Đau cách hồi - căn bệnh của mạch máu

Thứ tư - 18/12/2019 17:07
Đau cách hồi ở chân khi vận động là một triệu chứng điển hình của bệnh lý tắc động mạch ngoại biên.
Đau cách hồi - căn bệnh của mạch máu
Ngày 17/12 vừa qua, BVQT Minh Anh đã phẫu thuật nong và đặt stent  động mạch chi dưới thành công cho bệnh nhân N.T.P 58 tuổi.
Được biết bệnh nhân có hiện tượng đau cách hồi khi đi đứng từ hai năm nay,  ban đầu đi khoảng xa mới đau, dần dần khoảng cách thu hẹp lại chỉ vài chục mét là đau, nhức không đi nổi.
Template hinh MA
BSCK2 Đồng Lưu Ba thăm hỏi bệnh nhân N.T.P sau ca  phẫu thuật
  
Template hinh MA 6  

Template hinh MA 3
 CT scan cho thấy các động mạch chi dưới của bệnh nhân bị thu hẹp, thuyên tắc

 

Theo BSCK2 Đồng Lưu Ba – Chuyên khoa Lồng ngực- Tim mạch BVQT Minh Anh, người đang theo dõi trường hợp này, thì “ Đau cách hồi hay còn  gọi là đau từng cơn xảy ra khi bệnh nhân hoạt động gắng sức, càng vận động cơn đau càng nghiêm trọng tại một số các nhóm cơ như cơ cẳng chân, cơ hông, cơ mông. Người bệnh sẽ có các cơn đau co rút, đau thắt, nhức mỏi khó chịu vô cùng... Chỉ nghỉ ngơi cơn đau mới dịu lại. Hiện tượng này là do các động mạch phụ trách cung cấp máu cho cơ bị thu hẹp, các chi không được nhận đủ máu dẫn đến các cơn đau.

Đây là kết quả của xơ vữa động mạch, khi cholesterol tích tụ quá nhiều tại thành động mạch, cản trở quá trình lưu thông của máu.”
 

Cũng theo BSCK2 Đồng Lưu Ba, đối với bệnh tắc động mạch ngoại biên, mục tiêu của điều trị là giảm triệu chứng đau và phòng tránh hậu quả xấu do bệnh gây ra qua việc  thay đổi lối sống, chế độ tập luyện, điều trị nội khoa... Những trường hợp tổn thương nặng như trường hợp bệnh nhân N.T.P, người ta  cần đến các phương pháp can thiệp như đặt stent hoặc phẫu thuật nong mạch để tránh biến chứng cắt cụt chi.
Bệnh nhân N.T.P được đặt 4 stent tại động mạch chậu, động mạch đùi  trái và phải, ở một số đoạn động mạch bị hẹp, bệnh nhân được ê kíp phẫu thuật BVQT Minh Anh nong lại bằng bóng.
Đặt stent và nong mạch máu là một kỹ thuật cao, đòi hỏi rất nhiều về trang thiết bị, bác sĩ phẫu thuật cũng như đội ngũ gây mê hồi sức.
Hiện trạng bệnh nhân N.T.P sau phẫu thuật rất tốt, bệnh nhân cho biết “cảm giác thật nhẹ nhỏm”. Tuy nhiên do bệnh nhân có hút thuốc lá và bản thân lại mang bệnh đái tháo đường, nên lời khuyên của bác sĩ là sau phẫu thuật, bệnh nhân phải tuyệt đối bỏ thuốc lá, kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường…

Nguồn tin: BVQT Minh Anh

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến khác

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?