Giải độc cho gan: Giả thiết & sự thật

Thứ bảy - 31/12/2022 07:22
Kinh tế phát triển, nhiều người tìm đến các phương pháp thải độc gan bằng thuốc, thực phẩm chức năng, nước uống detox, nước lá dân gian truyền miệng,... và cả những lời đồn trên mạng. Liên quan chủ đề này, các chuyên gia Trường y thuộc Đại học Johns Hopkins, Mỹ vừa đưa ra những ý kiến giải đáp dựa trên góc độ khoa học và kinh nghiệm chữa bệnh.
bs nguyen thi bich thuy
BSCKI. NGUYỄN THỊ BÍCH THỦY
Trưởng khoa Khám bệnh; phụ trách Phòng khám Tiêu hóa – Gan mật
Bệnh viện Quốc tế Minh Anh

Gan của con người đại diện cho hệ thống tinh lọc chính của cơ thể, chuyển đổi chất độc thành chất thải, làm sạch máu và chuyển hóa chất dinh dưỡng và thuốc cung cấp cho cơ thể một số protein quan trọng nhất. Là một phần cơ bản trong quá trình điều hòa tổng thể của cơ thể, điều tối quan trọng là giữ cho gan luôn khỏe mạnh và hạn chế ăn uống quá nhiều.

Trong những năm gần đây, nhiều sản phẩm làm sạch gan tràn ngập thị trường khiến nhiều người rơi vào “ma trận” chẳng biết đúng sai. Cho dù là sau một ngày cuối tuần say sưa với ăn uống, nhưng để duy trì chức năng gan và giúp gan sửa chữa sự cố bị tổn thương thì mọi người cần trang bị cho mình kiến thức tối thiểu, ăn uống thông minh và không được ‘quá liều’. Bác sĩ chuyên khoa gan của Johns Hopkins mới đây đã giúp chúng ta lật tẩy những lầm tưởng dai dẳng về sức khỏe gan và xác định giá trị của việc thanh lọc.

Lời đồn 1: Làm sạch gan rất quan trọng để duy trì sức khỏe hàng ngày, đặc biệt hữu ích sau khi ăn uống quá độ ?.

Sự thật: Mặc dù các chất làm sạch gan được đóng gói và quảng cáo là chữa bách bệnh cho gan, nhất là tình trạng ăn uống quá độ, nhưng các bác sĩ chuyên khoa gan của Johns Hopkins lại không khuyến nghị chúng ta dùng các sản phẩm này. Lý do, những sản phẩm trên không được quản lý bởi FDA hay được Cơ quan Quản lý Thực & Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép , do đó không thống nhất và chưa được kiểm tra đầy đủ trong các thử nghiệm lâm sàng (tức chữa bệnh).

Mặc dù một số thành phần phổ biến trong chất làm sạch gan đã được chứng minh là có kết quả tích cực, như cây kế sữa (milk thistle) hay cây cúc gai đã được chứng minh là làm giảm viêm gan và chiết xuất nghệ đã được chứng minh là bảo vệ chống lại tổn thương gan - nhưng vẫn chưa có đủ dữ liệu thử nghiệm lâm sàng ở người để khuyến nghị sử dụng thường xuyên để phòng ngừa.

Đối với việc uống quá nhiều rượu hoặc thức ăn, thì nên giảm khẩu phần rượu lẫn thức ăn luôn là tốt nhất khi nói đến sức khỏe gan và việc thanh lọc cơ thể chưa được chứng minh là có thể loại bỏ những tổn thương do tiêu thụ quá mức.

Lời đồn 2: Làm sạch gan là một cách an toàn và lành mạnh để giảm cân ?

Sự thật: Nhiều sản phẩm giải độc gan cũng được bán dưới dạng thuốc giảm cân. Tuy nhiên, không có dữ liệu lâm sàng nào chứng minh hiệu quả của những loại thuốc này. Trên thực tế, một số chất bổ sung chế độ ăn uống thực sự có thể gây hại cho gan bằng cách dẫn đến tổn thương do thuốc gây ra và do đó nên thận trọng khi sử dụng.

Lời đồn 3: Bạn không thể tự bảo vệ mình khỏi bệnh gan ?

Sự thật: Trái ngược với lầm tưởng này, mọi người đều có thể thực hiện nhiều bước phòng ngừa để bảo vệ gan khỏi mắc bệnh. Các biện pháp sau đây được xem là đơn giản, ai ai cũng có thể làm được:

  •  Không uống rượu quá mức: Theo thói quen, đàn ông không nên uống quá ba ly mỗi ngày và phụ nữ không nên uống quá hai ly mỗi ngày để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh gan do rượu.
  • Tránh tăng cân:  Duy trì chỉ số khối cơ thể BMI bằng cách ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên để giảm nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. (BMI là chỉ số khối cơ thể  tính bằng trọng lượng kg chia cho bình phương chiều cao, mét hoặc cm) ở mức bình thường (18 đến 25).
  •  Thận trọng khi tham gia vào các hành vi rủi ro. Để tránh nguy cơ mắc bệnh viêm gan siêu vi, không tham gia vào các hành vi như sử dụng ma túy bất hợp pháp hoặc quan hệ tình dục không an toàn với nhiều bạn tình.

-        Nhận biết các yếu tố rủi ro: Nếu có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh gan sau đây, thì điều quan trọng là phải đi kiểm tra, vì bệnh gan mãn tính có thể diễn ra âm thầm trong nhiều năm và không được phát hiện: Sử dụng rượu quá mức và tiền sử gia đình mắc bệnh gan.

-        Nếu có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh viêm gan C,  cần nói cho bác sĩ biết để  sàng lọc, vì gần 50% bệnh nhân không biết họ bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, nhóm người sau đây cũng có rủi ro mắc bệnh gan cao như bệnh nhân chạy thận nhân tạo, người có HIV, nhân viên y tế bị kim tiêm dính máu nhiễm viêm gan C và bất cứ ai có tiền sử xăm mình trong một môi trường không được kiểm soát.

Tác giả bài viết: BVQT Minh Anh

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến khác

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?