Làm gì để phòng tránh ngộ độc rượu ngày Tết

Thứ tư - 25/01/2023 13:49
Mặc dù lệnh cấm uống rượu khi điều khiển phương tiện giao thông đã được chấp hành nhưng đâu đó, vi phạm vẫn còn diễn ra. Ngoài nguy hại khi lái xe, rượu còn gây hại cho sức khỏe, nhất là uống phải rượu rởm, rượu pha methanol, rượu kém chất lượng.
bs nguyen thi bich thuy
BSCKI. NGUYỄN THỊ BÍCH THỦY
Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Quốc tế Minh Anh

Nhận biết rượu rởm, kém chất lượng

Rượu rởm hay rượu giả được sản xuất tại các nhà máy chưng cất không có giấy phép hoặc tại nhà dân nhằm mục đích kiếm lời bất chấp chất lượng. Rượu giả có thể được đóng chai trông y chang rượu thật hay các nhãn hiệu nổi tiếng. Rượu giả nguy hiểm, vì nó được sản xuất mà không có bất kỳ sự kiểm soát nào đối với các thành phần có trong rượu.
Các sản phẩm rượu chính hãng và được sản xuất hợp pháp có chứa ethanol hóa học nên có thể uống một cách an toàn ở mức độ vừa phải. Nhưng để cắt giảm chi phí ethanol được thay bằng các chất rẻ hơn, độc hại hơn.

Đôi khi rượu đắt tiền cũng có hại, nhiều người vẫn nhầm tưởng, rượu càng đắt tiền thì càng bổ- một quan niệm sai lầm khiến nhiều người phải trả giá.

Tại Việt Nam đa phần rượu rởm là rượu có pha chế methanol, đây là loại cồn công nghiệp. Bản thân methanol là chất độc có độc tính thấp nhưng khi được đưa vào cơ thể người, nó sẽ được chuyển hóa thành formaldehyde nhờ men alcohol dehydrogenase và sau đó thành formic acid nhờ men acetaldehyde dehydrogenase. Chính những chất này gây độc cho gan, thận gây suy thận cấp, viêm gan nhiễm độc, đặc biệt là gây toan hóa máu nặng nề.

Ngộ độc rượu là gì?

Ngộ độc rượu xảy ra khi một người có quá nhiều rượu trong máu, tức nồng độ cồn trong máu (BAC) cao đến mức các vùng não kiểm soát các chức năng hỗ trợ sự sống cơ bản bắt đầu ngừng hoạt động. Nói ngắn gọn, uống quá nhiều rượu trong một khoảng thời gian ngắn. Say rượu, ngộ độc và quá liều xảy ra ở nhiều mức độ, từ suy giảm nhẹ đến trung bình như nói lắp và các vấn đề về thăng bằng cho đến các vấn đề nghiêm trọng và gây chết người như hôn mê và tử vong. Tình trạng quá liều nguy hiểm tùy thuộc từng người, độ tuổi, sắc tộc , kinh nghiệm uống rượu, giới tính, lượng thức ăn đã ăn…

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) định nghĩa uống rượu say là BAC cao trên 0,08g/dl trở lên. Điều này thường xảy ra khi uống hơn 5 ly (đàn ông)  hoặc phụ nữ uống hơn 4 ly trong khoảng 2 giờ. ( Để tham khảo, 1 ly tương đương 12 aoxơ bia 5%, 8 aoxơ rượu mạch nha 7%, 5 aoxơ rượu vang 12% hoặc 1,5 aoxơ rượu mạnh 40%; 1 aoxơ (ounce) =28,35 gram).
Chẩn đoán và triệu chứng ngộ độc rượu

Chẩn đoán ngộ độc rượu giống như cơ thể bị thương do say rượu. Chẩn đoán này dựa trên các triệu chứng ngộ độc rượu và dấu hiệu say và sự hiện diện của các biến chứng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức, chẳng hạn như tai nạn, cố ý tự làm hại bản thân hoặc điều trị y tế nghiêm trọng. Những thay đổi về hành vi, tâm lý hoặc xã hội có vấn đề đáng kể về mặt lâm sàng (ví dụ: hung hăng, thay đổi tâm trạng) xảy ra trong hoặc ngay sau khi sử dụng rượu. Dấu hiệu điển hình như nôn mửa, co giật, thở chậm hoặc không đều, nhịp tim chậm, hôn mê, hạ thân nhiệt…

Xử lý ngộ độc rượu ?

Điều trị say rượu, ngộ độc và quá liều thường là chăm sóc khẩn cấp và hỗ trợ, nghĩa là nó được thiết kế để giúp kiểm soát các triệu chứng và tránh các biến chứng. Nhân viên y tế khẩn cấp sẽ thực hiện các bước để đảm bảo sự ổn định và an toàn về mặt y tế của một người để giúp họ hồi phục và sống sót.

Điều trị có thể bao gồm quan sát, theo dõi, quản lý glucose (nếu nồng độ glucose thấp), quản lý thuốc, bù nước và đánh giá nhịp thở thường xuyên. Khi một người tỉnh táo trở lại, nhân viên có thể đánh giá sự hiện diện của chứng rối loạn sử dụng rượu hoặc chất kích thích và đề xuất các bước tiếp theo thích hợp, có thể bao gồm việc giới thiệu người đó đi đánh giá hoặc điều trị thêm.

Điều trị ngộ độc rượu cấp tính nhằm duy trì chức năng hô hấp và tim mạch cho đến khi nồng độ cồn giảm và bệnh nhân ổn định. Nhân viên y tế sẽ theo dõi các chức năng quan trọng, bảo vệ đường thở khỏi hít phải và kiểm soát mọi tình trạng hạ đường huyết và thiếu thiamin. Người ngộ độc có thể nhận thuốc an thần nếu họ tỏ ra kích động, bạo lực hoặc bất hợp tác, tuy nhiên, vì những điều này có thể làm phức tạp và trì hoãn việc loại bỏ rượu khỏi hệ thống của người đó, nên các phương pháp khác được khuyến nghị.

Làm thế nào để tránh ngộ độc rượu?.

Cách tốt nhất để tránh ngộ độc rượu là không uống hoặc hạn chế uống rượu. Nếu uống rượu,  nên uống có trách nhiệm và tuân thủ các nguyên tắc uống rượu điều độ đã đề cập. Nhưng ngay cả khi uống rượu theo các hướng dẫn này, vẫn có thể gặp vấn đề với rượu nếu uống quá nhanh, uống thuốc hoặc các loại thuốc khác, hoặc mắc một số bệnh nền nhất định. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc kiểm soát lượng rượu tiêu thụ, thì nên tư vấn bác sĩ càng sớm càng tốt.

Có một cách áp dụng chính xác là đổ một ít rượu ra lòng bàn tay rồi xoa hai bàn tay vào nhau. Nếu hai bàn tay còn dính là rượu không tốt vì andehit dầu Fugien còn đọng lại trong rượu. Rượu tốt sẽ bay hơi hết khi có tác động ma sát. Các loại độc tố chưa lọc hết này uống vào gây đau đầu, tác hại lớn đến hệ thần kinh. Có thể ngửi, nếu mùi cồn thơm cay nồng là tốt hoặc nếm để biết vị của rượu. Cũng có thể dùng giấy quỳ để thử, nếu giấy chuyển sang màu xanh, loại rượu này chứa lượng methanol nguy hiểm cho sức khỏe. Giấy quỳ có bán rất phổ biến tại các hiệu thuốc, có thể mua về dùng khi cần thiết.
 

Tác giả bài viết: BVQT Minh Anh

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến khác

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?