Hội chứng ống cổ tay - nỗi phiền toái của "dân văn phòng"

Thứ năm - 19/04/2018 10:40
Hội chứng ống cổ tay – một bệnh lý gần đây được đề cập nhiều, kể từ khi máy vi tính - gắn liền với bàn phím - sử dụng rộng rãi trong đời sống.
1


Ống cổ tay là khoảng trống ở giữa xương cổ tay và các dây chằng bao quanh các gân gấp của bàn tay. Ở đây có thần kinh "Giữa" chui qua. Thần kinh Giữa ảnh hưởng đến các ngón tay cái, trỏ, giữa và nửa ngoài của ngón tay đeo nhẫn. Vì chui qua một ống hẹp giống như chui qua một đường hầm chật chội, nên thần kinh Giữa dễ bị chèn ép nếu các gân cơ bị sưng tấy, điều này gây ra các triệu chứng về cảm giác và vận động của bàn tay.

2


Hội chứng ống cổ tay thường xảy ra từ từ và thường nặng hơn ở tay thuận, có lẽ vì nó được sử dụng nhiều hơn. Ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và ngón đeo nhẫn thường xuyên bị tê hoặc ngứa. Hiện tượng này thường xảy ra vào ban đêm, khi ngủ,  và sẽ giảm bớt nếu người bệnh lắc tay.

3


Trong một vài trường hợp, cả bàn tay có thể bị tê cứng hoặc bị phù. Các triệu chứng có thể xảy ra khi đang cầm đồ đạc, lái xe hoặc đọc sách.  Một số bệnh nhân cũng than phiền về việc khả năng cầm nắm bị yếu đi. Ở một số người, dây thần kinh Giữa có thể bị chèn ép ngày một nhiều hơn, làm cho cơ ở ngón cái bị yếu đi hoặc tổn thương vĩnh viễn.

4


Để giảm nguy cơ mắc phải hội chứng ống cổ tay,  chúng ta có thể áp dụng các biện pháp sau đây, đặc biệt với những người làm văn phòng, thường xuyên sử dụng máy vi tính.

- Giữ cho bàn tay trên cùng  một mặt phẳng với cẳng tay.
- Không nắm dụng cụ quá mạnh.
- Không gõ bàn phím quá mạnh.
- Đổi tay nếu có thể đuợc.
- Nghỉ, thư giãn mỗi 15 - 20 phút.
- Giữ tay ấm khi trong môi trường lạnh.
- Không gối đầu trên tay khi ngủ.
- Tránh căng thẳng.

Với những người làm việc văn phòng, các động tác cơ bản, đơn giản sau đây ,  thực hiện tại bàn làm việc, hoặc bất cứ lúc nào có thể, sẽ giúp chúng ta có thể tránh được những khó chịu do bệnh lý hội chứng ống cổ tay gây ra.

5
6
7

 

Nguồn tin: Minh Anh

Tổng điểm nội dung là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá

  Ý kiến khác

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?