I-ốt, vi lượng cần thiết cho sức khỏe

Thứ hai - 16/04/2018 08:04
Thiếu i-ốt là một vấn đề sức khỏe, ảnh hưởng đến sự phát triển tầm vóc, trí tuệ, làm giảm kết quả học tập, năng suất lao động, ảnh hưởng đến thai kỳ…gây nhiều thiệt hại đến nền kinh tế của đất nước.
1
Nguyên tố I-ốt
 

I-ốt là nguyên tố vi lượng cần thiết cho dinh dưỡng của loài người. Theo các nhà chuyên môn, mỗi ngày, mỗi người chúng ta cần khoảng 250-750 microgram i-ốt. I-ốt sẽ theo nguồn thức ăn vào ruột, hấp thu vào máu, giúp tuyến giáp tổng hợp các hormon điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương.
2
 
Thiếu i-ốt ở nước ta là một vấn đề của sức khỏe cộng đồng. Trong đó, trẻ em và phụ nữ mang thai là những đối tượng rất dễ bị thiếu i-ốt do nhu cầu tăng cao. Thiếu i-ốt ở thai phụ dễ xảy ra sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non, nếu thiếu i-ốt nặng trong giai đoạn mang thai, trẻ sinh ra sẽ bị đần độn, câm, điếc và các dị tật bẩm sinh khác.
 
3
Thiếu i-ốt gây ra những vấn đề cho thai phụ, cũng như thai kỳ

Thiếu i-ốt ở trẻ em sẽ gây chậm phát triển trí tuệ, chậm lớn, nói ngọng, nghễnh ngãng... Ngoài ra thiếu i-ốt còn gây ra bướu cổ, thiểu năng tuyến giáp ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và hoạt động của cơ thể, giảm khả năng lao động, mệt mỏi...

4
Thiếu i-ốt ở trẻ em ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ

I-ốt có sẵn trong thực phẩm thiên nhiên, nhưng hàm lượng thường không đủ đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Vì vậy, Tổ chức thế giới  đã khuyến nghị sử dụng muối i-ốt trong bữa ăn hàng ngày và trong chế biến thực phẩm là giải pháp tăng cường hiệu quả, kinh tế, và đã được sử dụng trên 100 nước khác nhau trên thế giới.

Riêng tại Việt Nam, với Chương trình Vận động toàn dân ăn muối i-ốt, ngành y tế đã  kêu gọi mọi gia đình, mọi người dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em  tích cực sử dụng muối i-ốt trong bữa ăn hàng ngày để không bị mắc các bệnh rối loạn do thiếu i-ốt gây ra.

Muối i-ốt là muối thường được trộn i-ốt theo một hàm lượng cho phép, đảm bảo về chất lượng vệ sinh và hàm lượng i-ốt tiêu chuẩn. Muối i-ốt không làm thay đổi mùi vị thức ăn, mà hoàn toàn như muối thường, được dùng để cho vào thức ăn và làm cho thức ăn trở nên ngon hơn. Lượng i-ốt được trộn vào muối an toàn cho tất cả mọi người,  người thiếu hoặc không thiếu i-ốt, kể cả người bệnh bướu giáp đơn thuần hay cường giáp.

Và ngày nay, do thay đổi tập quán trong nêm nếm,  nấu ăn hàng ngày, trên thị trường còn có hạt nêm bổ sung i-ốt,  giúp cộng đồng có thêm biện pháp phòng ngừa thiếu i-ốt một cách hiệu quả và bền vững.

5
Sử dụng các chế phẩm có chứa i-ốt là biện pháp tốt nhất để phòng chống rối loạn do thiếu i-ốt

Phòng, chống các rối loạn do thiếu hụt i-ốt thông qua việc sử dụng thường xuyên muối i-ốt và chế phẩm có i-ốt đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe toàn dân -  nhất là bà mẹ và trẻ em - nhằm đạt được mục tiêu phát triển sức khỏe của Việt Nam.

Nguồn tin: Minh Anh

Tổng điểm nội dung là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá

  Ý kiến khác

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?