vẹo có thể ảnh hưởng đến vùng mũi, xoang, ảnh hưởng đến khứu giác, hen suyễn… Ngoài những điều trên, vẹo vách ngăn tùy dạng vẹo và tùy bệnh nhân cụ thể, nó có thể gây đau đầu khi vẹo ở cao, có điểm tiếp xúc, ngẹt mũi khi vẹo ở thấp, ảnh hưởng đến hô hấp do người bệnh phải thở bằng miệng, đau tai do tắc vòi, giảm chất lượng cuộc sống. 

Điều trị: Việc điều trị nội khoa (bằng thuốc) trong vẹo vách ngăn là điều trị những triệu chứng do vách ngăn vẹo gây nên. Do vẹo vách ngăn là sự biến đổi cấu trúc thực thể của vách ngăn gây ra bệnh, do đó điều trị nội không thể hết được, nó chỉ làm giảm bớt các triệu chứng do vẹo vách ngăn gây ra, khi hết tác dụng của thuốc, các triệu chứng lại trở lại như cũ.

Trường hợp vẹo vách ngăn ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh, ví dụ như vẹo vách ngăn gây nghẹt mũi, đau đầu, viêm xoang, là điểm kích thích gây viêm mũi dị ứng thì chúng ta mới có chỉ định phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn.

 

Các bài viết về bệnh Tai Mũi Họng có thể bạn quan tâm.

►VIÊM XOANG MẠN

►VIÊM XOANG CẤP

►VIÊM TAI GIỮA

►VIÊM MŨI DỊ ỨNG

►VIÊM HỌNG

►BỆNH TAI MŨI HỌNG – NGUỒN CƠN CỦA NHIỀU BỆNH


Để được tư vấn và hỗ trợ khám Tai - Mũi - Họng, Quý khách vui lòng liên hệ:

logo chuanBỆNH VIỆN QUỐC TẾ MINH ANH

Số 36 Đường số 1B, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP. HCM
Điện thoại: (028) 62600818 - 62600848
Web: minhanhhospital.com.vn
Fb: facebook.com/bvminhanh

Nguồn tin: BVQT Minh Anh tổng hợp

Tổng điểm nội dung là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá

  Ý kiến khác

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?