Viêm mao mạch dị ứng, một số vấn đề điều trị

Thứ sáu - 05/07/2019 09:36
Viêm mao mạch dị ứng không có liệu pháp điều trị đặc hiệu, chủ yếu là điều trị triệu chứng, các biện pháp điều trị bao gồm

Nghỉ ngơi

Nhung cach thu gian sau gio lam SK 708 2017 ok


Nghỉ ngơi 1- 2 tháng, ăn nhẹ (chia nhiều bữa, hạn chế chất xơ) nhất là các trường hợp có biểu hiện ở hệ tiêu hoá.

PHẦN 1: VIÊM MAO MẠCH DỊ ỨNG – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

PHẦN 2: BIỂU HIỆN LÂM SÀNG CỦA VIÊM MAO MẠCH DỊ ỨNG

Dùng thuốc giảm đau và chống viêm không steroid

Thuốc giảm đau (paracetamol và dẫn chất) sử dụng trong các trường hợp đau khớp, đau cơ, sốt. Thuốc chống viêm non-steroid được sử dụng để điều trị đau khớp nhiều khi không đáp ứng với giảm đau thông thường. Không dùng trong các trường hợp có biểu hiện tiêu hoá phối hợp.

Corticoid

Liều dùng: prednisolon 1 - 2mg/kg cân nặng/ngày trong 3- 4 tuần sau đó dùng cách ngày hoặc giảm dần liều. Có thể dùng đơn độc hoặc kết hợp với các thuốc ức chế miễn dịch khác. Gần đây, một số tác giả khuyến cáo sử dụng corticoid liều cao ngắn ngày để điều trị bệnh này (pulse therapy), với các trường hợp tổn thương thận nặng như viêm cầu thận có hội chứng thận hư có thể dùng bolus corticoid (cả khối) liều 500-1.000mg methyl prednisolon/24h trong 3 ngày liên tiếp sau đó giảm xuống liều thông thường 2mg/kg/24h và giảm liều dần, phương pháp này có tác dụng tốt làm cải thiện các triệu chứng trên lâm sàng cũng như trên vi thể, giảm tổng liều corticoid cũng  như  thời gian nằm viện.

thuoc corticoid la thuoc gi va nhung tac dung nguy hiem cua corticoid bb baaacY0BUK
Chỉ dùng thuốc theo hướng dẫn của Bác sĩ

Các thuốc ức chế miễn dịch

Dùng trong các trường hợp tổn thương thận nặng như viêm thận cầu thận có tăng sinh ngoài mạch ảnh hưởng tới > 75% số cầu thận. Các chế phẩm hay được dùng đó là azathioprin liều 3- 4mg/kg/24h phối hợp với corticoid giảm dần liều trong 6 tháng đến 1 năm, hoặc có thể dùng cyclophosphamid.

Kháng sinh

Penicillin đôi khi  tác  dụng tốt trong trường hợp có nguyên nhân là nhiễm khuẩn liên cầu.

Ghép thận

Áp dụng cho các trường hợp suy thận giai đoạn cuối ( tuy nhiên có tái phát lại viêm thận do viêm mao mạch dị ứng ở một  số trường hợp bệnh nhân đã được ghép thận).

Các biện pháp khác được sử dụng cho dù hiệu quả chưa rõ ràng

Lọc huyết  tương, kháng histamin được dùng nhưng hiệu quả chưa được chứng minh, thuốc chống co thắt dùng  bổ sung trong các trường hợp tổn thương hệ tiêu hoá.

Viêm mao mạch dị ứng là bệnh khá nguy hiểm, cần được điều trị sớm và nhanh chóng để ngăn chặn biến chứng. Một số người lại sử dụng Đông y để điều trị, các loại thuốc này có tác dụng chậm, không phù hợp để điều trị các bệnh cấp như viêm mao mạch dị ứng. Do đó, khi phát hiện bệnh,  chúng ta cần tìm đến các bệnh viện lớn để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị ngăn ngừa biến chứng hiệu quả.

Nguồn tin: BVQT Minh Anh tổng hợp

Tổng điểm nội dung là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá

  Ý kiến khác

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?