Cách xử lý khi gặp tai nạn giao thông

Thứ năm - 10/11/2022 13:38
Hàng năm, tai nạn giao thông đường bộ cướp đi sinh mạng của khoảng 1,3 triệu người, và từ 20 đến 50 triệu người bị thương, tàn tật. Chấn thương tai nạn giao thông rất đa, hiểu rõ các cơ chế này sẽ giúp chúng ta tiếp cận, sơ cứu và điều trị hiệu quả hơn.
bs nguyen nam anh
ThS.BS. Nguyễn Nam Anh
 Đơn vị chăm sóc vết thương Bệnh Viện Quốc Tế Minh Anh

Nhóm người có nguy cơ bị tai nạn giao thông?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hơn 90% số ca tử vong do tai nạn giao thông đường bộ xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Tỷ lệ tử vong do thương tích do tai nạn giao thông đường bộ cao nhất ở khu vực châu Phi và thấp nhất là khu vực châu Âu. Tai nạn giao thông đường bộ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho nhóm người trong độ tuổi từ 5-29 tuổi. Trong đó, nam giới cao hơn nữ giới, khoảng 3/4 (73%) tổng số ca tử vong do tai nạn giao thông đường bộ xảy ra ở nam thanh niên dưới 25 tuổi, nam giới có nguy cơ tử vong cao gấp 3 lần so với nữ thanh niên.

Cơ chế chấn thương do tai nạn giao thông rất đa dạng, tập trung vào các yếu tố như: Do lực tác động mạnh, có thể là chủ động khi phương tiện gây chấn thương đang chuyển động va vào cơ thể người, đang ở trạng thái tĩnh. Tác động bị động khi cơ thể người đang ở trạng thái chuyển động và đánh vào bề mặt phương tiện có thể là tĩnh hoặc động. Khi cả xe và người cùng chuyển động xung quanh, thương tích do va đập đơn giản của một bộ phận bên trong xe lên cơ thể khi phương tiện này va vào phương tiện khác, cơ thể va đập vào phương tiện vận tải tĩnh hay đang di chuyển.

Các tổn thương cụ thể đặc trưng bởi các vết bầm tím, phù nề, thường kèm theo chấn thương khớp và gãy xương. Trong trường hợp chấn thương gây  gãy xương, các vị trí thường gặp là các chi ở vùng chậu (đối với người đi bộ) hoặc đầu (cho người điều khiển phương tiện).

Các bước giúp nạn nhân tai nạn đường bộ

·       Bình tĩnh:

Giữ bình tĩnh và điềm tĩnh là một trong những bước quan trọng nếu chúng ta muốn giúp đỡ nạn nhân. Nếu bạn là người đầu tiên chứng kiến ​​vụ tai nạn và nạn nhân đang ở trên đường, hãy đỗ xe để tạo ra rào cản giữa nạn nhân và dòng xe cộ. Ngăn cản những người đứng ngoài cố gắng xử lý người bị thương một cách thô bạo, gây thêm thương tích. Cẩn thận quan sát nạn nhân và xác định xem có bất kỳ vật liệu hoặc chất độc hại nào. Tốt nhất là không bao giờ di chuyển nạn nhân mà không có thiết bị thích hợp vì điều này có thể gây hại thêm. Trừ khi họ gặp nguy hiểm nhưng hãy cẩn thận di chuyển nạn nhân với tổn hại thấp nhất.

·       Kiểm tra mức độ ý thức của nạn nhân

Một trong những bước đầu tiên bạn cần làm ngay là tìm mạch và kiểm tra mức độ ý thức của họ. Điều quan trọng nữa là phải tìm ra mức độ thương tích của người đó. Muốn vậy, bạn cần kiểm tra xem  có chảy máu từ cổ, đầu, tay, chân và bụng hay không. Trong trường hợp nhiều người bị thương, phân tích này sẽ giúp bạn tìm ra ai cần giúp đỡ trước. Quan tâm đến người có vẻ bị thương nặng nhất để được giúp đỡ tức thì.

Socuu Tai nn giao thong lam gi cu sng nn nhan nh2


·       Đặt bệnh nhân đúng cách và gọi giúp đỡ

Trong trường hợp bệnh nhân bị chảy máu miệng, tai hoặc chấn thương cột sống thì cần hết sức cẩn thận. Trong những trường hợp này, tốt nhất là không nên di chuyển người bệnh. Tuy nhiên, nếu bạn không còn lựa chọn nào khác, hãy nhờ sự giúp đỡ của một cá nhân khác để đưa người bị thương khỏi nguy hiểm và gọi cấp cứu ngay lập tức. Tuy nhiên, đôi khi, dấu hiệu chấn thương có thể không rõ ràng và hành động cố gắng di chuyển của bệnh nhân có thể gây nguy hiểm. Tránh di chuyển người bị thương nếu họ không gặp nguy hiểm lớn như nằm bất tỉnh giữa đường hoặc bị đe dọa bởi một nguy cơ cháy nổ, hoặc khí độc tiềm ẩn.

·       Giữ cho bệnh nhân thoải mái

Trong một số trường hợp, nạn nhân thường lạnh sống lưng do bị sốc quá mức. Điều quan trọng là phải giữ ấm cho họ. Có thể sử dụng hết áo thun, áo khoác, bất cứ thứ gì bạn có thể sử dụng. Không cố cho nạn nhân ăn uống bất cứ thứ gì, có thể gây nghẹn, làm trầm trọng thêm sự cố. Tiến hành bàn giao việc chăm sóc cho nhân viên cấp cứu ngay khi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đến hiện trường.

Những điều không nên làm ngay sau sự cố :

·       Bỏ đi khỏi hiện trường: Trong bất cứ vụ va chạm nào dính dáng tới bạn, hãy xuống xe quan sát và đánh giá tình trạng của cả hai phía .

·       Không báo điện cho lực lượng chức năng, đây là suy nghĩ sai lầm.

·       Mất bình tĩnh: Cần giữ được sự tỉnh táo cần thiết, đặc biệt là tránh xung đột, căng thẳng với lái xe đối phương ngay cả khi lỗi không phải của bạn.

·       Quên ghi lại thông tin quan trọng từ người lái xe đối diện cũng như các nhân chứng như thông tin bảo hiểm, thông tin cá nhân người lái xe, màu xe và loại xe của họ, các tuyến đường đi qua, tuyến tường gặp tai nạn, thời gian gặp sự cố.

·        Xem thường hậu quả: Phần khó khăn nhất trong mỗi vụ va chạm là giải quyết hậu quả. Nếu có các số điện thoại phù hợp, hãy gọi điện để xin lời tư vấn về luật pháp và y tế.
 

Tác giả bài viết: BVQT Minh Anh

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

  Ý kiến khác

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?