TOÀN CẢNH COVID - 19

Thứ hai - 19/07/2021 05:48
Điểm tin và ghi nhận tình hình mới về covid - 19 ngày 19/7/2021
Sáng 19/7, Việt Nam ghi nhận 2.015 ca Covid-19, trong đó TP.HCM chiếm 1.535 ca.
Như vậy số ca mắc tại TP.HCM hiện đã lên tới 32.926 bệnh nhân.

Đợt tiêm vaccine lần 5, TP HCM tổ chức tiêm tại 624 điểm ở 312 phường xã; mỗi địa điểm sẽ tiêm cho 120 người mỗi ngày;. thời gian tiêm cả đợt dài 2-3 tuần. Theo Sở Y tế thành phố HCM, qua rà soát thành phố sẽ ưu tiên tiêm cho các nhóm: lực lượng phòng chống dịch, người mắc bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi, người nghèo, hộ chính sách xã hội, lao động ở các khu công nghiệp... TP.HCM sẽ tiêm vắc xin AstraZeneca, Moderna mũi 1 cho đối tượng ưu tiên đợt 5 (khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 28 ngày). Vắc xin Pfizer dùng tiêm mũi 1 cho người trên 65 tuổi tại bệnh viện (khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 3 - 4 tuần)
Qua 4 đợt trước đây, TP HCM đã tiêm cho 991.322 người (943.215 người mũi một và 48.107 mũi hai). Trong đó, riêng đợt tiêm thứ 4 Chính phủ đã ưu tiên cho TP HCM 836.000 liều sau khi dịch bùng phát mạnh.

Vaccine là vũ khí hữu hiệu nhất để đối phó với dịch covid – 19 hiện nay. Tuy nhiên như mọi sinh phẩm khác, vaccine có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, vì thế người được tiêm chủng là người phải không có những yếu tố bất lợi về sức khỏe khi tiêm. 
Như vậy ai phải trì hoãn tiêm vaccine Covid-19?

Bộ Y tế phân loại nhóm người phải trì hoãn, người chống chỉ định tiêm vaccine Covid-19, người cần được tiêm và theo dõi tại bệnh viện.
Theo hướng dẫn sửa đổi, bổ sung hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine Covid-19 ngày 15/7, mẫu phiếu sàng lọc trước tiêm chủng mới được bổ sung ba nội dung sàng lọc, gồm: tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào; tiền sử bệnh nền, bệnh mạn tính được điều trị ổn định; đã tiêm một mũi vaccine Covid-19.
Hướng dẫn nêu, người trì hoãn tiêm chủng, gồm:
  • Người mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng.
  • Người đã tiêm vaccine Covid-19 khác trong vòng 14 ngày qua.
  • Người có bệnh mạn tính đang diễn biến nặng.
  • Người đang bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, đã cắt lách, đang dùng thuốc ức chế miễn dịch, corticoid liều cao (tương đương hoặc hơn 2mg prednisolon/kg/ngày trong ít nhất 7 ngày).
  • Người bị bệnh cấp tính.
  • Người đang mang thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ.
Người không được tiêm, gồm:

Người có tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên với bất kỳ dị nguyên nào.
Sốc phản vệ độ 2 là mức độ trung bình. Biểu hiện thường gặp như mề đay, phù mạch xuất hiện nhanh; khó thở nhanh nông, tức ngực, khàn tiếng, chảy nước mũi; đau bụng, nôn, tiêu chảy; huyết áp tụt hoặc tăng, nhịp tim nhanh hoặc loạn nhịp, không có hoặc rối loạn ý thức.
Trong phiếu khám sàng lọc trước tiêm chủng, điều kiện này được đưa lên đầu tiên. Nếu người từng có tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên, cần liệt kê loại tác nhân dị ứng. Họ sẽ được vào nhóm người chống chỉ định tiêm chủng.

Người chuyển tiêm chủng và theo dõi tại bệnh viện. Đây là những người cần thận trọng khi tiêm chủng, gồm:

- Người tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào
- Người tiền sử bệnh nền, bệnh mạn tính được điều trị ổn định
- Người tiền sử rối loạn đông máu/cầm máu hoặc đang dùng thuốc chống đông
- Người từ 65 tuổi trở lên
- Người bất thường dấu hiệu sống (ghi rõ) nhiệt độ, mạch, huyết áp, nhịp thở.... Người dấu hiệu bất thường khi nghe tim phổi
- Người rối loạn tri giác.

Theo Bộ Y tế, người đủ điều kiện tiêm vaccine Covid-19 là người trong độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo, hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất; Người không quá mẫn cảm với hoạt chất hoặc tá dược trong thành phần của vaccine và người không thuộc ba nhóm trên.

Đến nay, Việt Nam đã thực hiện tiêm 4.185.623 liều vaccine Covid-19, trong đó, số người đã được tiêm một mũi là 3.890.947; số người đã được tiêm đủ hai mũi là 294.676. Việt Nam phấn đấu đặt mục tiêu cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022 có thể đạt miễn dịch cộng đồng, ước khoảng 70% dân số Việt Nam (khoảng 75 triệu người) trong độ tuổi chỉ định phải được tiêm chủng.
( Thúy Quỳnh - VnExpress )

Sáng thứ hai, để khởi đầu nhẹ nhàng cho một tuần lễ sống và làm việc, có lẽ không gì hay hơn là  một bài hát. 
Một ca khúc được cộng đồng mạng yêu thích gần đây với nội dung thể hiện tâm trạng hầu hết của người Thành phố trong đại dịch, ca khúc  được viết bởi một thầy giáo trẻ có biệt danh Thầy giáo 9x Nguyễn Thái Dương, ca khúc có tên Sài Gòn Tôi Sẽ. Mời các bạn thưởng thức sau đây qua tiếng hát Ngọc Phương Hoa.
https://www.youtube.com/watch?v=wPedD3_fGLw

Tác giả bài viết: Biên tập: Khắc Phương

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến khác

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?