Vĩnh biệt GS.TS.BS Nguyễn Huy Dung, người thầy lớn của nhiều thế hệ bác sĩ

Thứ ba - 14/05/2024 08:12
Thầy thuốc nhân dân, GS.TS.BS Nguyễn Huy Dung, người từng chăm sóc sức khỏe Bác Hồ, người thầy lớn của nhiều thế hệ bác sĩ giỏi, đã từ trần.
z5438248777135 68d759f718dcba89094d72ca524e924b
Thầy thuốc nhân dân, GS.TS.BS Nguyễn Huy Dung


Ngày hôm qua, đồng nghiệp của tôi báo tin buồn đột ngột qua Facebook: thầy của tôi và của biết bao thế hệ học trò, thầy thuốc nhân dân, GS.TS.BS Nguyễn Huy Dung, đã qua đời.

Học trò của thầy nhiều người là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa II; người còn người mất, người thành đạt, người bình thường… đã được may mắn học thầy dưới mái trường Đại học Y Dược TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tôi cũng vậy, được học thầy ngay từ năm học thứ tư. Mái tóc của thầy bồng bềnh bay theo gió, giọng nói trầm ấm đầy sức sống và lửa nhiệt tình. Thầy đang truyền cho chúng tôi ngọn lửa tình người và những kiến thức y khoa vô cùng quý báu mà tôi và các bạn sinh viên mang theo suốt cuộc đời làm nghề thầy thuốc của mình, để chữa lành cho biết bao con người trước lưỡi hái của tử thần.

Thầy thuộc lớp đầu tiên được đưa đi đào tạo ở Liên Xô xã hội chủ nghĩa từ năm 1952 cùng với thầy kiêm bố vợ của tôi. Qua những lời kể của bố tôi, GS.TSKH Nguyễn Khánh Dư, thầy Nguyễn Huy Dung là em ruột của chị Nguyễn Thị Minh Khai, nữ chiến sĩ cách mạng yêu nước, kiên trung đã đi vào sử sách.

► Nguyễn Huy Dung: Yêu thương hơn nữa...

Thầy và thầy Khánh Dư chơi rất thân với nhau ở bên Nga cũng như ở Việt Nam, trước cũng như sau ngày giải phóng thống nhất đất nước năm 1975. Vì vậy tôi thường gọi thầy là bác, như người bác ruột trong gia đình.

Ngoài gặp nhau ở bệnh viện hay giảng đường, tôi còn được gặp bác ở Hội Nhà văn TP.HCM, vì thầy là hội viên nhà văn. Trong những lần sinh hoạt chung với nhau, "Lúc ly rượu, lúc chén chè; Lúc xem hoa nở, lúc chờ trăng lên", thơ của bác thật hay, thật độc đáo. Nhất là khi do chính bác đọc thì còn gì bằng.

Trong công việc hằng ngày, ngoài là thầy thuốc giỏi, tận tụy với công việc khám và điều trị cho người bệnh đang khắc khoải chờ mong bác mang phép lạ kỳ diệu đến cho mình, bác còn là nhà giáo tận tụy, trong sáng với học trò và những người bạn đồng môn.

Bác chính là người luôn luôn động viên và chỉ bảo cho tôi từng chút một những kiến thức về y khoa và đã giúp tôi hoàn thành luận án tiến sĩ y học. Bác đã cùng bố tôi hướng dẫn, đào tạo tôi và nhiều bác sĩ khác thành người hiền tài cho nền y học nước nhà.

Công lao của bác và thế hệ thầy cô đi trước, chúng tôi những người hôm nay luôn khắc cốt ghi tâm dù bác và một số thầy đã vĩnh viễn đi xa theo quy luật của đất trời.

Mong bác, mong thầy an lạc nơi chín suối. Ở nơi đấy, thầy, bác hãy đọc thơ của mình, những vần thơ da diết tình người, da diết tình đời cho mọi người, cho chúng cháu và nhân loại cùng nghe bác nhé!

Người cả đời tận hiến cho nghề y

Theo thông tin từ báo Sức Khỏe và Đời Sống (Bộ Y tế), thầy thuốc nhân dân, GS.TS.BS Nguyễn Huy Dung sinh năm 1931, nguyên quán Hà Nội. Ông là em ruột của liệt sĩ Nguyễn Thị Minh Khai và liệt sĩ Nguyễn Thị Quang Thái (người vợ đầu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp).

Ông là một trong những tiến sĩ y khoa đầu tiên của Việt Nam (tốt nghiệp bác sĩ tại Đại học Moskva Pirogov năm 1959, bảo vệ tiến sĩ tại Viện Tim của Viện hàn lâm Khoa học y toàn Liên Xô năm 1963).

Năm 1966, ông được giao nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho Bác Hồ. Ông cũng là người chăm sóc sức khỏe cho Bác Hồ giai đoạn cuối cuộc đời. Sau này, với cương vị ủy viên Hội đồng sức khỏe Nhà nước, ông đã góp phần không nhỏ vào việc chăm sóc sức khỏe các lãnh đạo trung ương.

Ông nghiên cứu chuyên sâu về nội khoa và tim mạch học với hai công trình lớn là "Nghiên cứu đột quỵ do xuất huyết não ở Việt Nam" (1963 - 1967) và "Bệnh sốt thấp cấp ở Việt Nam" (1964 - 1970).

Ngoài ra, những năm sau này, ông còn nghiên cứu thêm hai vấn đề chính là "Nghiên cứu về tiên lượng cho từng nhóm bệnh nhân tăng huyết áp" và "Phối hợp trị liệu cho các bệnh tim mạch". Những đánh giá và tiên đoán của ông đã giúp các bác sĩ rất nhiều trong hiểu sâu và điều trị bệnh tăng huyết áp bởi vào thời điểm đó, y học thế giới vẫn chưa tìm ra giải pháp cho vấn đề này.

Không chỉ tham gia khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học, giảng dạy cho sinh viên y khoa, bác sĩ Nguyễn Huy Dung còn là một nhà thơ. Trong vòng 16 năm, ông đã xuất bản 14 tập thơ. Về mảng sách khoa học, y khoa, ông đã xuất bản hơn 50 đầu sách.

Linh cữu của thầy thuốc nhân dân, GS.TS.BS Nguyễn Huy Dung được quàn tại Nhà tang lễ quốc gia phía Nam (số 5 Phạm Ngũ Lão, phường 3, quận Gò Vấp, TP.HCM). Lễ nhập quan lúc 15h ngày 13-5. Lễ viếng từ 16h ngày 13-5 đến 8h ngày 15-5. Lễ động quan vào lúc 9h ngày 15-5. Hỏa táng tại Hòa Lạc Viên - Hoa viên nghĩa trang Sala Garden (Tân Hiệp, Long Thành, Đồng Nai).
                                                                                                                                          PGS.TS.BS NHÀ VĂN NGUYỄN HOÀI NAM

►Nguồn: tuoitre.vn

https://tuoitre.vn/vinh-biet-gs-ts-bs-nguyen-huy-dung-nguoi-thay-lon-cua-nhieu-the-he-bac-si-20240513172503232.htm?gidzl=pnoYQsC3XW_61ALaOnY13Cy0e69r4DPRr0lzOdWIZL-D3_apBKBPNe48-MPn5Oy9rGxuPZ2KAH9SQW273W

Tác giả bài viết: Bao tuổi trẻ

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến khác

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?