Nhật ký tiêm chủng

Thứ năm - 22/07/2021 22:09
Ghi chép ngày đầu tiên của đoàn tiêm chủng ngừa covid -19 của BVQT Minh Anh.
Nhật ký tiêm chủng
6g50, gần tới giờ xuất phát, thì cơn mưa tầm tả đổ ập xuống, thế là kế hoạch chụp một bức ảnh “ hoành tráng” đoàn tiêm chủng BVQT Minh Anh ra quân đành phải dời lại hôm khác.
Cơn mưa làm sài Gòn đã vắng lại càng vắng thêm. Xe lao vun vút trên đường.
h1
Cơn mưa bất chợt
 
h2
Sài Gòn vắng tanh dưới cơn mưa sáng tháng 7
Lần này  BVQT Minh Anh được phân công nhận 2 đầu cầu: Đội 1 sẽ kết hợp với Trung tâm y tế Quận 8 đảm nhiệm điểm tiêm tại trường tiểu học Hưng Phú thuộc phường 10, Đội 2 và 3 sẽ tiêm tại  trường tiểu học Hồng Đức phường 14. ( riêng Đội cấp cứu được phân công ứng trực tại chỗ hỗ trợ địa bàn Q. Bình Tân, H. Bình Chánh )
 
h3
Điểm tiêm chủng ngừa covid - 19 của Đội 1
Mưa đã tạnh, nhưng khuôn viên trường Hưng Phú vắng ngắt, ngoại trừ vài nhân viên hỗ trợ điểm tiêm, còn thì chưa người dân nào có mặt. Đúng là hớ, vì ai cũng nghĩ giờ này hẳn mọi người đã tập trung rồi, đến 9 giờ mới thấy hờm hờm người đến làm thủ tục.
 
h4
Người dân đến làm thủ tục 
Mọi người đã khoác đồ bảo hộ sẵn sàng. Giờ trông ai cũng  như phi hành gia. Để nhận diện phải ghi tên vào lưng áo.
 
h5
Không ghi tên thì chẳng biết ai với ai
Gần 10g, mũi tiêm đầu tiên của đội mới được thực hiện.
 
h6
Mũi tiêm đầu tiên của Đội 1
Mà đâu phải chỉ Đội 1 hớ, cầu bên kia cũng sốt ruột vì đợi.
Ngày đầu bao giờ cũng có những trục trặc, nên vậy đó. Phóng viên báo Thanh Niên đến đây đưa tin cũng cho biết, anh được phân công đi lấy tin tiêm chủng ngừa covid – 19 ở Gò Vấp, đến điểm tiêm mới biết bị dời lại, thế là phải chạy ngược lên quận 8 này.
 
h7
Phóng viên báo TN đang tác nghiệp
Hôm nay Đội 1 được một hỗ trợ viên đến từ Đại học Y Dược TP.HCM – cô sinh viên xinh xắn này sẽ cùng một thành viên của đội có nhiệm vụ lấy sinh hiệu người đến tiêm. Trước lạ, sau quen, quen người, quen việc, dễ mà, nhất lại cùng là nữ.
 
h8
Trước lạ, sau quen cùng nhau chung sức quyết thắng covid - 19 - Hỗ trợ viên đến từ ĐHYD TP.HCM
11g30, cầu bên kia báo mới tiêm được 40 người, bên này cũng đâu khá gì hơn, chỉ khoảng 30 ca. Người đến ít quá.
 
h9
Không khí tiêm ngừa bình yên, trật tự
Người dân rất nhiệt tình trong việc tiêm chủng, có người khi đo sinh hiệu, thấy huyết áp cao, được yêu cầu ngồi nghỉ 15 phút, đo lại, nếu huyết áp trở về bình thường sẽ tiến hành tiêm chủng, mà họ đâu chỉ nghỉ 1 lần, có người 3 lần, có người 4 lần. Điển hình như một chị, chị đo 3 lần huyết áp vẫn không đạt, chị xin bảo lưu hồ sơ, hẹn chiều đo lại. Chiều chị thay cái áo mới , có lẽ để đổi vận (sáng chị mặc áo đen, chiều chị thay chiếc áo màu vàng kem sáng), vào đo lại, huyết áp vẫn cao, đến lúc đó chị mới chấp nhận hoãn tiêm. Có người mang theo máy đo huyết áp cá nhân để tự đo, khi thấy huyết áp ổn mới tự tin vào đăng ký tiêm ( nhiều người huyết áp cao chỉ là do sợ )
  Số lượng người đến tiêm không đông có thể do danh sách địa phương lên trước đó, đến ngày tiêm thì  một số khu vực bị phong tỏa, một số cá nhân rời địa phương về quê, nên việc thay đổi người tiêm không kịp, chưa kể phần mềm tiếp nhận bệnh lại trục trặc…Nên tổng cộng 2 điểm, hôm nay,  cả 3 đội tiêm chưa được trăm ca.
Hy vọng ngày mai, rút kinh nghiệm hôm nay, số người đến tiêm sẽ đông hơn.
À, mà phải ghi nhận, tại đây việc an toàn phòng dịch rất kỹ, khi nghỉ giữa trưa, một nhân viên y tế của quận đã xịt sát khuẩn toàn bộ khuôn viên tiêm chủng. Một điểm son hết sức hoan nghênh.
 
h11
Nhân viên y tế Q8 phun thuốc xịt khuẩn

 

Tác giả bài viết: Khắc Phương - BVQT Minh Anh

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến khác

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?