Phẫu thuật nội soi điều trị u xơ tử cung

Thứ hai - 18/10/2021 08:20
U xơ tử cung là những khối u lành tính của tế bào cơ trơn tử cung và thường gặp ở phụ nữ từ 35 - 50 tuổi. Một số có thể biến mất khi mãn kinh, một số lại biến chứng gây ảnh hưởng sâu sắc đến chất lượng cuộc sống của phụ nữ
   Trong rất nhiều kỳ, trên các kênh thông tin, Bệnh viện quốc tế Minh Anh đã đăng tải một lọat chuyên đề về các bệnh lý liên quan đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ, trong đó có u xơ tử cung.
   Đây là một bệnh lý chưa rõ nguyên nhân nhưng có liên quan mật thiết đến tuổi tác, theo một thống kê thì u xơ cổ tử cung thường gặp với tỷ lệ 50%  ở nữ giới trên 30 tuổi và 70% từ 50 tuổi trở lên.
   Và trong điều trị, Bệnh viện quốc tế Minh Anh đã điều trị cho rất nhiều bệnh nhân u xơ tử cung, nội khoa có, ngoại khoa có, nhưng phần đông là phải phẫu thuật do các triệu chứng bất thường ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống bệnh nhân.
   Theo Thạc sĩ - bác sĩ Ngoại Tổng quát Lê Thanh Quang  Bệnh viện quốc tế Minh Anh nếu u xơ tử cung có kích thước nhỏ thì thường không gây biểu hiện gì đáng kể và có thể biến mất khi mãn kinh. Tuy nhiên hầu hết người ta đến bệnh viện để thăm khám là do kích thước u xơ phát triển đến mức  gây rong huyết, rong kinh hoặc đau dữ dội khi hành kinh.
   Một số vấn đề khác bệnh nhân phải đối mặt đó là: rối loạn tiêu, tiểu, đau khi sinh hoạt tình dục và u xơ có thể làm tăng nguy cơ vô sinh. Trong thời kỳ mang thai, chúng có thể gây ra sẩy thai tự nhiên tái phát, những cơn co thắt sớm, hoặc là ngôi thai nhi bất thường …
   Khi đó phẫu thuật là một điều trị cần thiết.
 
Ths sĩ - Bs Lê Thanh Quang và Bs CK1 Hồ Thị Hải Vân trong một ca phẫu thuật ung thư cổ tử cung
   Mới đây, bệnh viện đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ 60 tuổi bị ra máu tử cung bất thường. Sau khi thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng để biết kích cỡ và vị trí chính xác, bác sĩ điều trị đã tiến hành phẫu thuật.
 
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật bóc tách u xơ tử cung cho bệnh nhân
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật bóc tách u xơ tử cung cho bệnh nhân
   Bệnh nhân được gây mê toàn thân và phẫu thuật nội soi. Thông thường, bác sĩ điều trị sẽ đưa ra 2 phương án với đầy đủ thông tin về những khó khăn và di chứng để bệnh nhân lựa chọn: cắt tử cung hay bóc tách nhân xơ ( giữ lại tử cung ). Ở trường hợp này, bệnh nhân chọn phẫu thuật bóc tách nhân xơ. Về mặt nhận định, bóc tách nhân xơ khó thực hiện hơn nhiều so với việc cắt tử cung, tuy nhiên sau hơn 2 giờ vừa tiến hành phẫu thuật, vừa thám sát, kiểm tra ổ bụng, 3 nhân u xơ của bệnh nhân đã được lấy ra, và mẫu sinh phẩm được đem đi xét nghiệm.
 
Hoạt động bóc tách u xơ tử cung được kiểm soát qua một monitor
Hoạt động bóc tách u xơ tử cung được kiểm soát qua một monitor
   Sau vài ngày nằm viện theo dõi, bệnh nhân ổn định về nhà, kết quả xét nghiệm cũng cho kết quả lành tính. Bệnh nhân sau phẫu thuật bóc tách sẽ có liệu trình theo dõi, vì theo nghiên cứu cho thấy khoảng 25% phụ nữ được bóc nhân xơ đã lại bị cắt tử cung ( điều trị triệt để ) khoảng 4 đến 8 năm sau đó.
 
Bác sĩ điều trị thăm khám bệnh nhân sau hậu phẫu
Bác sĩ điều trị thăm khám bệnh nhân sau hậu phẫu
   Khám phụ khoa định kỳ là một cách phát hiện sớm để việc điều trị nhẹ nhàng hơn như dùng thuốc chẳng hạn, ngoài ra cùng với đó các chị em còn có thể kiểm tra những bệnh lý khác như ung thư cổ tử cung, u nang buồng trứng, viêm lộ tuyến cổ tử cung v.v…
   Khoa khám phụ khoa Bệnh viện quốc tế Minh Anh với sự tham vấn của đội ngũ bác sĩ tận tâm, thiết bị xét nghiệm hiện đại, chi phí hợp lý sẽ cùng đồng hành cùng các chị em phụ nữ trong việc giữ gìn sức khỏe sinh sản, bảo vệ bản thân,  bảo vệ hạnh phúc gia đình cũng như đảm bảo sức khỏe cho một thế hệ kế cận.
 

Tác giả bài viết: Khắc Phương - BVQT Minh Anh

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến khác

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?