Xuyên tâm liên có chữa được Covid 19

Thứ tư - 22/09/2021 08:30
Gần đây có rất nhiều bạn gửi câu hỏi về việc sử dụng xuyên tâm liên trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị covid? Vì họ được cho/ tặng nhưng vẫn chưa dám sử dụng. Bài viết của DS Nguyễn Huy Phúc- khoa Dược BV Quốc tế Minh Anh sẽ cho bạn đáp án.
   Xuyên tâm liên, tên khoa học là Andrographis paniculata, là một loại dược liệu được sử dụng rất phổ biến tại Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan và các nước Đông Nam Á khác. Thân, lá và rễ cây của nó được sử dụng trong điều trị cảm, sốt, ho, viêm họng, viêm phổi và nâng cao thể trạng nhờ vào đặc tính kháng viêm, kháng khuẩn và điều hòa miễn dịch.

   Với tính chất này của xuyên tâm liên, một số thực phẩm chức năng trên thị trường với thành phần được làm từ dược liệu này, được khẳng định có công dụng kháng virus, kháng covid-19, phòng ngừa covid 19. Vậy xuyên tâm liên thật sự có tác dụng này hay không?

   Câu trả lời là chưa đủ bằng chứng để khẳng định. Đối với bất kì một thuốc nào, để biết được thuốc có tác dụng phòng hay điều trị bệnh hay không, các nhà khoa học cần phải thực hiện các thử nghiệm lâm sàng, lý tưởng nhất là thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng. Và cho đến nay, các nghiên cứu chất lượng về ứng dụng xuyên tâm liên trong điều trị, hoặc phối hợp điều trị covid-19 gần như không có. 

   Nghiên cứu mới đây nhất về độ hiệu quả của xuyên tâm liên trong điều trị covid ở Thái Lan cho thấy kết quả khả quan khi giảm được triệu chứng của các bệnh nhân covid ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, nghiên cứu trên được tiến hành với quy mô nhỏ, chỉ khoảng 60 người, các số liệu không có ý nghĩa thống kê và do đó không thể áp dụng đại trà những kết quả nghiên cứu này trong điều trị lâm sàng thực tế. Riêng tại Việt Nam, Cục an toàn thực phẩm đã khẳng định không có bất kì loại thực phẩm chức năng/ thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào có tác dụng điều trị được covid-19 hay kháng covid-19.

   Ngược lại, việc tự ý sử dụng xuyên tâm liên dù có vô thưởng, chưa chắc đã vô phạt. Các nghiên cứu về tác dụng dược lý cho thấy xuyên tâm liên có tác động lên huyết áp, đường huyết và quá trình đông máu của cơ thể. Điều này có thể dẫn đến tương tác với các thuốc tây y trong điều trị bệnh mạn tính. Mặc dù các nghiên cứu về tương tác thuốc của xuyên tâm liên còn nhiều ít, nhưng người dùng cần phải cẩn trọng các nguy cơ hạ huyết áp, đường huyết quá mức hoặc xuyết huyết khi dùng kèm xuyên tâm liên với nhữngthuốc điều trị đái tháo đường, tăng huyết áp và thuốc kháng đông.

   Như vậy, với mức độ bằng chứng y học hiện tại, ta không thể khẳng định được xuyên tâm liên có hiệu quả trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị covid-19. Cách phòng ngừa covid-19 tốt nhất vẫn là vaccine và tuân thủ các nguyên tắc giãn cách xã hội, vệ sinh cá nhân. Khi mắc covid, chúng ta cần ăn uống đầy đủ, dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, khi có các triệu chứng khó thở cần liên hệ ngay với nhân viên y tế, không nên chủ quan tự ý sử dụng các loại thuốc không được khuyến cáo, đặc biệt ở những đối tượng có nhiều bệnh lý nền, sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau.

Tác giả bài viết: BVQT Minh Anh

Tổng điểm nội dung là: 30 trong 8 đánh giá

Xếp hạng: 3.8 - 8 phiếu bầu
Click để đánh giá

  Ý kiến khác

 • BVQT Minh Anh

  Xin chào bạn Quy, Xuyên tâm liên chỉ là thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị chứ không phải là thuốc và hiện tại BVQT Minh Anh cũng không bán thực phẩm chức năng này.

    BVQT Minh Anh
    17/01/2022 09:55
 • Quy

  Thuốc không có tác dụng, nhưng bác sĩ lại đem bán cho bệnh nhân không biết với giá cao.

    Quy
    16/01/2022 18:47
Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?